Thứ hai, 20/05/2024 | 14:48
RSS

Chân dung đàn em đắc lực nhất giúp Đường Nhuệ ăn chặn tiền người chết

Thứ sáu, 24/04/2020, 13:40 (GMT+7)

Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, tức Đường Nhuệ) và khởi tố, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại số nhà 11, tổ 56, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) trong việc bảo kê thu phí dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình.

Trước đó, căn cứ kết quả điều tra, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự đối với:

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ), sinh năm 1971, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình; Ninh Đức Lợi, sinh năm 1974, trú tại số nhà 11, tổ 56, phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái  Bình. Ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ninh Đức Lợi.

Các Quyết định và Lệnh nêu trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý vụ án theo quy định pháp luật

Đường Nhuệ cùng đàn em bị tố thu tiền bảo kê những gia đình có người chết muốn đưa đi hỏa táng. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thái Bình có hàng chục doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng phải hằng tháng đóng tiền cho băng nhóm của Đường “Nhuệ” khi thực hiện dịch vụ hỏa táng. Việc đóng tiền này bắt đầu từ cuối năm 2017 cho đến nay.

Chân dung đàn em đắc lực nhất giúp Đường Nhuệ ăn chặn tiền người chết
Chân dung Nguyễn Xuân Đường. Ảnh: Internet

Cụ thể, các doanh nghiệp làm dịch vụ mai táng tại tỉnh Thái Bình được “chia” các địa bàn để hoạt động, trong đó, mỗi doanh nghiệp chỉ được thực hiện dịch vụ tại khoảng 10 xã và không được xâm phạm vào lãnh địa của nhau, báo Thanh Niên cho hay. 

Khi đưa một người chết đi thiêu, doanh nghiệp phải “báo cáo” tên tuổi, thời gian, địa điểm cho nhóm của Đường “Nhuệ”, gọi là “báo ca”, rồi định kỳ mỗi tháng 2 lần đóng tiền cho Ninh Đức Lợi vào ngày mùng 5 và 20 âm lịch, với mức 500.000 đồng/lần hỏa thiêu. 

Theo tìm hiểu, Ninh Đức Lợi là đàn em giúp sức lớn nhất cho Đường Nhuệ trong việc bảo kê thu phí dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình gây bức xúc dư luận những ngày qua. 

Tuy nhiên, dù là đàn em đắc lực của Đường Nhuệ nhưng Ninh Đức Lợi lại được ít người dân biết đến. Theo một số người dân phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình cũng như một số người thạo tin về Đường “Nhuệ” thì thông tin về đối tượng Ninh Đức Lợi là khá ít. Không nhiều người dân ở Thái Bình biết rõ về nhân vật này.

Đại diện Công an phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình xác nhận, Lợi có đăng ký hộ khẩu tại phường cùng với chỗ ở của bố mẹ đẻ. Tuy nhiên, y đã chuyển nhà sang phường Trần Lãm từ 6-7 năm nay và cũng ít có thông tin gì đặc biệt liên quan đến Lợi.

Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long (chủ Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình) cho biết, Lợi là đối tượng trực tiếp báo ca, thu tiền tại các văn phòng mai táng nộp về cho Đường “Nhuệ”. Lợi cũng tham gia vào các vụ “dằn mặt” khi một số văn phòng, nhà xe không tuân theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Đường.

Ông Trần Ngọc Giao cũng cho biết, ông từng giáp mặt với Lợi khi đối tượng này cùng Đường Nhuệ sang đài hỏa táng. Theo ông, Ninh Đức Lợi có dáng người không cao nhưng khá nhanh nhẹn và là trợ thủ đắc lực cho Đường “Nhuệ” trong việc bảo kê, thu phí dịch vụ mai táng ở Thái Bình.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN