Thứ năm, 19/05/2022 | 13:16
RSS

Vũ Như Thành dự đoán 3 cầu thủ quá tuổi của Việt Nam dự SEA Games 31

Thứ tư, 16/02/2022, 15:24 (GMT+7)

Theo quan điểm của cựu danh thủ Vũ Như Thành, việc các đội được sử dụng 3 cầu thủ trên 23 tuổi tại SEA Games 31 nên lợi thế giữa các đội sẽ như nhau chứ không nghiêng về Việt Nam.

BTC SEA Games 31 đang hoàn tất những thủ tục để trình kế hoạch lên hội đồng thể thao Đông Nam Á chính thức thông qua độ tuổi của môn bóng đá nam tại SEA Games 31. Theo đó, dự kiến độ tuổi thi đấu của môn bóng đá nam tại SEA Games 31 là U23 +3 thay vì U22+2 như SEA Games 30 diễn ra ở Philippines.

Lý do được đưa ra bởi SEA Games 31 bị lùi lại 1 năm so với kế hoạch vì dịch bệnh. Thông tin chính thức sẽ được thông qua vào ngày 12/3 tại cuộc họp trưởng đoàn các quốc gia tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội. Với dự kiến trên, những cầu thủ như Hoàng Đức, Hùng Dũng, Quang Hải vẫn có cơ hội rất lớn tham dự kỳ SEA Games tới trên sân nhà và giúp đội nhà hoàn thành chỉ tiêu bảo vệ thành công tấm huy chương vàng danh giá.

Theo quan điểm của cựu danh thủ Vũ Như Thành, việc các đội bóng được sử dụng 3 cầu thủ trên 23 tuổi tại SEA Games 31 không hoàn toàn mang về lợi thế cho đội chủ nhà U23 Việt Nam. "Hiện chúng ta chưa có nhiều dữ liệu để so sánh lực lượng U23 Việt Nam với các đối thủ như Thái Lan, Malaysia… Còn về cầu thủ lớn tuổi, các nước đều có những ngôi sao tài năng.

Chúng ta đúng là có rất nhiều lựa chọn. Hàng công có Quang Hải, Tiến Linh; tuyến giữa có Hùng Dũng, Hoàng Đức; hậu vệ có Tiến Dũng, Ngọc Hải... Nhưng điều quan trọng là HLV phải chọn đúng người cho vị trí mình còn thiếu, đấy mới là điều cốt lõi. Nếu có vị trí yếu, ví dụ hàng thủ, nhưng ta lại ưu tiên hết cho hàng công thì vẫn sai lầm.

Chúng ta được tăng cường 3 người hơn tuổi thì Thái Lan cũng được mà. Nên ở điểm này, cơ hội cho các đội như nhau thôi. Quan trọng là đội nào chọn người phù hợp hơn", anh Vũ Như Thành phân tích trên trang pháp luật và Bạn đọc.

Tuyển U23 Việt Nam không chiếm ưu thế ở SEA Games 31
Tuyển U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ vô địch SEA Games 31 trên sân nhà

Khi được hỏi, vậy U23 Việt Nam nên chọn 3 cầu thủ hơn tuổi thế nào, HLV Vũ Như Thành dự đoán: "Thường thì mỗi tuyến nên có một vị trí. Nếu thủ môn ổn rồi thì nên chọn cầu thủ hơn tuổi chia đều cho hàng hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Tôi cũng đã cho quân thi đấu với U23 Việt Nam rồi, thì thấy có 1, 2 bạn tiền đạo chơi tương đối ổn. Nên nếu bổ sung cầu thủ lớn tuổi cho hàng tiền đạo thì chắc là đá lùi hoặc lệch trái – phải gì đó thôi. Còn tiền đạo cắm thì U23 Việt Nam có rồi.

Nếu Quang Hải còn khát khao vô địch SEA Games lần nữa, nên chọn cậu ấy. Nếu hàng hậu vệ chưa thật sự ổn thì có thể bổ sung Bùi Tiến Dũng. Nhưng tôi cũng nghĩ tới một phương án khác. Là ở hàng tiền vệ, chọn luôn bộ đôi Hoàng Đức – Hùng Dũng.

Nếu chúng ta khát khao bảo vệ chức vô địch SEA Games, thì nên chọn luôn cặp tiền vệ đó. Như vậy, hàng công của U23 Việt Nam sẽ rất mạnh. Mà thực tế thì Hùng Dũng, Hoàng Đức cũng có thể hỗ trợ rất tốt cho hàng phòng ngự. Ở hàng thủ, không cần bổ sung cầu thủ hơn tuổi thì chúng ta cũng có Việt Anh - Văn Tới khá tốt".

Môn bóng đá nam sẽ khởi tranh sớm từ ngày 6/5/2022 tại 2 bảng tại Phú Thọ và Nam Định, 2 trận bán kết sẽ diễn ra tại Phú Thọ, dự kiến trận chung kết sẽ đá tại sân Mỹ Đình. SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố phía Bắc vào từ ngày 12-23/5/2022 sau khi được hoãn lại vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, thời điểm tổ chức đại hội vào tháng 5/2022 hoàn toàn thích hợp khi không trùng với các đại hội lớn trong năm 2022 như Thế vận hội Olympic Mùa Đông (tháng 2/2022); Đại hội Thể thao Võ thuật & Trong nhà châu Á (tháng 3/2022); Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung (tháng 7/2022); Asian Games (tháng 9/2022)...

Thời điểm như vậu cũng thích hợp để Campuchia có đủ thời gian chuẩn bị tổ chức SEA Games 32 diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 5-17/5/2023. SEA Games 31 tổ chức 40 môn thi với 525 nội dung tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại