Thứ bảy, 10/12/2022 | 15:02
RSS

Thanh Hoá: Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước trần tình việc ra thư ngỏ 'xin tiền' các trường

Thứ bảy, 29/10/2022, 16:20 (GMT+7)

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã lên tiếng trần tình về việc ra thư ngỏ vận động "xin tiền" các trường học trên địa bàn để tham gia hội thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân".

Sự kiện:
Thanh Hóa

Trưởng phòng GDĐT huyện Bá Thước trần tình việc ra thư ngỏ xin tiền các trường

Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá tổ chức khai mạc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp tỉnh năm 2022 vào sáng 7/10. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Trao đổi với Báo Người lao động ngày 29/10, ông Hà Tự Nhiên - Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, ông đã ký thư ngỏ để xin các trường hỗ trợ kinh phí cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia hội thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân".

Theo ông Nhiên, hội thi có quy mô toàn huyện, chứ không riêng của Phòng GD&ĐT. Trước khi xin xã hội hóa, phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cũng đã họp bàn thống nhất rồi mới ra thư ngỏ nhằm kêu gọi các trường hỗ trợ cho giáo viên, học sinh tham gia hội thi.

Ông Nhiên cũng khẳng định, mọi chi phí của các hội thi đã có kinh phí của nhà nước, đảm bảo mọi sinh hoạt ăn ở, đi lại của những người tham gia. Số tiền xin hỗ trợ với mục đích dùng để chi thêm cho thầy cô, học sinh nhằm động viên chứ không dùng vào mục đích nào khác.

Đối với việc vận động này, các nhà trường cũng “rất thoải mái” ủng hộ. Đến thời điểm này, phòng GD&ĐT huyện Bá Thước đã kêu gọi được gần 70 triệu đồng, đơn vị có bàn nhau sẽ hỗ trợ trực tiếp cho giáo viên, người hướng dẫn 1 triệu đồng/người, vận động viên 500.000 đồng, học sinh 200.000 đồng. Tuy nhiên, theo trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước, hiện tại có nhiều người hiểu nhầm nên phòng sẽ xin ý kiến UBND huyện xem xét trả lại tiền cho các trường.

Trưởng phòng GDĐT huyện Bá Thước trần tình việc ra thư ngỏ xin tiền các trường

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước ký thư ngỏ xin các trường trên địa bàn hỗ trợ kinh phí cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia 2 hội thi. Ảnh: Báo Công thương

Liên quan đến sự việc này, chia sẻ với phóng viên Báo VTC News, ông Tạ Hồng Lựu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đang yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước báo cáo việc này.

Theo ông Lựu, văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa có cho phép kêu gọi xã hội hóa, vì thế thư ngỏ đó là bình thường, miễn sao số tiền xin hỗ trợ phải sử dụng đúng mục đích, không có tư lợi.

Trước đó, theo Báo Công thương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước Hà Tự Nhiên đã ký thư ngỏ để xin các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn hỗ trợ kinh phí cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia hội thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân". Nội dung văn bản như sau:

“Kính gửi: Hiệu trưởng các trường Mầm non, Phổ thông trên địa bàn huyện. Trong những ngày qua, Ngành Giáo dục huyện đã tổ chức thành công cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên Nhân dân" cấp huyện, đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ giáo viên và học sinh toàn Ngành.

Hiện nay, phòng Giáo dục và Đào tạo đang thành lập các đoàn tham dự hội thi "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên nhân dân" cấp tỉnh, Để góp phần động viên, khuyến khích kịp thời cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động nói trên tại tỉnh đạt kết quả tốt nhất, phòng Giáo dục và Đào tạo kêu gọi trên tinh thần tự nguyện các nhà trường chung tay cùng với Ngành đóng góp một phần kinh phi để hỗ trợ các đoàn tham gia các hội thi.

Sự chung tay của các đơn vị sẽ góp phần quan trọng giúp các đội dự thi có thêm nguồn động viên cả vật chất và tinh thần để thi đấu và biểu diễn đạt kết quả tất nhất tại hội thi cấp tỉnh”.

Nhiều hiệu trưởng trên địa bàn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa không khỏi ngạc nhiên và bức xúc khi nhận được thư ngỏ này. Trong đó, một hiệu trưởng trên địa bàn huyện Bá Thước cho hay, cuộc thì "Giai điệu tuổi hồng" và "Hội thao người giáo viên Nhân dân" là hoạt động rất bổ ích đối với các thầy cô giáo và học sinh. Tuy nhiên, việc phòng GD&ĐT huyện lạm dụng kêu gọi đóng góp là làm khó nhà trường.

Theo Văn bản số 2364/KH-SGDĐT ngày 31/8/2022 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa hướng dẫn về việc “Tổ chức Hội thi Giai điệu tuổi hồng cho học sinh phổ thông tỉnh Thanh Hóa năm 2022” nêu rõ: Các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông Dân tộc nội trú và các Phòng GD&ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan lập kế hoạch, dự trù kinh phí trình lãnh đạo có thẩm quyền duyệt cấp kinh phí tổ chức Hội thi tại cơ sở và kinh phí tập luyện, ăn, ở, đi lại trong quá trình dự thi.

Chế độ tập luyện và thi cho học sinh, cán bộ phụ trách, phục vụ áp dụng theo các thông tư của Bộ Tài chính và theo khả năng của từng đơn vị. Kinh phí tổ chức Hội thi cấp tỉnh do Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, đối với cuộc thi “Người giáo viên nhân dân cấp tỉnh năm 2022”, Công đoàn ngành GD&ĐT Thanh Hóa hướng dẫn tại Văn bản số 2929/KH-BTC ngày 17/10/2022 nêu rõ: “Kinh phí tổ chức Hội thao cấp tỉnh từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn hợp pháp khác”.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại