Chủ nhật, 19/09/2021 | 05:41
RSS

Vụ giáo viên quỳ gối xin dạy học ở Nghệ An: Cầm đèn chạy trước ô tô?

Thứ năm, 14/06/2018, 11:48 (GMT+7)

Clip giáo viên Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ quỳ gối khóc lóc cầu xin để được tiếp tục dạy học đang khiến dư luận xôn xao. Đời sống Plus đã tìm hiểu nguồn cơn sự việc này…


Các giáo viên mầm non quỳ xin không đóng cửa nhóm lớp

Theo như Đời sống Plus đã phản ánh, từ một số clip được quay lại vào sáng 12/6/2018, cơ quan chức năng thị trấn Thanh Chương (Thanh Chương, Nghệ An) do Chủ tịnh UBND thị trấn Nguyễn Văn Vinh làm trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đóng trên địa bàn.

Theo đó, đoàn yêu cầu Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ tạm dừng tất cả mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Khi đoàn công tác ra về, nhiều giáo viên đã quỳ khóc, cầu xin đoàn công tác cho mình được tiếp tục dạy, chăm sóc trẻ.

Lý do của việc "đóng cửa" nhóm trẻ này, theo như thông báo của UBND thị trấn Thanh Chương phát trên đài phát thanh thì nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ chưa được UBND tỉnh Nghệ An cấp quyền sử dụng đất trên diện tích đất vốn là của Trung tâm Hướng nghiệp huyện Thanh Chương cùng một số thủ tục pháp lý khác.

Thông báo của UBND thị trấn Thanh Chương nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 2087 ngày 4/4/2018 và Kết luận của UBND huyện tại ngày 5/6/2018 (Thông báo 145/TB-UBND) nên mới có việc "cưỡng chế đóng cửa" nhóm trẻ.

Chia sẻ của chủ Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ về sự việc cơ sở này bị đóng cửa

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Văn bản số 2087 ngày 4/4/2018 của UBND tỉnh Nghệ An không thể hiện việc yêu cầu Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ buộc phải dừng việc dạy học, chăm sóc trẻ.

Theo đó, văn bản này chỉ nêu, giao cho Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương phối hợp với Sở Tài chính lập phương án xử lý tài sản trên khu đất của Trung tâm Giáo dục Dạy nghề - Giáo dục thường xuyên (nơi Công ty Minh Sang xây dựng trường lớp cho Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ -PV).

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của Nhà đầu tư theo quy định để được giao đất/cho thuê đất, đến hết ngày 30/5/2018 (hết năm học 2017-2018). Nhà đầu tư không hoàn thành thủ tục, tiến hành đình chỉ hoạt động tuyển sinh, đề xuất phương án xử lý theo quy định của pháp luật…

Có thể thấy, văn bản 2087 ngày 4/4/2018 của UBND tỉnh Nghệ An chỉ yêu cầu đình chỉ hoạt động tuyển sinh chứ không "cấm" Công ty Minh Sang hoạt động đầu tư cũng như việc giảng dạy, chăm sóc trẻ.

Như đã nêu, Dự án Trường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương và Trường Tiểu học Thanh Chương của Công ty Minh Sang đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trường đầu tư bằng Quyết định số 5619/QĐ-UBND ngày 20/11/2017.

Thêm nữa, quyết định "đóng cửa" nhóm trẻ của UBND thị trấn Thanh Chương còn căn cứ vào Thông báo 145 của UBND huyện Thanh Chương ra ngày 5/6/2018. Thông báo 145 này lại "vin" vào Quyết định 1972/ QĐ-UBND ngày 23/5/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp nhà, đất của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương.

Vụ giáo viên quỳ xin được dạy học ở Nghệ An: Cầm đèn chạy trước ô tô?
Giáo viên và phụ huynh lo lắng trước việc cơ cơ sở mầm non bị đóng cửa

Tuy nhiên, quyết định 1972 của UBND tỉnh Nghệ An lại không hề có nội dung nào ngăn cấm việc đầu tư cũng như giảng dạy, chăm sóc trẻ của Công ty Minh Sang.

Trao đổi với PV, đại diện Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đã vô cùng bức xúc bởi không thể biết lý do gì, dựa vào căn cứ pháp lý nào mà UBND huyện Thanh Chương lại ra Thông báo số 145/TB-UBND ngày 5/6/2018 "giao nhiệm vụ" cho Phòng Giáo dục đào tạo huyện Thanh Chương tổ chức kiểm tra, đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến việc mở lớp, tuyển sinh, tổ chức giảng dạy của Công ty Minh Sang.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty luật Đại Nam - Đoàn luật sư TP. Hà Nội khẳng định, việc "đóng cửa" nhóm trẻ như trên Clip của UBND Thị trấn Thanh Chương là trái pháp luật xâm phạm đến quyền cơ bản của trẻ, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của địa phương.

Sau khi quyết định "đóng cửa" nhóm trẻ được ban hành, tiếp xúc với chúng tôi, giáo viên Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương đã vô cùng thất vọng.

"Đây là công việc duy nhất của chúng tôi để trang trải cuộc sống gia đình. Đối với một huyện khó khăn như Thanh Chương, việc tìm được một công việc ổn định, có mức lương và chế độ thưởng tốt, phù hợp với niềm yêu thích, ngành nghề đào tạo là một điều may mắn. Giờ không được tiếp tục công việc nữa, chúng tôi không biết xoay sở thế nào", một giáo viên chia sẻ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin


Clip: Cơ sở mầm non bị đóng cửa, cô giáo xếp hàng quỳ xin cơ quan chức năng

Minh Hải
Theo Đời sống Plus/GĐVN