Thứ tư, 08/02/2023 | 07:44
RSS

Tiết lộ rúng động: Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được ông Putin biết từ 16 năm trước

Thứ năm, 05/10/2017, 16:24 (GMT+7)

“Vào năm 2001, tôi đã dừng chân ở Triều Tiên và ông Kim đã thông báo với tôi rằng Triều Tiên có một quả bom hạt nhân", ông Putin cho hay.

Ông Putin cho hay: “Vào năm 2001, trên đường tới thăm Nhật Bản tôi đã dừng chân ở Triều Tiên và có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo khi đó của nước này là ông Kim Jong-il. Lúc đó, ông Kim đã thông báo với tôi rằng Triều Tiên có một quả bom hạt nhân.

Ngoài ra, thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng nằm trong tầm bắn của hệ thống pháo hạng nặng của Bình Nhưỡng lúc đó” – hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Putin nói.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Nga Vladimir Putin, bom hạt nhân. Ảnh: TASS
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Thời điểm đó là vào năm 2001. Bây giờ là năm 2017 và mặc dù luôn phải chịu đựng các lệnh trừng phạt, Triều Tiên đã phát triển được bom khinh khí thay vì bom hạt nhân”.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng ông không có quyền đánh giá chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên, nhưng các bên liên quan nên giảm bớt những phát ngôn hiếu chiến có thể đẩy tình hình căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang hơn nữa.

Trả lời câu hỏi về việc Nga có lo lắng trước các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên hay không, Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi có đường biên giới chung với Triều Tiên. Và một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên nằm cách biên giới chỉ 200km. Mỹ nằm ở đâu? Triều Tiên và Nga nằm ở đâu? Thực tế nỗi lo về Triều Tiên của chúng tôi không hề kém các bạn, thậm chí còn lớn hơn".

Triều Tiên và Putin\
Mặc dù luôn phải chịu đựng các lệnh trừng phạt, Triều Tiên đã phát triển được bom khinh khí thay vì bom hạt nhân. Ảnh: Reuters

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định điều cần thiết và có thể làm vào lúc này là giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Tất cả các biện pháp khác, ngoài đối thoại, đều “nguy hiểm” và sẽ gây ra “một kết cục chết chóc”.

“Liệu có thể tiến hành cuộc tấn công toàn cầu nhằm giải trừ vũ khí của Triều Tiên hay không? Có. Nhưng cuộc chiến này có thành công hay không thì chúng tôi không biết. Vì Triều Tiên là một nước khép kín. Không ai hiểu 100% về Triều Tiên. Ai biết được họ đang sở hữu những gì và đang cất giấu chúng ở đâu”, ông Putin nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN