Thứ ba, 28/06/2022 | 18:42
RSS

Vụ xe container kéo sập dầm cầu bộ hành: Lỗi tại bên thi công?

Thứ năm, 14/11/2019, 08:16 (GMT+7)

Thông tin từ Cục đăng kiểm thì container khi lưu thông qua dầm cầu này vẫn đảm bảo lưu thông vì khoảng cách còn 10 cm.

Liên quan đến vụ xe container kéo sập dầm cầu bộ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh rạng sáng 13/11, ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội (Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) cho TTXVN biết, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công, giám sát kiểm ra, rà soát lại cao độ cầu bộ hành để có đánh giá chính xác vụ tai nạn.

Ông Nguyễn Thanh Nam cho biết thêm, theo thiết kế, độ tĩnh không cầu bộ hành bị kéo sập là 4,75m. Hiện chưa rõ thiết kế có sai sót hay không, các đơn vị đang kiểm tra và sẽ có thông tin chính thức. Đối với xe container, Cơ quan công an cũng kiểm tra xem có đảm bảo chiều cao theo quy định hay không.

Khu vực Quốc lộ 1 và đường Song hành Quốc lộ 1, đoạn qua Khu du lịch Suối Tiên (Thành phố Hồ Chí Minh) có nhiều xe container lưu thông. Theo quan sát, chiều cao của các xe container di chuyển qua khu vực này khá sát với dầm cầu bộ hành đang thi công. Đây là khu vực thuộc Dự án nút giao thông Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (nằm trong tổng thể dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1), vừa được thông xe ngày 8/11.

Vụ xe container kéo sập dầm cầu bộ hành: Lỗi tại bên thi công?
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Internet

Ghi nhận tại hiện trường chiều cùng ngày, thùng container cùng dầm cầu bị kéo sập đã được di dời. Cách khu vực thi công khoảng 30m có biển báo ghi 4,3m, thể hiện giới hạn cao độ của cầu bộ hành.

Theo một cán bộ Cục đăng kiểm nói với Vietnamnet, chiều cao trung bình một container tối đa khoảng 4,2m, còn tất cả các phương tiện khác chỉ tầm 4m.

Như vậy, chiếu theo biển báo giới hạn chiều cao tại công trình thi công gầm cầu vượt là 4,3m và thông tin từ Cục đăng kiểm thì phương tiện xảy ra sự cố khi lưu thông qua khu vực này vẫn đảm bảo lưu thông vì khoảng cách còn 10 cm.

Như đã thông tin, vào khoảng 4h sáng ngày 14/11, xe container do tài xế Phan Quang Hưng (35 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển chở theo thùng hàng loại 40 feet lưu thông trên Quốc lộ 1 hướng từ Đồng Nai về TP.HCM.

Khi phương tiện di chuyển đến khu vực thi công cầu bộ hành số 2 thì xảy ra sự cố va chạm rồi kéo sập 1 nhịp dầm cầu.

Sự cố không có thương vong về người nhưng dầm cầu bê tông nặng cả chục tấn bị sập, đè bẹp thùng container.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN