Thứ tư, 03/06/2020 | 01:19
RSS

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Quảng Nam dù kiểm soát gắt gao

18-05-2019 18:13:02

Sáng 18/5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bốn - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai xã Duy Hải và Duy Nghĩa.

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện ngày 14/5 tại 4 hộ dân nuôi heo ở thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải với 16 con heo bị bệnh. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu đàn heo 4 con của hộ ông Bùi Văn Á gửi xét nghiệm tại Cục Thú y vùng IV (TP Đà Nẵng), kết quả dương tính với virút dịch tả heo châu Phi.

Ổ dịch thứ hai phát hiện ở xã Duy Nghĩa sau đó với 6 con heo bị bệnh của 2 hộ dân. Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng huyện Duy Xuyên đã tiêu hủy 22 con heo dương tính với virút dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Quảng Nam dù kiểm soát gắt gao
Ảnh minh họa

Hiện huyện đã thành lập 4 tổ chốt chặn các tuyến đường giao thông chính ở hai xã trên để kiểm soát heo bị bệnh tuồn ra ngoài. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch.

Nguyên nhân bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam có thể là do các công nhân mang thịt lợn từ vùng dịch ngoài miền Bắc vào địa phương này. Đó là nhận định của ông Nguyễn Bốn khi đề cập đến nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên bùng phát ở Quảng Nam.

Theo ông Bốn, dịch tả lợn châu Phi vừa xuất hiện ở 2 xã ven biển của huyện là Duy Nghĩa và Duy Hải. Đặc biệt, tại 2 xã này đang có rất nhiều công trình, nhất là khu du lịch đang được triển khai thi công và thu hút một lượng lớn lao động.

“Trong số hàng nghìn lao động đang làm việc tại 2 xã này có rất đông công nhân người miền Bắc. Rất có thể, những công nhân này đã mang sản phẩm thịt lợn từ vùng dịch vào đây tiêu thụ và khiến dịch bệnh bùng phát”, ông Bốn cho VTC News hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN