Thứ năm, 18/07/2024 | 14:08
RSS

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Lá đơn tự thú sẽ có lợi hơn cho Cựu lãnh đạo PVC

Thứ sáu, 04/08/2017, 19:00 (GMT+7)

Lá đơn tự thú của Trịnh Xuân Thanh được VTV đăng tải đã khiến nhiều người thắc mắc vì sao Cựu lãnh đạo PVC lại viết là tự thú.

Tối ngày 3/8, ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên bản tin Thời sự VTV của Đài truyền hình Việt Nam Trong bản tin, ông Thanh cho biết, ông cảm thấy mình đã làm những điều rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn và cần phải về để đối diện với sự thật.

Cũng trong bản tin này, VTV đã đăng tải lá đơn tự thú của ông Thanh. Trong lá đơn này, Cựu lãnh đạo PVC đã nhận trách nhiệm người đứng đầu trong việc thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của tập đoàn này.

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú. Ảnh VTV

Sau khi bản tin được đăng tải, nhiều người thắc mắc rằng, trường hợp của Trịnh Xuân Thanh  không phải tự thú mà là đầu thú. Vậy lá đơn trên khi được lưu vào hồ sơ tố tụng có tạo tình tiết có lợi cho bị can này khi ra tòa?

Theo ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao trao đổi với Dân Việt cho biết, đầu thú nghĩa là khi đã biết mình phạm tội, biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện. Còn tự thú nghĩa là tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội.

Trịnh Xuân Thanh tiết lộ lí do quyết định ra đầu thú. Nguồn: VTV

Tự thú và đầu thú đều là tình tiết giảm nhẹ theo quy định của luật hiện hành. Tuy nhiên, tự thú có giá trị hơn so với đầu thú khi xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Trịnh Xuân Thanh

Đơn xin tự thú của Trịnh Xuân Thanh. Ảnh VTV

Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ tháng 9/2016. Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố ông Thanh tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) giai đoạn 2007 - 2013.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Việt Nam xác định là một trong những đại án của năm 2016-2017. 10 người liên quan đã bị bắt, trong đó có 4 cựu lãnh đạo PVC.

Mai An
Theo Đời sống Plus/GĐVN