Thứ năm, 05/08/2021 | 09:38
RSS

Xe biển xanh đón Phó bí thư Phú Yên sát máy bay có giá 490 triệu đồng

Thứ tư, 08/07/2020, 13:44 (GMT+7)

Vụ việc ông Lương Minh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phú Yên sử dụng xe công đón mình và người thân tại cầu thang máy bay sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) gây xôn xao dư luận gần đây.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, chiếc xe Toyota Land Cruiser Prado vào tận cầu thang máy bay sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) đón Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phú Yên được sản xuất năm 2012 tại Nhật Bản được nhập khẩu về Việt Nam cho dự án "Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam" của Bộ Y tế.

Ngoài ra, thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chiếc Toyota Land Cruiser Prado này (BKS 78A-001.14) thuộc sở hữu của Văn Phòng Tỉnh ủy Phú Yên. Ngày đăng ký lần đầu của phương tiện là 29/5/2013.

Theo một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Phú Yên, xe Toyota Land Cruiser Prado biển xanh trên được mua năm 2012 để phục vụ dự án tại Sở Y tế Phú Yên. Vào năm 2016 chiếc xe này được đưa về Văn phòng Tỉnh uỷ Phú Yên, giá trị khấu hao lúc đó còn hơn 490 triệu đồng. Sau đó, Văn phòng Tỉnh uỷ Phú Yên điều chiếc xe trên đưa đón Phó bí thư thường trực Lương Minh Sơn.

Về thông số kỹ thuật, chiếc Land Cruiser Prado biển xanh thuộc phiên bản TXL với trọng lượng không tải là 2.020 kg, đây là SUV có khả năng chở 7 người tối đa với kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.760 x 1.885 x 1.845 mm và chiều dài cơ sở 2.790 mm. Xe sử dụng động cơ xăng 2TR-FE 2.7L, cho công suất tối đa 119 kW (160 mã lực) tại 5.200 vòng/phút.

Hiện tại, Toyota Land Cruiser Prado TXL sản xuất năm 2012 hiện đang được rao bán trên thị trường với giá xe cũ đều trên 1 tỷ đồng, cá biệt có một số chiếc giá lên đến gần 1,4 tỷ đồng.

Bất ngờ với nguồn gốc và giá trị của xe biển xanh đón PBT Phú Yên sát máy bay
Chiếc xe đón ông Lương Minh Sơn ở sân bay. Ảnh: Facebook

Trước đó, chiều 7/7, trao đổi với báo chí, ông Lương Minh Sơn cho biết ông đã đề nghị Công an tỉnh và các cơ quan liên quan vào cuộc để điều tra, làm rõ người phát tán thông tin liên quan đến việc xe biển xanh vào tận máy bay đón mình. “Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc để điều tra. Hiện, tôi không tiện chia sẻ thêm về các thông tin lan truyền, mọi vấn đề chờ kết luận của cơ quan điều tra”, ông Sơn nói.

Trả lời báo điện tử Kiến thức, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn xác nhận, trong chuyến công tác từ TP.HCM về, ông được xe biển xanh vào tận nơi để đón là đúng quy định. Ông Sơn cho biết, sự việc diễn ra hôm 14/6, khi ông và con dâu từ TP.HCM về tới sân bay Tuy Hòa. Ông sơn nói hôm đó đi công tác về và bản thân ông có chế độ xe biển xanh đưa đón.

"Tôi vào TP.HCM để khám sức khỏe cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Tỉnh ủy theo yêu cầu của Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương. Lúc về, tôi xuống sân bay và con dâu tôi đi khám sức khỏe ở TP.HCM về chung. Tôi đi có công lệnh đàng hoàng, chứ mắc gì xách xe đưa con đi", ông Lương Minh Sơn trả lời.

Bàn về vấn đề này, TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho báo giao thông hay rằng, các cán bộ cần phải rút kinh nghiệm.

Về nội dung Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên “đề công an nghị điều tra người tung tin xe công vào sân bay” bà An ngạc nhiên: “Vì sao người dân phản ánh sự việc có thật, lại bị đề nghị điều tra? Người dân có quyền giám sát điều đó và không nên làm mọi chuyện trở nên căng thẳng như vậy. Theo tôi, Tỉnh ủy Phú Yên nên có báo cáo rõ ràng về vấn đề này, để tránh dư luận bàn tán không hay”, bà An nói.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN