Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:59
RSS

Vụ giáo viên Trung tâm Tiếng Anh cãi nhau với học viên: Cô giáo chính thức lên tiếng

Chủ nhật, 06/05/2018, 15:24 (GMT+7)

Khi clip giáo viên Trung tâm Tiếng Anh có những lời lẽ không chuẩn mực với một nam học viên được tung lên mạng xã hội, sau khoảng thời gian im lặng, cô giáo Nguyễn Kim Tuyến đã chính thức lên tiếng.

Giáo viên tiếng Anh dùng những ngôn từ thiếu chuẩn mực khi cãi nhau với học viên được lan truyền trên mạng xã hội

Phóng viên: Sau sự việc đoạn clip ghi lại hình ảnh chị có những phát ngôn không được chuẩn mực với một nam học viên trong lớp, dư luận đang rất quan tâm và có những ý kiến trái chiều xung quanh vụ việc này.

Với mong muốn dư luận hiểu được cái nhìn đa chiều về vụ việc này và với cương vị và người trực tiếp xuất hiện trong đoạn clip, chị có chia sẻ gì về việc này?

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyến: Sự việc trên xảy ra vào ngày 3/5 tại lớp học của mình và mình là người trực tiếp dạy. Đây là một lớp học đang trong giai đoạn lớp âm nói từ đầu dành cho người mới bắt đầu học nói.

Nam thanh niên trên là học viên của mình. Mình không biết năng lực học Tiếng Anh của các bạn như nào nhưng sau một 2 lần học mà bạn không nói được thì bạn sẽ mất niềm tin vào việc học Tiếng Anh. Và mỗi lần lựa chọn một nơi học mới, bạn đều khao khát đạt được cái mà mình mong muốn.

Điều đầu tiên mà mình ghi nhận được từ bạn học viên này là bạn ấy đã lựa chọn mình để gửi gắm niềm tin, mong muốn đạt được khả năng nói Tiếng Anh như thế.

Điều thứ hai, chính từ những sự ghi nhận của các học viên này khi đã lựa chọn mình mà mình phải có trách nhiệm và đưa ra những phương thức làm việc của mình. Cũng chính từ trách nhiệm đó nên mình phải đưa ra các văn cam kết của các bên để đảm bảo được lộ trình giảng đúng và giúp người học đạt được những mục tiêu và cũng là thứ mà mình đã cam kết.

Tuy nhiên, trong quá trình học thì nam học viên này là người thiếu bài không dưới 2 lần. Với quy định của mình, học viên nếu đã học là phải nói được Tiếng Anh và mình hiện tại là người dạy được các bạn đó kỹ thuật đọc từ không cần tra từ điển giúp cho người ta có khả năng nghe rất tốt.

Với phương pháp học của mình là học thực tế, thực hành rất là nhiều. Và đến lớp muốn thực hành được nhiều thì bắt buộc ở nhà các bạn phải làm bài tập. Bọn mình có những bài tập quay clip mà mình sẽ chỉnh cho học viên từng âm, từng chỗ nối âm để cho người học bật Tiếng Anh ra nhiều hơn sau đó đến lớp học viên sẽ có sự nhuần nhuyễn trong phát âm sau đó mới thực hành nói được.

Và việc nam học viên này thiếu bài không dưới 2 lần nghĩa là bạn đó đã vi phạm các cam kết. Trong cam kết của mình có ghi rõ, nếu không có bài sẽ phạt 100 nghìn đồng, nếu muộn bài là 50 nghìn đồng làm cho cả lớp cứ tuân theo như thế.

Và khi người ta đã vào khuôn phép rồi thì tự bản thân người ta sẽ tiến bộ. Bên cạnh việc thiếu bài thì bạn nam học viên này cũng không có ý thức học tập tốt nên ảnh hưởng đến các bạn trong lớp.

Ví dụ như bạn học bài đầy đủ nhưng hôm đó bạn lại thực hành nói với một bạn chưa học bài thì chắc chắn bạn sẽ không có người để nói Tiếng Anh cùng nên bạn không thể nói ra được những thứ mình đã luyện tập ở nhà.

Điều mình muốn làm là bạn ấy phải đạt được kết quả như lúc đầu bạn ấy và mình đã cam kết. Đoạn video clip xuất hiện trên mạng chỉ là đoạn giữa trong sự việc ngày hôm đó. Và đương nhiên nếu xem clip thì dư luận sẽ điều hướng về mình.

Tuy nhiên, mình sẽ không chia sẻ thêm gì về thông tin cá nhân của bạn này vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn ấy. Sau sự việc này, mình cũng mong muốn bạn ấy hiểu ra rằng lựa chọn một nơi để học, một chương trình để học đều phải dựa vào sự quyết tâm của bản thân để bạn ấy phải giỏi Tiếng Anh lên. Hiện tại bây giờ mình không có một cảm xúc gì ghét bạn ấy, đây là một bài học cho cá nhân mình.

Phóng viên: Sau khi sự việc này xảy ra, cuộc sống của chị có thay đổi như thế nào?

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyến: Đây là câu hỏi chắc hẳn sẽ có rất nhiều người quan tâm. Từ tối qua đến giờ điện thoại của mình không ngớt rung chuông và việc các bạn gọi điện cho chị là không gọi được.

Mình nhận được rất nhiều phản ứng tiêu cực từ phía cộng đồng mạng qua điện thoại, tin nhắn hay email với những ngôn ngữ rất tục tĩu. Mình cũng không thể diễn tả được cảm xúc của mình với bạn ngay lúc này nhưng mình muốn đưa ra được một quan điểm mang tính trung lập nhất. Không có sự yêu hay ghét ai ở đây, mình vẫn tôn trọng bạn ấy và mình cũng nhìn nhận được rằng mình đã không kiểm soát được cảm xúc và mong muốn mình phải hoàn thiện trách nhiệm của mình tốt hơn.

Cũng từ sự việc này, mình học được cách kiểm soát cảm xúc cũng như có một cách giao tiếp và hỗ trợ học viên để họ theo các quy định, kỷ luật một cách đúng đắn hơn.

Phóng viên: Được biết, sau khi sự việc xảy ra, trên Fanpage của Trung tâm MST English có đăng tải nội dung nếu ai bình luận tốt về trung tâm sẽ được tặng một cuốn sách học Tiếng Anh do chính chị biên soạn?

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyến: Hiện tại, bản thân mình không có bất cứ cuốn sách nào. Vậy thông tin đó bạn sẽ tự kiểm chứng được là đúng hay sai.

Tiếp nữa là sau khi sự việc xảy ra thì tài khoản trang cá nhân của mình đã bị report và hiện tại không còn hoạt động. Còn tất cả các tài khoản khác mang tên mình trên mạng xã hội đều không phải của mình.

Phóng viên: Theo thông tin, bên cạnh việc giảng dạy, chị còn có nhiều hoạt động để hỗ trợ các học viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có thể chia sẻ sâu hơn về việc này?

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyến: Theo như cam kết của mình, khi học viên bước chân vào trung tâm để học, nếu kết quả không được như cam kết thì học viên sẽ được học lại miễn phí. Trong suốt quá trình học, nếu mình thấy người ta yếu quá thì mình sẽ có biện pháp để kèm riêng miễn phí.

Khi người ta đã lựa chọn mình tức là người ta tin tưởng và mình phải làm thế nào để giúp cho người ta thay đổi và đạt được mục đích của họ. Bên cạnh việc giảng dạy trên lớp, mình cũng có quay nhiều bài giảng miễn phí trên trang cá nhân để cho các học viên không có điều kiện đến lớp có thể học được.

Những bài giảng này của mình đã tự thay đổi kỹ năng phát âm. Thứ mà mình muốn những người không có điều kiện được học trực tiếp với mình là một cách giảng bài rất dễ hiểu và cụ thể. Đó là việc mà chị giúp người khác.

Phóng viên: Những khoản tiền chị tiến hành thu nếu học viên mắc lỗi hoặc vi phạm các quy định được sử dụng như nào?

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyến: Số tiền thu phạt này không bao giờ mình cầm. khi có người nộp phạt, bạn trợ giảng sẽ ghi chép đầy đủ quỹ lớp như nào, ai bị phạt. Tiền này sẽ được sử dụng làm tiền thưởng cho những người có nỗ lực, ý thức học tập tốt trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, số tiền này được sử dụng cho cả lớp thỉnh thoảng liên hoan với nhau. Một mục đích nữa là tiền này được dùng để cuối khóa cả lớp sẽ tổ chức đi ngoại khóa. Tuyệt nhiên mình không đụng vào một đồng nào trong số tiền này. Thậm chí, khi được cùng tham gia trong các hoạt động, mình còn sẵn sàng đóng góp thêm vì mình coi các bạn ấy như người thân của mình vậy.

Những học viên chính thức của mình sẽ hiểu rằng mình không bao giờ cầm số tiền đó. Người bị phạt thì tất nhiên sẽ có người được thưởng. Việc thưởng này sẽ làm động lực cho các học viên cố gắng hơn trong học tập.

Và lớp học có nhiều người cố gắng thì sẽ càng lan tỏa các giá trị tích cực để cho những người còn lại có động lực cố gắng, phấn đấu để đạt được những phần thưởng đó và môi trường lớp sẽ ngày càng tiến bộ.

Phóng viên: Sau khi sự việc xảy ra, chị có định hướng gì cho trung tâm của mình?

Cô giáo Nguyễn Kim Tuyến: Sau sự việc này, mình muốn cộng đồng mạng nhìn nhận vấn đề từ 2 phía. Thứ hai, mình vẫn cam kết giữ vững nguyên tắc cam kết chất lượng đầu ra của mình. Nếu mình chưa làm được kết quả đó, chắc chắn mình đã làm lỗi ở đâu đấy.

Và với những học viên có ý thức, mình sẽ cố gắng nỗ lực hết mình. Và mình cũng sẽ rất nghiêm khắc với các học viên làm ảnh hưởng đến tinh thần học tập chung của cả lớp.

Thứ hai, sau sự việc này, bản thân mình học được cách kiềm chế cảm xúc và sử dụng ngôn ngữ phù hợp hơn trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh đó, mình cũng mong muốn các học viên đang theo học phải nỗ lực. Kết quả sẽ không thể đạt được nếu như chỉ có một người nỗ lực.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN