Thứ bảy, 25/03/2023 | 09:18
RSS

Xác lợn chết phân hủy nằm la liệt cạnh bờ sông

Thứ sáu, 31/03/2017, 18:45 (GMT+7)

Những xác lợn chết được ném la liệt ngay cạnh những con kênh dẫn thằng ra sông, mùi hôi thối, ruồi nhặng đậu kín đang "bức tử" cuộc sống của người dân ở Tuyên Quang.

Được công nhận là xa đạt chuẩn nông thôn mới nhưng nhiều tháng nay, những người dân ở xã Ninh Lai (Sơn Dương - Tuyên Quang) đang phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối nồng nặng, ruồi nhặng đậu kín ở khắp kênh mương, sông suối do người người chăn nuôi ở đây ném xuống.

Đến thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, nhiều người không thể chịu nổi mùi khí nặng nề từ những con lợn đang phân hủy. Ngay trên con đường dẫn xuống bờ sông Phó đáy là những bao tải được buộc kín nhưng cũng không đủ sức để ngăn mùi thối nồng nặng hay những đàn ruôi nặng bâu đen, xác chết lợn bày la liệt ở hai bên đường

Tại con đường dẫn xuống bờ sông Phó Đáy, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai chúng tôi chứng kiến nhiều bao tải buộc kín miệng bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bâu đen kịt nằm la liệt 2 bên đường dẫn xuống sông. 

Bao bì đựng xác lợn chết ném dọc các con kênh bị ruổi nặng bâu kín đen. Ảnh: Đức Vinh

Từ bờ sông, bờ suối cho tới bụi cây, cánh đồng... tất cả đều được nhuộm mùi hôi thối và xác chết lợn nằm la liệt. Vào những ngày trời nắng, mùi lợn chết còn nồng nặc hơn khiến nhiều hộ dân bị bức tử. Không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà đây còn là mối đe dọa, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra nhiều nơi trong thôn, xã.

Theo chia sẻ của một người dân thôn Ấp Mới, việc người chăn nuôi thải phân lợn, ném xác lợn chết ra môi trường, các con kênh, sông suối đã diễn ra khá lâu, từ 6-7 tháng nay. Sở dĩ xác chết lợn nằm la liệt là do nhiều hộ chăn nuôi có diện tích đất nhỏ, khi vật nuôi chết không có chỗ tiêu hủy nên mang hết ra sông, suối.

Không chỉ ảnh hưởng tới môi trường, nguồn nước sản xuất, tưới tiêu hàng ngày mà ngay cả sức khỏe, hệ hô hấp của nhiều người cũng gặp vấn đề. Người dân ở đây cũng ngán ngẩm trước những bao bì chứa lợn chết đang bốc mùi, từ lợn mới chết cho tới đang phân hủy đều được "bày biện" ra hai bên đường dẫn xuống sông.

Những con lợn chết được ném ra môi trường bốc mùi hôi thối. Ảnh minh họa - Quốc Đạt)

Một điều khá ngạc nhiên là dù được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới  với hướng đi chủ yếu là chăn nuôi nhưng Ninh Lai luôn trong tình trạng nghẹt thở bởi mùi lợn thối, rác thối.

Trao đổi về vấn đề này, UBND xã Ninh Lai cho biết, thực trạng về việc người chăn nuôi xả chất thải, vứt xác động vật chết ra môi trường là hoàn toàn có thật. Và dù xã đã huy động người dân, lực lượng thu gom xác động vật đem đi chôn lấp, tiêu hủy nhưng vẫn còn nhiều hộ lén lút vứt xác. Đồng thời, xã cũng không thể xác định được nhiều xác động vật trên sông, suối là do dân trong xã hay những người ở xã khác mang tới ném ở địa bàn.

Phỏng vấn ông Phùng Trọng Thái (Phó Chủ tịch xã Ninh Lai, Sơn Dương) cho hay, để khác phục sự việc này, xã sẽ tuyên truyền bằng nhiều cách khác nhau, vận động người dân không xả rác, vứt xác động vật ra môi trường. Bên cạnh đó là lập biên bản xử lý gửi lên UBND để có hình thức xử phạt nghiêm minh, tránh tái diễn.
 

Đoàn Huyền
Theo Đời sống Plus