Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:32
RSS

Vụ xe Mercedes tông chết người ở Phan Thiết: Gia đình nạn nhân có đơn bãi nại cho tài xế

Thứ hai, 17/10/2022, 17:31 (GMT+7)

Gia đình Nam đã bồi thường chi phí mai táng và thiệt hại khác cho gia đình nạn nhân Hải 500 triệu đồng. Vợ của nạn nhân và các đồng bị hại sau đó đã có đơn xin bãi nại cho Nam.

Sự kiện:
Phan Thiết

Theo Báo pháp luật TP HCM, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận ngày 17/10 cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Văn Nam (43 tuổi, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) về tội giết người theo khoản 2, Điều 123 Bộ luật hình sự. Phạm Văn Nam được xác định là tài xế lái xe Mercedes tông chết người tại bờ kè TP Phan Thiết (Bình Thuận) gây xôn xao dư luận vào tháng 5/2022.

Trước đó, vào ngày 14/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã kết luận điều tra vụ việc trên. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích", "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và ra quyết định khởi tố đối với 3 bị can tham gia hành hung tài xế Phạm Văn Nam, gồm: Nguyễn Thiện Khiêm; Võ Lam Trường và Trần Quốc Phong (đều ngụ tỉnh Bình Thuận).

Cơ quan điều tra kết luận nhóm ba bị can này cùng nạn nhân Hà Xuân Hải (43 tuổi) đã thể hiện tính côn đồ, vô cớ đánh người, dùng chai, ly, gạch đá ném vào xe gây hư hỏng nên phải chịu trách nhiệm chung về hành vi cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Vụ xe Mercedes tông chết người ở Phan Thiết, gia đình nạn nhân có đơn bãi nại cho tài xế

Phạm Văn Nam là người đã điều khiển  xe Mercedes tông chết người tại bờ kè TP Phan Thiết gây xôn xao dư luận. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM

Theo kết luận điều tra, khoảng 0h ngày 12/5/2022, Nam lái chiếc xe Mercedes biển số 30F-168.65 chở bạn bè đến nhậu tại quán Thuận Phát ở bờ kè nằm trên đường Phạm Văn Đồng, TP Phan Thiết.

Khi xe vừa đến quán, anh Hải cho rằng xe này suýt tông mình nên cùng nhóm ba bị can trên đuổi đánh bị can Nam và người bạn đi cùng. Lúc thoát ra được, bị can Nam leo lên xe chạy tông ngã xe máy, quay nhiều vòng về hướng những người đánh mình.

Ở phía ngược lại, nhóm thanh niên tiếp tục ném ghế, bàn, chai lọ vào chiếc xe của Nam. Nam lái xe xoay nhiều vòng rồi tông vào Hải trong lúc Hải dùng chiếc bàn inox ném lên đầu xe. Nạn nhân Hải tử vong khi đưa đến bệnh viện cấp cứu. Gây án xong, Nam điều khiển xe quay về TP HCM. Trưa 12/5, Nam đã chủ động liên hệ công an tỉnh ra đầu thú.

Vụ xe Mercedes tông chết người ở Phan Thiết, gia đình nạn nhân có đơn bãi nại cho tài xế

Tài xế Nam và người bạn bị nhóm người hành hung. Ảnh cắt từ clip

Ngày 17/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Phạm Văn Nam (43 tuổi, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) về tội giết người.

Sau khi khởi tố Nam về tội giết người, cơ quan điều tra đã đưa Nam cùng người bạn là anh X. đi giám định thương tật. Kết quả, Nam có tỷ lệ thương tật 1,5%; anh X 4%. Riêng xe Mercedes qua giám định bị thiệt hại hơn 36 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng, trả xe Mercedes cho chủ sở hữu.

Đối với xe mô tô của nạn nhân bị Nam gây hư hỏng, không đủ căn cứ để xử lý Nam về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản. Cụ thể, thời điểm trên, Nam điều khiển xe Mercedes va chạm nhưng mục đích của Nam lúc đó là điều khiển xe lao vào những người vừa đánh mình và ném vật cứng vào xe Mercedes, không có mục đích làm hư hỏng xe mô tô và trị giá xe dưới 100 triệu đồng nên không có căn cứ xử lý.

Về dân sự, gia đình Nam đã bồi thường chi phí mai táng và thiệt hại khác cho gia đình nạn nhân 500 triệu đồng. Ngày 15/8/2022, vợ và các đồng bị hại của nạn nhân Hải đã có đơn xin bãi nại cho Nam.

Theo cơ quan điều tra, Nam đã bồi thường thiệt hại, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra, sau khi phạm tội đã đầu thú, thành khẩn khai báo, được đại diện bị hại bãi nại, nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại