Thứ ba, 09/08/2022 | 14:48
RSS

Vụ người chết 2 năm vẫn ký nguồn gốc đất: Hà Nội kiểm điểm 2 phó Chủ tịch quận

Thứ năm, 07/05/2020, 11:41 (GMT+7)

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Như VietNamNet đã phản ánh về việc “Hy hữu Hà Nội: Người chết 2 năm vẫn ký xác nhận ranh giới đất”. Trong đó, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại số 27A Đê La Thành.

Theo người dân, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Nhưng đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất là 112,6m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Tại Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) được lập ngày 22/2/2006 để làm cơ sở cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành theo các hộ dân biên bản này có dấu hiệu bị sửa chữa trên biên bản được lập ngày 20/8/1998. Trong đó có chữ ký của bà Phạm Thị Oanh ở phần các chủ sử dụng đất tiếp giáp nhưng thực tế bà Oanh đã mất từ năm 2004 và đã được UBND phường Ô Chợ Dừa cấp giấy chứng tử ngày 11/3/2004. Còn ông Vũ Văn Cảnh cán bộ đo đạc dù đã nghỉ hưu năm 2003 nhưng tại biện bản lập năm 2006 này vẫn có tên.

Tranh chấp kéo dài suốt hơn 3 năm qua khiến các hộ dân phải sống trong cảnh không có đường cống thoát nước do bị gia đình ông Lê Hữu Hùng (tại số 27A Đê La Thành) đã xây lấn, chèn đè lên đường cống thoát nước và 3 hố ga nằm trong hệ thống thoát nước chung. Đặc biệt ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, người dân phải đón Tết trong cảnh khổ sở vì nước thải sinh hoạt của các hộ không tiêu thoát được bị tù đọng, hôi thối mất vệ sinh… Trước thực trạng trên, vừa qua, các hộ dân đã có đơn kiến nghị và kêu cứu khẩn cấp gửi tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Theo đơn kiến nghị của các hộ dân, công trình xây dựng số 27A Đê La Thành là công trình sai phạm cả về cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng và thi công xây dựng vẫn ngang nhiên hoàn thành 4 tầng + 1 tum. Các văn bản tạm dừng thi công, cưỡng chế của UBND quận Đống Đa và UBND phường Ô Chợ Dừa dù được ban hành cũng chỉ là để cho có.

Vụ người chết vẫn ký nguồn gốc đất: Hà Nội kiểm điểm 2 phó Chủ tịch quận
Công trình số 27A Đê La Thành, hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum. Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Tiền Phong, ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký Kết luận số 31 "Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa", liên quan đến công dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) tố những sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tại số 27A Đê La Thành khi người chết vẫn có tên trong biên bản xác nhận đất đai và làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.

“Trách nhiệm của sai sót trên trước hết thuộc về Thanh tra quận Đống Đa có Báo cáo số 13 tham mưu UBND quận ban hành Văn bản số 146 không đúng. Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa khi ký Văn bản số 146 đã thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về phòng Quản lý đô thị trong việc tham mưu cấp GPXD; Đội quản lý trật tự xây dựng quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa trong việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng; ngoài ra có trách nhiệm của ông Trịnh Hữu Tuấn trong việc ký 2 GPXD mà thiếu kiểm tra, xem xét. Như vậy, nội dung công dân tố cáo là đúng”, Kết luận của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Từ kết luận trên, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc có văn bản số 146; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp GPXD.  

Đồng thời, TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN