Thứ tư, 07/12/2022 | 11:01
RSS

Vụ trưởng phòng GD&ĐT ở Thanh Hoá viết thư ngỏ 'xin tiền': Trả lại số tiền các trường đã ủng hộ

Thứ hai, 31/10/2022, 06:41 (GMT+7)

UBND huyện Bá Thước cho biết, ngay sau khi nắm bắt vụ việc trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước viết thư ngỏ "xin tiền", lãnh đạo huyện đã chỉ đạo trả lại số tiền đã kêu gọi các trường ủng hộ.

Liên quan đến vụ trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hoá) viết thư ngỏ “xin tiền” các trường học trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho giáo viên, học sinh tham gia hội thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân", thông tin trên Báo Người lao động ngày 30/10 cho biết, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá đã nhận được báo cáo giải trình của Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước về vụ việc này.

Theo giải trình của Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước, trong năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT có kế hoạch tổ chức các cuộc thi: "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân" ở cấp huyện và cấp tỉnh. Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức hoàn thành các cuộc thi ở cấp huyện và đã tham mưu thành lập đoàn dự thi cấp tỉnh với tổng số 96 người (chia đều cho 2 cuộc thi).

Nhằm động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên và học sinh hăng say tập luyện, thi đấu, ngày 4-10 tập thể phòng đã họp bàn bạc thống nhất ban hành thư ngỏ với nội dung: "Phòng GD&-ĐT kêu gọi trên tinh thần tự nguyện các nhà trường chung tay cùng với ngành đóng góp một phần kinh phí để hỗ trợ các đoàn tham gia các hội thi".

Sau 3 ngày phát động, Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước đã nhận được 68 triệu đồng qua tài khoản. Số tiền trên đã được tập thể Phòng GD&ĐT thống nhất hỗ trợ đoàn đi dự thi. Đối với đoàn thi "Giai điệu tuổi hồng", hỗ trợ cán bộ giáo viên hướng dẫn đoàn là 1 triệu đồng/người; học sinh là 200.000 đồng/học sinh. Đối với đoàn tham gia "Hội thao người giáo viên nhân dân", hỗ người hướng dẫn đoàn là 1 triệu đồng/người; hỗ trợ vận động viên là 500.000 đồng/người.

Do số tiền kêu gọi lớn, nên khi chi cho các khoản trên, số tiền vẫn còn thừa nên Phòng GD&ĐT Bá Thước dự kiến sẽ hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các cuộc thi Giải bóng đá U8, U10: thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9; thi khoa học kỹ thuật.

Báo cáo cũng nêu rõ, toàn bộ nguồn hỗ trợ này là hỗ trợ trực tiếp cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các hội thi cấp tỉnh, không dùng vào các nội dung khác. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh phòng đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền 68 triệu đồng cho các trường đã ủng hộ trước đó.

Cũng trong giải trình, Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước thừa nhận việc làm này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh Phòng GD&ĐT huyện và ảnh hưởng đến huyện, cũng như ngành GD&ĐT của tỉnh. Chính vì vậy, Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước xin rút kinh nghiệm, chờ xử lý của cấp trên.

Vụ trưởng phòng GDĐT ở Thanh Hoá viết thư ngỏ xin tiền Trả lại số tiền các trường đã ủng hộ

Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước tổ chức Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” dành cho học sinh trên địa bàn huyện năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trang TTĐT huyện Bá Thước

Trao đổi với Báo Công lý, ông Tạ Hồng Lựu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, Sở đã nắm được sự việc và yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước báo cáo vụ việc, đồng thời trả lại tiền cho các trường học.

Theo ông Lựu, kinh phí tổ chức hội thi "Giai điệu tuổi hồng" cấp tỉnh do Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm. Trong khi, kinh phí tổ chức "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp tỉnh từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và các nguồn hợp pháp khác.

Trong khi đó, thông tin với Báo Công thương, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước Võ Minh Khoa cho biết, huyện đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vào cuộc xác minh dấu hiệu vi phạm, sai phạm ở mức độ nào sẽ xử lý ở mức độ đó. Sau khi bên Đảng xử lý, chính quyền sẽ xử lý theo quy định. Trước mắt, huyện yêu cầu Phòng giáo dục và Đào tạo trả lại số tiền đã kêu gọi cho các trường"

"Kêu gọi doanh nghiệp, mạnh thường quân thì không sao, kêu gọi trường là lấy tiền từ ngân sách, làm như thế là sai rồi", Chủ tịch Võ Minh Khoa khẳng định.

Trước đó, dư luận xôn xao với thư ngỏ của trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước “xin tiền” các trường trên địa bàn huyện để tham gia 2 cuộc thi cấp tỉnh do Sở GD&ĐT Thanh Hóa tổ chức. Nội dung thư ngỏ nêu:

“Trong những ngày qua, ngành giáo dục huyện đã tổ chức thành công cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp huyện, đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ giáo viên và học sinh toàn ngành.

Hiện nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang thành lập các đoàn tham dự hội thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp tỉnh. Để góp phần động viên, khuyến khích kịp thời cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động nói trên tại tỉnh đạt kết quả tốt nhất, Phòng Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trên tinh thần tự nguyện các nhà trường chung tay cùng với ngành đóng góp một phần kinh phi để hỗ trợ các đoàn tham gia các hội thi.

Sự chung tay của các đơn vị sẽ góp phần quan trọng giúp các đội dự thi có thêm nguồn động viên cả vật chất và tinh thần để thi đấu và biểu diễn đạt kết quả tốt nhất tại hội thi cấp tỉnh”.

Cuối thư ngỏ có ghi số tài khoản ngân hàng của Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước để các nhà trường chuyển tiền.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại