Chủ nhật, 24/01/2021 | 23:33
RSS

Vụ dùng thuốc quá hạn cho bệnh nhi: Phát hiện tiêu cực, chuyển hồ sơ cho công an

Thứ sáu, 17/07/2020, 15:39 (GMT+7)

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhi Lê Trần Khánh Ch. về việc bệnh nhi được cấp phát và sử dụng thuốc hết hạn sử dụng.

Vụ bệnh viện cho bệnh nhi sử dụng thuốc hết hạn, phát hiện tiêu cực, chuyển hồ sơ cho công an

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM

Ngày 17/7, theo nguồn tin trên VTC News, Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn thông tin về việc cấp phát và sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. 

Theo đó, sau khi nhận được thông tin "Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM cấp phát và sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn sử dụng”, Sở Y tế đã kiểm tra và phát hiện tiêu cực ở khoa Dược, nên đã chỉ đạo Bệnh viện chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an Quận 1 thụ lý, điều tra.

Trước đó, theo VTV News đã đưa tin, lúc 19h30 ngày 24/6, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhi Lê Trần Khánh Ch. (sinh năm: 2016, chẩn đoán: suy tủy) về việc bệnh nhi được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc từ Trung tâm Truyền máu huyết học TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM khẩn trương tiến hành rà soát, xử lý vụ việc.

Vụ bệnh viện cho bệnh nhi sử dụng thuốc hết hạn, phát hiện tiêu cực, chuyển hồ sơ cho công an

Thuốc Antithymocyte Globuline mà bệnh viện cho bệnh nhi sử dụng. Ảnh: VNExpress

Cụ thể, Sở Y tế đã yêu cầu dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra, phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi Lê Trần Khánh Ch. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Đến ngày 26/6, Sở Y tế lập các đoàn công tác tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc tại các đơn vị: Đơn vị nhập khẩu, đơn vị phân phối (Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) và đơn vị sử dụng (Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM), có sự tham gia của Công an TP.HCM (PA03).  

Qua làm việc, các đoàn công tác ghi nhận Bệnh viện đã mua thuốc từ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco). Tổng số lượng mua thuốc Thymogam 250mg/5ml có hạn dùng 31/1/2020 là 642 lọ và toàn bộ số thuốc này đã được sử dụng hết vào tháng 4/2019, không tồn kho.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN