Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:01
RSS

Vụ trao nhầm con sau 6 năm ở Ba Vì: Người mẹ sốc, chưa sẵn sàng đổi con

12-07-2018 11:21:11

Sau khi hay tin Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con trai từ 6 năm trước, người mẹ rất sốc và đến giờ vẫn chưa tin đó là sự thật.

Vụ trao nhầm con sau 6 năm ở Ba Vì: Người mẹ sốc, chưa tin sự thật
Người mẹ sốc, chưa tin sự thật là con mình bị trao nhầm. Ảnh VTC 14

Sau khi phát hiện con trai 6 tuổi không có nhiều nét giống mình nên gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) đã âm thầm đưa đi xét nghiệm. Kết quả thật bất ngờ: bé không cùng huyết thống với cha mẹ của mình.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và sau khi vào cuộc xác minh, đơn vị này thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trai của anh Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các cháu của 2 gia đình vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ ruột.

Liên quan đến sự việc này, chiều 11/7, đại diện Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho hay, ngay sau phát hiện sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con trẻ sơ sinh từ tháng 3/2018 đơn vị đã kỷ luật 2 nữ hộ sinh liên quan.

Theo vị đại diện này, thời điểm cách đây 6 năm, Bệnh viện chưa triển khai đeo số để phân biệt các trẻ mới sinh nên mới xảy ra sai sót này. Dù không cố ý nhưng đây là lỗi của bệnh viện nên đơn vị đang tích cực phối hợp với 2 gia đình để giải quyết.

Tuy nhiên, đại diện Bệnh viện cho rằng, khó khăn hiện nay chính là chị Vũ Thị H. (xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), người nhận nhầm con của anh Sơn chưa chuẩn bị về tâm lý.

Hiện nay, chị H. vẫn đang rất sốc, chưa chấp nhận sự thật là sẽ phải xa con trai đã nuôi nấng từ sơ sinh.

"Chúng tôi rất khó khăn mới gặp được chị H. và chỉ khi nào chị về quê và chúng tôi biết tin mới gặp được. Chúng tôi mong gia đình anh Sơn cho chị H. thêm thời gian. Hiện chị cũng gặp những khó khăn và tổn thương về tinh thần", đại diện Bệnh viện nêu rõ.

Trao đổi với PV, anh Phùng Giang Sơn cho hay, sau khi phát hiện việc trao nhầm, gia đình luôn từng giờ, từng ngày mong nhận được con về để chăm sóc, bù đắp cho con. Thế nhưng đến giờ không hiểu lý do gì, phía chị H. vẫn chưa đồng ý.

Anh Sơn nói, con nào cũng là con và 6 năm rồi gia đình anh nuôi con ruột của chị H., có tình cảm với cháu, đồng thời, sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi. 

"Nếu được đồng ý, gia đình tôi vẫn nuôi và chu cấp cho cháu như con đẻ của mình, chứ không hề có chuyện phân biệt đối xử", anh Sơn chia sẻ.

Mong mỏi đón con về nhưng ước mong ấy vẫn chưa được thành hiện thực. Gia đình anh Sơn chỉ có thể gặp con trai mỗi khi cháu về thăm quê (cháu đang theo mẹ về sống ở nội thành Hà Nội), Tuổi trẻ đưa tin.

Hai tháng qua, anh đã có hơn 10 lần được gặp cháu, số lần gặp mặt theo anh là chưa nhiều so với nỗi mong ngóng nhiều năm nay của gia đình. "Gia đình chúng tôi luôn sẵn sàng đón con, nhưng mong ước vẫn chưa thành", anh Sơn nói.

Ngày 10/7 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử nghiêm sai phạm của kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã gây sự cố trao nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012, đồng thời yêu cầu bệnh viện giải quyết dứt điểm vụ việc, xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ và gia đình. Vụ giao nhầm con lần này tương tự vụ từng xảy ra ở tỉnh Bình Phước và làm sao để hai đứa trẻ không tổn thương khi về gia đình mới là điều nhiều người lo lắng. 


Xem thêm: Bệnh nhân tử vong bất thường sau khi vào viện mổ gãy tay​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN