Chủ nhật, 28/05/2023 | 06:30
RSS

Vũ trụ đang bước vào "tuổi già", con người rồi sẽ ra sao?

Thứ ba, 06/12/2016, 07:45 (GMT+7)

Kết quả quan sát nhiều thiên hà của các nhà khoa học cho thấy vũ trụ có thể đang bắt đầu lụi tàn. Con người sẽ phải đối diện ra sao?

Theo VnExpress, sau khi nghiên cứu hơn 200.000 thiên hà, các chuyên gia kết luận mức năng lượng trong vũ trụ đang giảm xuống do sự hợp nhất vật chất xảy ra ở các ngôi sao.

Mức năng lượng hiện nay không bằng một nửa so với hai tỷ năm trước. Họ cũng nhận thấy tốc độ hình thành ngôi sao mới của thiên hà đang chậm lại. 

Ngoài ra, sự già đi của vũ trụ có thể được quan sát từ chính Mặt Trời. Mức năng lượng của nó ước tính sẽ giảm xuống trong hơn 1.000 năm tới. Cùng với việc vũ trụ già đi, Mặt Trời cũng bắt đầu nguội lạnh. 

Việc vũ trụ già đi khiến nhiều người lo lắng. Ảnh: Internet

Việc vũ trụ già đi khiến nhiều người lo lắng. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định tuổi của vũ trụ và những khả năng có thể xảy ra khi nó lụi tàn. Nhiều nhà khoa học cho biết quá trình suy tàn của vũ trụ có thể kéo dài đến 10 tỷ năm, nhưng con số chính xác đến nay chưa được xác định.

Đầu năm nay, các nhà thiên văn học ở Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) do học giả Diego Sáez-Gómez chủ trì đã cảnh báo rằng vũ trụ có thể đang bước vào giai đoạn "tuổi già".

Họ đã phân tích dữ liệu các thiên hà xung quanh, những siêu tân tinh và các gợn sóng âm dao động xung quanh để đo lường sự hiện diện của năng lượng tối.

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tin rằng khi vũ trụ bắt đầu suy tàn thì những thiên hà khác cũng đang dần hình thành.

Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều khu vực khác và họ kỳ vọng có thể phát hiện ra những nguồn phát bước sóng cực tím mới.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus