Thứ bảy, 02/03/2024 | 03:08
RSS

Vụ cướp ngân hàng Vietcombank Trà Vinh: Trước đó đã 4 lần hóa trang để ra tay nhưng không thực hiện được

Thứ tư, 17/05/2017, 11:08 (GMT+7)

Nghi can vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Duyên Hải (Trà Vinh) khai rằng, đã 4 lần mượn xe máy của bạn, hóa trang rồi chạy lên khu vực ngân hàng nhưng không dám hành động vì sợ bị bắt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Duyên Hải (Trà Vinh) do bị can Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh, kỹ sư điện thuộc Ban Quản lý nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3) thực hiện hôm 26/4 vừa qua.

Nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank

Nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank. Ảnh Người Lao Động

Tại cơ quan chức năng, Hưng khai nhận đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng để thực hiện vụ cướp trên. Do hai vợ chồng Hưng thuê phòng trọ gần trụ sở của ngân hàng nên Hưng nắm rất rõ mọi hoạt ở đây để có thể tính toán thời gian gây án. Tuy nhiên, Hưng không dám ra tay vì vợ mình sắp chuyển từ bộ phận văn thư sang kế toán của Ban Quản lý nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3. Hưng nghĩ nếu phạm tội thì ảnh hưởng đến công việc của vợ.

Trước thời điểm gây án khoảng 1 tháng, Hưng có mua súng bắn đạn nhựa, áo khoác, kính râm, 2 túi vải ở TP.HCM Hưng đã giấu những đồ dùng này tại nơi làm việc. Cũng trong khoảng thời gian này, Hưng rơi vào nợ nần trầm trọng do thua cá độ bóng đá

Hưng còn kêu vợ vay mượn 100 triệu, cộng thêm 30 triệu tiền tiết kiệm để Hưng làm ăn. Thế nhưng sự thật, Hưng lấy tiền này đi trả nợ.

Sau đó, vợ Hưng được chuyển lên làm ở phòng kế toán. Khoảng một tuần sau, Hưng đã 4 lần mượn xe máy của bạn lên khu vực ngân hàng để gây án nhưng cả 4 lần đối tượng này đều không thực hiện được vì sợ… bị bắt.

Sáng 26/4, Hưng không đi làm và mượn xe máy của bạn với ý định cướp ngân hàng. Ban đầu, Hưng chọn thời điểm 11h trưa vì thời gian đó ít người giao dịch và vắng người qua lại. Trong lúc ngồi quán cà phê chờ để thời cơ, Hưng nhận được nhiều cuộc điện thoại của chủ nợ. Lúc này ý định cướp ngân hàng được Hưng thôi thúc phải thực hiện bằng mọi giá.

Nghi phạm Hưng thời điểm bị bắt giữ

Nghi phạm Hưng thời điểm bị bắt giữ. Ảnh Người Lao Động

Rời quán cà phê để về nhà, Hưng tính toán khả năng có thể sẽ bị bắt ngay khi gây án nên đối tượng này ăn cơm với vợ con lần cuối. Trong bữa cơm, Hưng nói sẽ chuyển khoản cho vợ 130 triệu vào buổi chiều.

Ăn cơm trưa xong, Hưng có ý định thực hiện vụ cướp vào khoảng 13h30, tuy nhiên lúc này ngân hàng có khá nhiều người ra vào nên đối tượng chưa thể ra tay. Hưng ngồi ở quán cà phê đến khoảng 16h chiều thì phát hiện phòng giao dịch chỉ còn 6 nhân viên nên đã thực hiện vụ cướp.

Sau khi uy hiếp các nhân viên ngân hàng, Hưng lấy đi số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, gồm 1,580 tỷ đồng và 35.900 USD.

Về chiếc áo mặc trong lúc đi cướp và cái túi đựng tiền, Hưng xé nhỏ từng mảnh bỏ ở nhiều thùng rác trong khu nhiệt điện nhằm phi tang mọi vật chứng có liên quan. Đôi giày vẫn còn được Hưng sử dụng, không thay đổi như mọi ngày đi làm.

Khi cướp được số tiền trên Hưng đem chuộc chiếc xe máy đã cầm cố trước đó, trả nợ 100 triệu đồng và đưa cho vợ 130 triệu. Những ngày sau đó, Hưng lần lượt đem 1,5 tỷ đồng trả lần lượt cho các chủ nợ khác. Đến ngày 6/5, Hưng bị bắt giữ.

Tối ngày 16/5, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đã có điện khen Công an tỉnh Trà Vinh vì thành tích xuất sắc trong quá trình điều tra, làm rõ vụ cướp ngân hàng và đề xuất hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân lập chiến công trong vụ án này. Tổng cục đề nghị Công an tỉnh Trà Vinh tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để đưa đối tượng ra xử lý.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus