Thứ ba, 28/09/2021 | 04:58
RSS

Vụ dọa học sinh thả vào máy vặt lông gà: “Nếu cô giáo còn “tính người” đã không hành động thế”

Thứ hai, 27/03/2017, 11:00 (GMT+7)

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Phú, nếu cả vị Hiệu trưởng và 2 cô giáo còn “tính người” thì chắc họ đã không hành động như thế.

Vừa qua, tại Trường mầm non xã Xuân Giao (Bảo Thắng, Lào Cai) xảy ra vụ việc cô Hiệu trưởng cùng 2 cô giáo trong trường có hành vi quát mắng, dọa học sinh Nguyễn Gia H. (4 tuổi) thả vào máy vặt lông gà tại trường bị phụ huynh bắt gặp gây xôn xao dư luận.

Dọa học sinh vào máy vặt lông gà 1

Hình ảnh cô giáo dọa nạt học sinh, thả bé vào máy vặt lông gà. Ảnh Gia đình cung cấp

Xoay quanh câu chuyện trên, để có cái nhìn khách quan về hành động của các cô giáo khi dạy dỗ học sinh, PV Đời Sống Plus đã trao đổi với GS.TS Nguyễn Ngọc Phú – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học Tâm lý & giáo dục Việt Nam và được GS thẳng thắn chia sẻ quan điểm.

PV: Mới đây nhất, dư luận xôn xao câu chuyện cô Hiệu trưởng và 2 cô giáo tại Trường Mầm non xã Xuân Giao (Bảo Thắng, Lào Cai) đã quát mắng, dọa nạt thả học sinh vào máy vặt lông gà gây phẫn nộ dư luận, trước sự việc trên GS có đánh giá như nào về hành động của các cô giáo?

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú: Đây là sự việc quá tồi tệ, rất xấu, không thể chấp nhận được đối với ngành giáo dục Việt Nam. Tồi tệ và rất xấu ở chỗ, nạn bạo lực của các cháu gần đây đang bị lên án nghiêm khắc ở nhiều nhà trường nhưng tại nơi đây - Xuân Giao, Bảo Thắng - Lào Cai, cả Hiệu trưởng và 2 giáo viên vẫn tiếp tục mắc phải.

Tôi cho rằng cần phải xử lý thật nghiêm để răn đe những sự việc tương tự nếu còn tiếp tục xảy ra.

Dọa học sinh vào máy vặt lông gà 2

Chiếc máy vặt lông gà được đặt gần khu bếp của trường học. Ảnh Gia đình cung cấp

PV: Hiện nay, các bậc phụ huynh cũng như cộng đồng mạng rất bất bình trước hành động trên của các cô giáo, đặc biệt là cô Hiệu trưởng, họ đã dùng những từ ngữ để lột tả sự bức xúc trong họ, vậy quan điểm của GS như thế nào? 

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú: Nếu cả vị Hiệu trưởng và 2 cô giáo còn “tính người” thì chắc họ đã không hành động như thế. Tôi tán thành với cao trào bực tức của các bậc phụ huynh.

PV: Hiện nay, có ý kiến cho rằng dư luận đang thồi phồng sự việc, vậy theo ông hình ảnh trong clip có phải là thổi phồng không?

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú: Thực ra những sự việc tương tự như trên nhiều năm gần đây không hiếm gặp. Về mặt tâm lý, bố em Nguyễn Gia H. không thể thổi phồng đổ oan cho các cô giáo ở đây, vì lẽ đơn giản là anh vẫn còn có ý định gửi con ở chỗ này.

Anh cho biết không có ý định chuyển con đi gửi chỗ khác, nên tự anh cũng biết nếu anh thổi phồng sự việc thì hậu quả sẽ tai hại khó lường. Cá nhân tôi hoàn toàn tin vào những lời tố giác của anh là đúng sự thật.

PV: Là một giáo viên cũng có nhiều áp lực dẫn đến nóng giận không kiềm chế được bản thân nên có hành vi đánh hay dọa trẻ? Tuy nhiên, khi đã làm cô giáo, ít nhiều cũng có chút nghiệp vụ và phải qua sơ tuyển mới được vào làm việc và họ phải có tình yêu thương, chăm sóc đối với trẻ em? Vậy trước sự việc của 3 cô giáo Trường Mầm non Xuân Giao GS nhìn nhận về vấn đề này như thế nào?

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú: Là giáo viên mầm non, thiết tưởng các cô giáo mầm non phải hiểu rõ hơn ai hết các chuẩn ngặt nghèo?, đặc biệt là cô Hiệu trưởng nhà trường. Là nhà giáo phải có kỹ năng kiềm chế tốt cảm xúc bản thân, phải biết yêu thương học sinh của mình.

Sự việc xảy ra đã chứng tỏ rõ ràng rằng, cô Hiệu trưởng và 2 cô giáo Mầm non ở Xã Xuân Giao, Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã không đạt được cả 3 chuẩn nghề nghiệp: chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức,lối sống; chuẩn về Kiến thức giáo dục mầm non và chuẩn về kỹ năng sư phạm.

Ngôi trường nơi bé Nguyễn Gia H. theo học. Ảnh Gia đình cung cấp

PV: Vậy theo GS các cô giáo trên có phải nhận hình thức kỷ luật không? Cả 3 cô hay chỉ mình cô Hiệu trưởng?

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú: Như trên tôi  đã nói, cả cô Hiệu trưởng và 2 giáo viên trên đã không đạt được những chuần nghề nghiệp giáo viên Mầm non cần có và điều tất yếu cần làm lúc này là lãnh đạo, quản lý các cấp cần có xử lý kỷ luật thật nghiêm, vừa để giáo dục răn đe, vừa để động viên khích lệ những tấm gương sáng tận tụy trong chăn sóc, giáo dục con trẻ.

PV: Sự việc đáng tiếc vừa xảy ra tại Trường mầm non Xuân Giao, GS có chia sẻ gì với các bậc phu huynh, các cô giáo cũng như các trường mầm non?

GS.TS Nguyễn Ngọc Phú: Sự việc vừa xảy ra ở trường mầm non Xuân Giao lại như hồi chuông cảnh tỉnh đối với đội ngũ các nhà giáo phải biết rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi tri thức và năng lực nghề nghiệp sư phạm bản thân.

Clip cô giáo dọa nạt cháu bé. Nguồn Gia đình cùng cấp

Đây cũng là bài học cho các bậc phụ huynh, hãy quan tâm hơn nữa đến con cái mình và tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động giám sát, kiểm tra nhằm giữ gìn sự trong sạch của các nhà trường nơi con em mình được nuôi dưỡng.  

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh An
Theo Đời sống Plus