Chủ nhật, 19/09/2021 | 10:06
RSS

Nghệ An: Cơ sở mầm non bị đóng cửa, cô giáo xếp hàng quỳ xin cơ quan chức năng

Thứ tư, 13/06/2018, 14:17 (GMT+7)

Khi nhận được tin Cơ sở Mầm non Tuổi Thơ (Thanh Chương, Nghệ An) phải đóng cửa, các cô giáo mầm non đã vô cùng thất vọng thậm chí quỳ khóc, cầu xin cơ quan chức năng thay đổi quyết định.

Nghệ An: Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin trường Mầm non Tuổi thơ hoạt động
Thông báo của UBND Thị trấn Thanh Chương tạm dừng hoạt động Cơ sở Mầm non Tuổi thơ. 

Theo một số clip được quay lại vào sáng 12/6/2018, cơ quan chức năng thị trấn Thanh Chương (Thanh Chương, Nghệ An) do Chủ tịnh UBND thị trấn Nguyễn Văn Vinh làm trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đóng trên địa bàn.

Theo đó, đoàn yêu cầu Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ tạm dừng tất cả mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đồng thời, đoàn làm việc cũng yêu cầu phụ huynh không đưa con em mình đến nhóm trẻ này.

Nghệ An: Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin trường Mầm non Tuổi thơ hoạt động
Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin cơ quan chức năng cho tiếp tục hoạt động. Ảnh cắt từ clip

Theo clip ghi lại, trong buổi làm việc với đoàn công tác, giáo viên nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đã vô cùng thất vọng khi biết cơ sở trông giữ trẻ phải đóng cửa. Thậm chí, nhiều giáo viên đã quỳ khóc, cầu xin cơ quan chức năng thay đổi quyết định.

Được biết, ngày 16/4/2017, UBND thị trấn Thanh Chương đã ra Quyết định số 91/QĐ-UBND cho phép thành lập Nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ do chính Chủ tịch UBND thị thấn Thanh Chương - ông Nguyễn Văn Vinh ký.

Tuy nhiên, ngày 5/6/2018 thì UBND thị trấn Thanh Chương lại công bố Quyết định số 89/QĐ-UBND để hủy bỏ Quyết định số 91 và yêu cầu nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ ngừng hoạt động.

Lý do thì theo như thông báo của UBND thị trấn Thanh Chương phát trên đài phát thanh là bởi hiện tại, nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ chưa được UBND tỉnh Nghệ An cấp quyền sử dụng đất trên diện tích đất vốn là của Trung tâm Hướng nghiệp huyện Thanh Chương cùng một số thủ tục pháp lý khác.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Xây dựng Trường Mầm non tư thục Tuổi Thơ của Công ty Minh Sang đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 5619/ QĐ-UBND.

Nghệ An: Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin trường Mầm non Tuổi thơ hoạt động
Rất nhiều học sinh đang theo học tại Cơ sở Mầm non Tuổi thơ. 

Sau đó, ngày 16/4/2017, bằng quyết định số 91/QĐ- UBND, UBND thị trấn Thanh Chương cũng đã cho phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục hoạt động theo quy định của Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục.

Dựa trên những văn bản pháp lý này, Công ty Minh Sang đã tiến hành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ trên địa bàn thị trấn, đồng thời tiến hành tuyển sinh.

Ngày 5/6/2018, khi UBND thị trấn Thanh Chương công bố Quyết định số 89/QĐ-UBND để hủy bỏ Quyết định số 91, yêu cầu Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ ngừng hoạt động, đại diện nhóm trẻ cũng đã thông báo cho các phụ huynh đang có con theo học trong thị trấn và một số vùng lân cận về quyết định này.

Tuy nhiên, phụ huynh vẫn tiếp tục đưa trẻ đến lớp, không chấp nhận quyết định trên với lý do đây là cơ sở đáp ứng được những yêu cầu của phụ huynh về việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Cũng theo tìm hiểu của PV, từ khi ra Quyết định 89, bởi nhóm trẻ vẫn hoạt động nên UBND thị trấn Thanh Chương đã 3 lần tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trước khi xảy ra sự việc ngày 12/6/2018.

Trao đổi với PV, những phụ huynh đang có con em theo học ở nhóm trẻ này cho biết, gửi trẻ ở đây họ rất yên tâm bởi nhóm trẻ trang bị cơ sở vật chất tốt, phù hợp với việc giáo dục cũng như chăm sóc.

Nghệ An: Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin trường Mầm non Tuổi thơ hoạt động
Rất đông phụ huynh và giáo viên mầm non bày tỏ lo lắng. 

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Chương cũng thừa nhận, việc thành lập các nhóm trẻ độc lập tư thục đã phần nào đáp ứng được nhu cầu học hành và vui chơi của trẻ em trên địa bàn thị trấn và các vùng lân cận.

Việc UBND thị trấn ra quyết định buộc nhóm trẻ dừng hoạt động là dựa trên thông báo số 145/TB-UBND của UBND huyện Thanh Chương. Theo thông báo này thì ngày 23/5/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1972/QĐ-UBND về việc sắp xếp phương án xử lý, sắp xếp nhà, đất của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương nơi nhóm trẻ Tuổi Thơ đang hoạt động.

Nội dung Quyết định 1972/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Giao Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trụ sở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương, nơi Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ đang hoạt động-PV) bằng hình thức bán đấu giá.

Thông báo số 145 của UBND huyện Thanh Chương giao cho Phòng GD&ĐT huyện tổ chức kiểm tra, đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến việc mở lớp, tuyển sinh, tổ chức giảng dạy (kể cả trong thời gian nghỉ hè) khi Công ty Minh Sang chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành tuyển sinh, chăm sóc trẻ theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Quyết định 1972/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An ngày 23/5/2018 đã phủ nhận Quyết định số 5619/QĐ-UBND mà tỉnh này đã ban hành trước đó về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty Minh Sang đầu tư xây dựng Dự án Trường mầm non Tuổi Thơ tư thục và Trường Tiểu học tư thục Thanh Chương.

Được biết, dự án của Công ty Minh Sang thuộc lĩnh vực xã hội hóa, được khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 và số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ, được miễn 100% tiền thuê đất trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Theo đại diện nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ thì ngày 23/12/2016, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An bằng văn bản số 7453/STNMT- QLĐĐ khẳng định, khu đất Công ty Minh Sang đề xuất thực hiện dự án là đất của cơ sở giáo dục và đào tạo nên phải ưu tiên cho những doanh nghiệp làm dự án xã hội hóa giáo dục. (Còn nữa).

Clip: Nhiều cô giáo mầm non quỳ gối xin cho Nhóm trẻ Mầm non Tuổi Thơ hoạt động

Minh Hải
Theo Đời sống Plus/GĐVN