Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:58
RSS

Vụ giáo viên mầm non quỳ gối ở Nghệ An: Vì sao Sở Tài chính ra 2 văn bản khác nhau trong vòng 10 ngày?

Thứ sáu, 15/06/2018, 09:27 (GMT+7)

Dư luận mấy ngày qua xôn xao trước việc nhiều giáo viên mầm non tại Nghệ An quỳ gối xin cho nhóm trẻ mầm non được tiếp tục hoạt động sau khi chính quyền quyết định đóng cửa. Nguyên nhân sâu xa liên quan đến mảnh đất mà nhóm trẻ đang hoạt động.

Vụ giáo viên mầm non quỳ gối ở Nghệ An: Sở Tài chính ra 2 văn bản trái ngược nhau?
Các giáo viên mầm non quỳ gối gây xôn xao dư luận

Huyện có hiểu sai chỉ đạo của tỉnh?

Như Đời sống Plus đã thông tin, ngày 12/6/2018, mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip ghi lại sự việc nhiều giáo viên Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ (Thị trấn Thanh Chương, Nghệ An) quỳ gối khóc lóc trước xe của cơ quan chức năng van xin thay đổi quyết định đóng cửa nhóm lớp nơi các giáo viên này đang dạy học. Clip được đăng tải ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

Nguyên nhân cơ sở này bị yêu cầu dừng hoạt động là do đến thời điểm hiện tại, cơ sở này vẫn chưa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép quyền sử dụng đất trên diện tích đất cũ của Trung tâm Hướng nghiệp huyện Thanh Chương.

Sự việc cô giáo mầm non quỳ gối gây tranh cãi gay gắt. Lãnh đạo thị trấn Thanh Chương nói rằng có sự dàn dựng. Trong khi việc chính quyền ra quyết định đóng cửa cũng gặp nhiều ý kiến đúng sai.

Tạm gác lại những tranh cãi trên, PV đã vào cuộc điều tra để đi tìm câu trả lời cho tính pháp lý của mảnh đất nơi Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đang hoạt động và nhận thấy có rất nhiều vấn đề.

Về việc nhóm trẻ bị ra quyết định đóng cửa, ông Đặng Minh Chưởng – Giám đốc công ty Minh Sang cũng thừa nhận có thiếu sót, xin chịu trách nhiệm trước việc nôn nóng xây dựng cơ sở mầm non trước khi còn vướng mắc thủ tục và chưa được giao đất.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng cho biết, trước đó trên địa bàn thị trấn chưa hề có một trường mầm non tư thục, trong khi số lượng trẻ đến tuổi đi học mẫu giáo ngày càng tăng, gây áp lực lớn đến hệ thống trường mầm non công lập.

Lãnh đạo huyện đã mời công ty về Thanh Chương đầu tư trường mầm non. Ông Chưởng đã nhận lợi mời gọi đầu tư, dù xét về góc độ kinh tế, xây trường ở địa bàn miền núi là một việc mạo hiểm. 

Dự án Trường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương và Trường Tiểu học Thanh Chương của Công ty Minh Sang sau đó đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trường đầu tư bằng Quyết định số 5619/QĐ-UBND ngày 20/11/2017.

Vụ giáo viên mầm non quỳ gối ở Nghệ An: Sở Tài chính ra 2 văn bản trái ngược nhau?
 Ông Đặng Minh Chưởng – Giám đốc công ty Minh Sang ​

Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Nghệ An lại ra Quyết định 1972/ QĐ-UBND ngày 23/5/2018 về việc phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp nhà, đất của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương.

Dựa vào Quyết định 1972/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Thanh Chương đã ra Thông báo 145 ngày 5/6/2018: giao cho Phòng GD&ĐT huyện tổ chức kiểm tra, đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến việc mở lớp, tuyển sinh, tổ chức giảng dạy (kể cả trong thời gian nghỉ hè) khi Công ty CPĐTXD và Giáo dục Minh Sang chưa đầy đủ các thủ tục mà cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật

Sau đó, UBND thị trấn Thanh Chương ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 91 về việc "đóng cửa" Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ.

Điều đáng nói, Quyết định số 1972/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 23/5/2018 đã phủ nhận Quyết định số 5619/UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cũng của UBND tỉnh trước đó. Trong khi, Dự án Trường mầm non Tuổi Thơ tư thục và Trường Tiểu học tư thục Thanh Chương thuộc lĩnh vực xã hội hóa, là lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 và số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ, được miễn 100% tiền thuê đất trong suốt thời gian thuê đất của Dự án.

Ý kiến của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An theo Văn bản số 7453/STNMT-QLĐĐ ngày 23/12/2016 cũng khẳng định: Khu đất đề xuất thực hiện dự án của Công ty Minh Sang hiện trạng là đất cơ sở giáo dục và đào tạo.

10 ngày Sở Tài chính ra 2 văn bản khác nhau

Trước khi ra Quyết định 1972, có 2 văn bản tham mưu của Sở tài chính Nghệ An gửi UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương.

Trong vong 10 ngày, Sở Tài chính Nghệ An ra 2 văn bản có nội dung khác nhau

Kỳ lạ là chỉ trong vòng 10 ngày, Sở Tài chính Nghệ An lại có tới 2 văn bản trình UBND tỉnh, với nội dung hoàn toàn trái ngược, đều do Phó giám đốc Trần Việt Dũng ký.

Theo đó, ngày 7/5/2018, Sở Tài chính Nghệ An ra công văn số 1163, trong đó căn cứ theo công văn số 2087 ngày 4/4/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, trình xem xét quyết định: “Cho phép thu hồi theo quy định cơ sở nhà đất tại địa chỉ khối 3 thị trấn huyện Thanh Chương (Trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp Thanh chương cũ để thực hiện dự án theo Quyết định số 5619/QĐ –UBND ngày 20/11/2017 của UBND tỉnh Nghệ An”.

Trong công văn này, Sở Tài chính giao UBND huyện Thanh Chương phối hợp với các cơ quan chức năng lập phương án bồi thường tài sản trên đất đối với khu đất thu hồi theo đúng quy định của pháp luật và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để bàn giao đất.

Không hiểu vì lý do gì, 10 ngày sau, ngày 17/5/2018 trong công văn số 1327, Sở Tài chính Nghệ An lại đưa nội dung hoàn toàn khác: Thống nhất bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với hình thức đấu giá đối với cơ sở nhà đất tại Trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp Thanh Chương. Đơn vị trúng đấu giá không được miễn tiền thuê đất. Sở Tài chính nói rõ công văn này thay thế công văn 1163 trước đó 10 ngày.


Cơ sở mầm non Tuổi thơ. 

Như vậy, từ chỗ không phải đấu giá đất giáo dục, nay Sở Tài Chính lại buộc phải đấu giá đất, trong khi  trước đó UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trường mầm non Tuổi thơ.

Quyết định số 1972 – QĐ-UBND ngày 23/5/2018 có nội dung giao cho UBND huyện phối hợp với Trung tâm – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương lập phương án bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức đấu giá (trả tiền thuê đất 01 lần cho cả thời gian thuê).

Nếu đặt trường hợp khi thực hiện đấu giá, có doanh nghiệp khác trả giá cao hơn, đồng nghĩa với việc Công ty Minh Sang sẽ bị gạt ra ngoài. Số phận của những trang thiết bị, cơ sở vật chất trị giá hàng tỷ đồng mà công ty Minh Sang đã “vội” đầu tư xây dựng khi nhận được Quyết định 5619/ QĐ-UBND có thể mất trắng.

Để tìm hiểu sự việc kỳ lạ này, PV đã đặt câu hỏi qua điện thoại vì sao hai cách nhau 10 ngày, Sở Tài chính lại ra 2 công văn có nội dung khác nhau? Ông Trần Việt Dũng - phó giám đốc Sở Tài Chính Nghệ An người ký hai công văn trên, từ chối đề cập cụ thể vì đang bận họp. Tuy nhiên, ông Dũng cũng nói “nên theo quyết định cuối cùng”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường cho biết việc này “Tìm hiểu qua các cơ quan chức năng, tôi đang đi công tác”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Công ty luật Đại Nam - Đoàn luật sư tp Hà Nội, cho đến hiện tại, UBND tỉnh Nghệ An chưa hề có văn bản nào cấm công ty Minh Sang hoạt động, cũng như chưa có văn bản nào thu hồi quyết định số 5619 QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư trường mầm non Tuổi thơ Thanh Chương.

Bản thân quyết định số 1972 /QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp nhà đất của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương cũng không hề có nội dung nào ngăn cấm hoạt động đầu tư của công ty Minh Sang.

Vì sao, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An lại đưa ra nhiều quyết định bất nhất liên quan đến mảnh đất mà Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đang hoạt động? 

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin


Xem thêm 
Nghệ An: Cơ sở mầm non bị đóng cửa, cô giáo xếp hàng quỳ xin cơ quan chức năng​

Minh Hải
Theo Đời sống Plus/GĐVN