Thứ hai, 06/04/2020 | 21:29
RSS

Vụ nhiều người bỗng nhiên nhiễm HIV ở Phú Thọ: 2 người chết, 4 trường dương tính với HIV

13-08-2018 19:13:13

Theo ghi nhận, tại xã Kim Thượng có 2 người đã tử vong và 4 người khác có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV.

Liên quan đến vụ người dân xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ đang chao đảo vì thông tin nhiều người nhiễm HIV nghi do dùng chung bơm kim tiêm, theo ghi nhận của PV, tính đến thời điểm hiện tại, ở xã Kim Thượng đã có 2 người mắc HIV tử vong và một số trường hợp có giấy ra viện với chẩn đoán theo dõi HIV.

Cụ thể, chị Phùng Thị N. (SN 1986, xã Kim Thượng, con dâu một bệnh nhân vừa qua đời vì bị HIV) cho biết, bố chồng chị là ông Hà Văn N. (SN 1962) mới tử vong hồi tháng 4 vừa qua ở bệnh viện với chẩn đoán có HIV.

Vụ nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm ở Phú Thọ
Chị Phùng Thị N. kể lại câu chuyện về cái chết của bố mình liên quan đến HIV.

Ngoài trường hợp trên, theo tin mới nhất, xã Kim Thượng còn trường hợp một bé gái đã  tử vong và có kết quả bị nhiễm HIV. Theo ông, Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, bé gái này mất tại bệnh viện.

"Cháu bé nhiễm bệnh từ đâu thì chúng tôi không nắm được nguyên nhân. Chỉ biết thông tin rằng trước đó gần nhà bé gái có đôi vợ chồng đi làm ăn xa mắc căn bệnh này. Cháu bé này lại thường xuyên qua lại sang nhà này chơi và sau khi vợ chồng này mất thì cũng phát hiện cháu bị, còn những người khác trong gia đình cháu thì không bị bệnh HIV”, ông Mão nói.

Bên cạnh 2 trường hợp tử vong có két quả xác định bị nhiễm HIV vào dịp đầu năm 2018, trên địa bàn xã Kim Thượng, PV còn ghi nhận được 1 số trường hợp người dân được chẩn đoán bị nhiễm HIV. Cụ thể, các trường hợp này được xác định là chị Trần Thị T. (SN 1972, trú tại khu Chiềng 2, xã Kim Thượng).

Trong giấy ra viện của chị Trần Thị T. được khoa PT Ung bướu – Hóa trị liệu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) có ghi chị T. nhập viện ngày 18/5 và ra viện ngày 24/5.

Vụ nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm ở Phú Thọ2
Từ ngày bị nhiễm HIV, sức khoẻ của chị Trần Thị T. giảm sút nghiêm trọng

Trong đó, chị T. được chẩn đoán bị ung thư khoang miệng, HIV, tình trạng người bệnh trước khi ra viện là chưa ổn định.

Chia sẻ với PV, chị T. cho biết bản thân chị không biết mình bị HIV từ khi nào bởi cuộc sống của chị chỉ quanh quẩn trong khu, không giao du bên ngoài, chỉ ở nhà làm nương rẫy, ở nhà và chăm sóc con cái.

Trước nghi vấn chị T. bị lây nhiễm HIV từ các thành viên trong gia đình, chị T. cho biết: "Sau khi biết mình bị nhiễm HIV, chồng và 2 con của tôi đã đi xét nghiệm HIV nhưng đều không bị nhiễm. Điều này khiến bản thân tôi và người thân rất hoang mang.

Từ ngày vụ việc xảy ra, bản thân sức khoẻ tôi sụt giảm nghiêm trọng, tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, sinh hoạt hàng ngày cũng đều phải ăn riêng, ở riêng", chị T. buồn bã nói.

Bên cạnh trường hợp của chị T, tại khu Chiềng 3 còn ghi nhận thêm một trường hợp có kết quả chẩn đoán nhiễm HIV là bà Hà Thị G. khiến người thân hoang mang. 

Cụ thể, bà Hà Thị G. (59 tuổi ở xóm Chiềng 3, Kim Thượng) được khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) ghi rõ, bà G. nhập viện ngày 11/6 và ra viện vào ngày 20/6.

Bà G. được chẩn đoán bị viêm phổi – nấm miệng, HIV và đưa phương pháp điều trị là truyền dịch, kháng sinh, kháng nấm, sinh tố, giảm ho.

Đáng chú ý, bà G. cũng được cho là trường hợp khá bất ngờ khi bà này chưa từng đi đâu xa, các thành viên trong gia đình cũng không có ai bị nhiễm HIV.

Vụ nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm ở Phú Thọ3
Bà Hà Thị G. mới mắc bệnh HIV khoảng gần 2 tháng nay

Kể từ khi bà G. biết mình bị nhiễm HIV, cân nặng của bà sụt giảm nghiêm trọng, sức khoẻ và tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bản thân bà còn không dám ra ngoài và tiếp xúc với người khác vì mặc cảm, kỳ thị.

Trong cuộc sống hàng ngày, bà cũng phải ăn riêng bát, riêng đũa với các thành viên trong gia đình vì lo sợ sẽ lây lan.

Trường hợp tiếp theo được PV ghi nhận có kết quả chẩn đoán nhiễm HIV là của anh Phùng Văn Đ. (45 tuổi, khu Chiềng 3, Kim Thượng). Anh Đ. được khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) ghi rõ, ông Đ. nhập viện ngày 9/7 và ra viện vào ngày 20/7.

Vụ nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm ở Phú Thọ4Ông Phùng Văn Đ. cũng được chẩn đoán bị nhiễm HIV

Anh Đ. được chẩn đoán bị viêm phổi PCP/NTCH, HIV Positive và được đưa phương pháp điều trị là truyền dịch, kháng sinh, bổ não, sinh tố, hạ sốt.

Trước khi được chẩn đoán bị nhiễm HIV, sức khoẻ anh Đ. hoàn toàn bình thường nhưng thời gian gần đây bỗng nhiên sụt giảm nghiêm trọng, cân nặng giảm từ 47kg xuống còn 39kg, luôn có cảm giác uể oải, chán ăn. Khi đi viện thăm khám, anh Đ. được chẩn đoán bị nhiễm HIV.

"Tôi có thời gian đi làm việc phụ hồ ở Hà Nội. Trong thời gian này, bản thân đã có tuổi nên tuyệt nhiên không có việc quan hệ tình cảm ngoài luồng, lại càng không sử dụng tiêm chích ma tuý. Việc đột nhiên được chẩn đoán nhiễm HIV khiến tôi vô cùng hoang mang, lo lắng", ông Đ. chia sẻ.

Trường hợp cuối cùng PV ghi nhận có giấy chẩn đoán của bệnh viện mắc HIV là anh Phùng Văn Th. (41 tuổi, ở xóm Tân Lập, Kim Thượng) đi phụ xây ở Hà Nội và bị nhiễm HIV. Cách đây gần một tháng, anh Th. có dấu hiệu sốt, viêm phổi, chị cùng chồng lên khám tại Hà Nội. Tại đây, bác sĩ kết luận, anh Th. bị mắc HIV.

Chị Phùng Thị T. (vợ anh Th.) chia sẻ: "Trong thời gian chồng bị HIV, tôi có lần quan hệ tình cảm với nhau. Sau khi biết chồng bị nhiễm bệnh, bản thân tôi rất lo lắng nên đi làm xét nghiệm nhưng hiện vẫn chưa có kết quả. Điều này khiến gia đình tôi rất rối bời", chị T. chia sẻ.

Ngoài ra, một trường hợp cháu bé 18 tháng tuổi được người thân cho biết bị nhiễm HIV là cháu H.N.Q. con gái chị P. T. Đ. (38 tuổi, trú tại khu Chiềng 3).

Vụ nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm ở Phú Thọ5

Cháu Q. là con gái thứ hai của gia đình, con trai đầu và hai vợ chồng chị không bị nhiễm. Thời điểm trước khi biết cháu bị mắc HIV, cháu Q. có biểu hiện chán ăn, cân nặng sụt giảm nên gia đình đã đưa cháu đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Điểm chung của tất cả các trường hợp này đều là đã từng khám bệnh, tiêm thuốc tại gia đình y sĩ Th. mà chưa từng đến cơ sở y tế nào khác.

Xem thêm: Rùng mình với lời khai của osin hành hạ bé hơn 1 tháng tuổi​

Duẩn Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN