Thứ ba, 06/12/2022 | 02:46
RSS

Sở GD&ĐT TP HCM quyết định lùi giờ vào học cho học sinh các cấp

Thứ sáu, 28/10/2022, 06:31 (GMT+7)

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, trước phản ánh của phụ huynh, học sinh đề nghị lùi giờ vào học, Sở đã rà soát và có điều chỉnh.

Sự kiện:
TP.HCM

Sở GDĐT TP HCM quyết định lùi giờ vào học cho học sinh các cấp

Ảnh minh hoạ

Trao đổi với Báo VTC News ngày 27/10, Chánh văn phòng Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM Hồ Tấn Minh cho biết, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM Nguyễn Văn Hiếu đã có chỉ đạo mới liên quan tới thời gian vào học của học sinh trên địa bàn thành phố.

Theo ông Minh, trước đây Sở GD&ĐT TP HCM đã có quy định khung giờ vào học cho các cấp học, tuy vậy giờ giấc cụ thể do các trường chủ động quyết định. Cụ thể, TP HCM đã có dự thảo liên quan việc thực hiện chênh lệch giờ, không chỉ riêng ngành GD&ĐT mà của tất cả sở ban ngành. Thời điểm đó do chương trình cấp tiểu học chỉ học một buổi nên bắt đầu từ 7h, đối với cấp THCS là 7h30 và cấp THPT là 7h.

Nhưng trên thực tế, do tình trạng giao thông cơ sở vật chất, áp lực về sĩ số lớp nên một số trường chưa thực hiện theo đúng theo yêu cầu và cho học sinh đi học quá sớm.

Trước phản ánh của phụ huynh, học sinh trong thời gian qua, Sở GD&ĐT TP HCM đã rà soát và có điều chỉnh. Chỉ đạo mới của Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM nêu rõ, các sơ sở giáo dục mở cửa đón học sinh từ 6h30. Đối với khối mầm non và học sinh tiểu học, giờ bắt đầu vào học sớm nhất là 7h30. Khối THCS là 7h15 và khối THPT là 7h.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào vị trí, tình trạng giao thông mà các trường sẽ có sự sắp xếp, bố trí hợp lý. Cụ thể, đối với các cung đường có nhiều cơ sở giáo dục thì địa phương cần bố trí làm sao để giao thông không bị ùn tắc nhưng phải đảm bảo mở cửa đón học sinh từ 6h30. Còn giờ bắt đầu vào học thì phải đảm bảo theo sự hướng dẫn của Sở.

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu, các trường, các cấp học, khối học khác nhau phải bố trí giờ ra không cùng lúc để bảo đảm phụ huynh có thể đón con. Đồng thời, nhà trường cần xây dựng kế hoạch dạy phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, đảm bảo hoàn thành chương trình học.

Trước đó, trên một số diễn đàn mạng xã hội, phụ huynh có những tranh luận về thời gian vào của học sinh trên địa bàn TP HCM. Trong đó, có nhiều ý kiến đồng tình lùi giờ vào học để các con có thể nghỉ ngơi, ăn uống tốt hơn; trẻ có thể ngủ nhiều hơn, có sức khoẻ tốt hơn và phát triển tốt về chiều cao, trí tuệ, tinh thần học tập... Trong khi đó, cũng có không ít cha mẹ mong giữ nguyên giờ giấc như hiện nay bởi việc điều chỉnh thời gian đi học của con sẽ kéo theo khó khăn trong công việc của cha mẹ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại