Thứ bảy, 04/02/2023 | 15:45
RSS

Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố: Đình chỉ tổ bay, giải mã hộp đen

Thứ bảy, 01/12/2018, 15:15 (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã đình chỉ tổ bay sau vụ máy bay Vietjet gặp sự cố tại Buôn Ma Thuột.

Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố: Đình chỉ tổ bay, giải mã hộp đen
Chuyến bay VJ356 ngày 29/11/2018 của hãng hàng không Vietjet gặp sự cố

Sáng 1/12, trả lời báo giao thông Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, đã đình chỉ tổ bay sau sự cố xảy ra tại Buôn Ma Thuột với chuyến bay VJ356 ngày 29/11/2018 của hãng hàng không Vietjet.

Được biết tổ bay có cơ trưởng là người Philippines, cơ phó người Tây Ban Nha. Hiện nhóm công tác của Cục Hàng không đã làm việc với tổ bay để phục vụ quá trình điều tra sự cố.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không, hiện tại, hộp đen máy bay đã được niêm phong để tiến hành giải mã, phân tích dữ liệu, đặc biệt là quá trình hạ cánh của máy bay để làm rõ nguyên nhân. 

Thông tin trên Vietnamnet cho biết thêm, hiện Cục Hàng không cùng chuyên gia Airbus đang khẩn trương giải mã, phân tích dữ liệu hộp đen và mô phỏng hóa quá trình hạ cánh của máy bay để phục vụ điều tra. 

“Dự kiến nguyên nhân sự cố sẽ có trong tuần tới", ông Đinh Việt Thắng thông tin.

Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố: Đình chỉ tổ bay, giải mã hộp đen
Xe kích được điều đến đưa máy bay ra khỏi đường băng

Được biết, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu khẩn trương điều tra, khắc phục sự cố chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet và bảo đảm công tác an toàn hàng không. Văn bản của Bộ GTVT nêu rõ, Cục Hàng không VN có trách nhiệm thành lập tổ điều tra sự cố để tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố đối với chuyến bay VJ356 ngày 29/11/2018 của hãng hàng không Vietjet.

Sự cố máy bay hạ cánh bị bị mất bánh trước được Cục Hàng không xác định mức độ nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn - mức cao nhất trong tiêu chuẩn sự cố hàng không của ICAO). 

Ngoài hai lốp bị văng, hỏng càng trước, chiếc máy bay còn bị một số dị vật bắn vào thân và động cơ nên cần phải đánh giá toàn diện trước khi sửa chữa. 

Máy bay gặp sự cố A321 mới được Vietjet Air tiếp nhận từ Airbus hôm 15/11/2018. Trong sự cố xảy ra tối 29/11, khi hạ cánh máy bay đã bị bật lốp, càng trước ở tư thế tiếp đất cào tróc đường băng.


Xem thêm: Kêu gọi trai làng phục kích, phóng dao khiến 1 người tử vong

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN