Thứ năm, 24/06/2021 | 07:25
RSS

Vụ 'thổi giá' máy xét nghiệm tại CDC Hà Nội: Các bị can xin nộp lại tiền

Thứ ba, 05/05/2020, 20:14 (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, bước đầu công an xác định các đối tượng cùng các công ty đã cấu kết, thông đồng, nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 lên gấp 3 lần.

Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng vụ án CDC Hà Nội xin được trả lại tiền
Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh:NLĐ

Chiều 5/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin về Vụ án ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và vụ án Đường Nhuệ ở Thái Bình.

Nói về vụ án tại CDC Hà Nội, báo NLĐ dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết ngày 22/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội, đồng thời khởi tố 8 bị can, bắt 7 bị can, 1 bị can được tại ngoại.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, bước đầu công an xác định các đối tượng cùng các công ty đã cấu kết, thông đồng, nâng khống giá máy xét nghiệm covid-19 lên gấp 3 lần. “Các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội, tự nguyện khắc phục hậu quả và nộp lại số tiền chênh lệch”, ông Lương Tam Quang nói.

Cũng theo ông Lương Tam Quang, qua nắm tình hình ở các địa phương, Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương có báo cáo về việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Đồng thời, thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, nhất là mua sắm máy thở…

Nói về Vụ án Đường “Nhuệ”,  báo Tổ Quốc dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, qua theo dõi từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an Thái Bình đã xử lý nhiều đối tượng có mối quan hệ với Đường “Nhuệ”. Tuy nhiên, đối tượng này rất tinh vi, phần lớn các vụ việc Đường “Nhuệ” không ra mặt cho nên không có đủ căn cứ để bắt. Quá trình thu thập thông tin về đối tượng này rất khó khăn.

Nói về băng nhóm của Đường “Nhuệ”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định, đây là băng nhóm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa của doanh nghiệp, che mắt bằng mác doanh nhân thành đạt, có nhiều hoạt động từ thiện. Phương thức, thủ đoạn của nhóm tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an phải phát động tinh thần tự giác tố giác tội phạm của người dân thì mới đủ căn cứ để thu thập thông tin về đối tượng Đường “Nhuệ”.

Về nghi vấn bảo kê, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình mở rộng điều tra, quyết không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm.

Kim Thoa
Theo Đời sống Plus/GĐVN