Thứ hai, 29/11/2021 | 03:34
RSS

Tạm hoãn xử phúc thẩm vụ tài xế Mercedes tông gãy chân nữ tiếp viên hàng không

Thứ sáu, 09/04/2021, 11:46 (GMT+7)

Phiên xét xử phúc thẩm vụ tài xế Mercedes tông gãy chân nữ tiếp viên hàng không đã phải tạm hoãn do luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo không có mặt tại tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ xét xử vào ngày 22/4.

Ngày 9/4, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Trần Hoài Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa do luật sư bào chữa cho bị cáo Phong không có mặt tại tòa.

Bị cáo Phong là người lái xe Mercedes tông chết một tài xế Grab bike và làm nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines Nguyễn Thị Bích Hường mang thương tật 79%. Vụ việc xảy ra lúc 5h sáng ngày 30/1/2020 (mùng 6 Tết Canh Tý), Phong lái chiếc xe Mercedes từ tầng hầm tòa nhà số 108 Hồng Hà, quận Phú Nhuận, về ngã tư Hoàng Minh Giám và đã gây tai nạn như trên. Phong bị tạm giam từ ngày 11/2/2020.

Tạm hoãn xử phúc thẩm vụ tài xế Mercedes tông gãy chân nữ tiếp viên hàng không

Bị cáo Phong tại tòa sáng nay - Ảnh: Quang Phương.

Trước đó, tháng 12/2020, TAND quận Phú Nhuận đã tuyên phạt Phong 7 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 1,4 tỷ đồng cho chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) và 477 triệu đồng cho gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grab Bike đã tử vong).

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, bị cáo Phong, nữ tiếp viên hàng không, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã làm đơn kháng cáo. Trong đó, nữ tiếp viên hàng không đã kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay (9/4), trong phần làm thủ tục, HĐXX đã thông báo luật sư bào chữa cho bị cáo Phong không có mặt tài tòa. 
HĐXX hỏi bị cáo Phong có đồng ý để tòa xét xử không, bị cáo Phong trả lời "không đồng ý". HĐXX đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa.

Tại tòa chị Hường cho biết:  hiện tại đi lại cà nhắc, khả năng sẽ phải mổ chân tiếp.

Nữ tiếp viên hàng không chân cà nhắc tới tòa sáng nay – Clip: Quang Phương.

Liên quan đến phiên xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu Viện KSND TP.HCM xác minh về việc bị cáo chuyển nhượng căn hộ trong thời gian đang bị tam giam.

Từ yêu cầu của TAND TP.HCM, ngày 6/4 Viện KSND TP.HCM đã có công văn gửi Viện KSND quận Phú Nhuận. Theo đó Viện KSND TP.HCM cho biết đang thụ lý hồ sơ hình sự phúc thẩm vụ án Nguyễn Trần Hoàng Phong, bị tòa án nhân dân quận Phú Nhuận xét xử về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". 

Theo đề nghị của TAND TP.HCM về việc xác minh, bổ sung các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án, cụ thể như sau: Theo đơn kháng cáo của bị hại, trong quá trình tạm giam, bị cáo có được mẹ cùng công chứng viên đến trại tại giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo nhằm tẩu tán tài sản. 

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, TAND TP.HCM nhận thấy hồ sơ vụ án chưa xác minh, làm rõ vấn đề này. 

Để có căn cứ giải quyết một cách đầy đủ, toàn diện, Viện KSND TP.HCM đề nghị Viện KSND quận Phú Nhuận thực hiện xác minh, bổ sung các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án như sau: Trong quá trình bị tạm giam, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong có được mẹ cùng công chứng viên đến nơi tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo hay không. Nếu có đề nghị xác định thời điểm sang tên, công chứng là vào thời gian nào. 

"Bị cáo bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" gây hậu quả thiệt hại về tài sản, sức khỏe tính mạng người khác; căn cứ điều 128 Bộ luật Tố tụng hình sự thì trường hợp của bị cáo phải kê biên tài sản để đảm bảo bồi thường thiệt hại nhưng tại sao các cơ quan tố tụng lại cho bị cáo cùng gia đình và công chứng viên đến nơi tạm gian để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo. Đề nghị cung cấp các tài liệu, hồ sơ liên quan đến hợp đồng công chứng sang tên căn hộ của bị cáo", văn bản của Viện KSND TP.HCM ghi rõ.

Theo bản án sơ thẩm, 5h sáng ngày 30/1 (mùng 6 Tết Canh Tý), Phong lái chiếc xe Mercedes từ tầng hầm tòa nhà số 108 Hồng Hà, quận Phú Nhuận, về ngã tư Hoàng Minh Giám.

Khi đi đến số 123 Hồng Hà, do không làm chủ tốc độ, Phong đã lao xe sang làn đường ngược chiều, tông trực diện vào xe máy của ông Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike). Lúc này, ông Thường đang chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (28 tuổi, tiếp viên hàng không) lưu thông theo chiều ngược lại.

Vụ tai nạn làm ông Thường tử vong tại bệnh viện. Chị Hường may mắn thoát chết nhưng bị gãy kín xương đùi, vỡ cổ cối, gãy xương cùng. Với thương tật lên tới 79%, hiện việc đi lại của chị Hường vẫn phải phụ thuộc vào nạng.

Về phần Phong, sau khi gây tai nạn đã bỏ đi khỏi hiện trường, 2 ngày sau thì tới cơ quan công an đầu thú.

Theo lời khai của Phong, 2 ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn, anh ta có đi quán bar ở tỉnh Bình Thuận. Kết quả kiểm tra sau tai nạn cho thấy Phong dương tính với chất ma túy.

Cơ quan điều tra xác định Trần Hoàng Phong không có giấy phép lái xe, lưu thông tốc độ 84 km/h (vượt quá tốc độ cho phép 50 km/h).

 

Quang Phương
Theo Dân Việt