Thứ ba, 24/05/2022 | 21:27
RSS

Vụ CSGT quật ngã người dân: Người vi phạm xin lỗi, mong thông cảm

Thứ tư, 27/04/2022, 16:44 (GMT+7)

"Người vi phạm có xin lỗi đại úy Chính và Tổ tuần tra, kiểm soát và xin được thông cảm, bỏ qua để tiếp tục di chuyển để lo giải quyết việc gia đình", đại diện Phòng PC08 thông tin.

Theo thông tin trên Dân Việt, ngày 27/4, Phòng CSGT Đường bộ Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về clip được đăng tải trên mạng xã hội về việc một chiến sỹ CSGT có hành vi dùng tay kẹp cổ, quật ngã người dân và phương tiện ra đường.

Cụ thể, sự việc trong clip xảy ra tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Ký Con vào ngày 26/4 trên địa bàn đảm trách của Đội CSGT Bến Thành (thuộc PC08). Sau khi clip trên được lan truyền trên mạng xã hội, Đội CSGT Bến Thành đã tổ chức kiểm tra, xác minh và liên hệ để trích xuất camera của Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ và camera nhà dân gần khu vực xảy ra vụ việc để làm rõ vụ việc.

Kết quả xác minh cho thấy, thực hiện Kế hoạch bố trí lực lượng của Đội CSGT Bến Thành trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đảm trách, Ban Chỉ huy Đội CSGT Bến Thành phân công Đại úy Trần Xuân Chính làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Ký Con từ 10h đến 14h.

Đến 12h22 phút cùng ngày, khi đang dừng chờ đèn tín hiệu giao thông (đèn đỏ) trên đường Võ Văn Kiệt hướng về Hầm vượt sông Sài Gòn (TP.Thủ Đức), Đại úy Trần Xuân Chính đã nhắc nhở các phương tiện đi đúng hướng, không được rẽ trái vào đường Ký Con vì đường này cấm tất cả phương tiện rẽ trái và quay đầu xe kể từ 8h ngày 26/4/2022 (đã đặt biển cấm).

Vụ CSGT kẹp cổ, quật ngã người dân người vi phạm xin lỗi, mong thông cảm

Đại úy Trần Xuân Chính quật ngã nam thanh niên xuống đường. Ảnh cắt từ clip

Theo sự hướng dẫn của Đại úy Chính, đa số người dân đều chấp hành nghiêm túc, không quay đầu hoặc rẽ trái vào đường Ký Con. Tuy nhiên, người đàn ông điều khiển xe máy có biển số 67FH-5533 không tuân thủ, cố tình rẽ trái vào đường Ký Con.

Sau khi nhắc nhở nhưng người đàn ông này không chấp hành, Đại úy Chính đã điều khiển mô tô đặc chủng đuổi theo. Khi dừng được phương tiện này lại tại góc giao lộ Ký Con - Võ Văn Kiệt (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), Đại úy Chính đã thông báo lỗi, yêu cầu người đàn ông xuất trình giấy tờ liên quan để kiểm soát. Tuy nhiên, người đàn ông này không chịu xuống xe, cố tình tăng ga bỏ chạy dù Đại úy Chính đang đứng trước đầu xe.

Thấy người vi phạm cố tình tăng ga, tông thẳng vào người nên Đại úy Chính cảnh báo, yêu cầu chấp hành. Người đàn ông bỏ ngoài tai và tiếp tục rồ ga, cho xe húc mạnh vào người Đại úy Chính. Trước tình huống nguy hiểm, Đại úy Chính đã kéo và quật ngã người đàn ông trên xuống đường.

Sau đó, Đại úy Chính liên lạc, nhờ sự hỗ trợ của Tổ tuần tra, kiểm soát đến làm việc với người vi phạm. Lúc này, người đàn ông mới trình bày với tổ Tuần tra và người dân xung quanh là gia đình có việc gấp nên mất bình tĩnh, không làm chủ được bản thân, cũng không để ý biển báo cấm. Ngoài ra, người này cũng thừa nhận có thái độ và hành động không đúng với lực lượng CSGT.

Liên quan đến sự việc này, nguồn tin trên pháp luật & Đời sống cho biết, sau khi bị CSGT khống chế, người đàn ông có trình bày với tổ tuần tra và nói với người dân xung quanh là có việc gấp của gia đình nên không làm chủ được bản thân, mất bình tĩnh dẫn đến việc không để ý biển báo, có thái độ và hành động không đúng với lực lượng CSGT.

Sau vụ việc người vi phạm có xin lỗi Đại úy Chính và tổ tuần tra, kiểm soát và xin được thông cảm, bỏ qua để tiếp tục di chuyển để lo giải quyết việc gia đình. Tổ tuần tra, kiểm soát đã nhắc nhở trước sự chứng kiến của người dân xung quanh và đã cho người đàn ông đi để lo giải quyết việc gia đình.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM, nội dung đoạn clip trên mạng xã hội đăng tải có thời lượng 2 phút 12 giây, do người dân ghi nhận lại đã không thể hiện rõ được sự việc ban đầu, bản chất của vụ việc nên đã tạo ra dư luận không đúng.

Vụ CSGT kẹp cổ, quật ngã người dân người vi phạm xin lỗi, mong thông cảm

Đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội không thể hiện rõ đầy đủ nội dung và bản chất sự việc. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, như VietNamnet đưa tin, ngày 26/4, trên mạng xã hội xôn xao về đoạn clip liên quan đến cán bộ, chiến sĩ CSGT ở TP.HCM. Đoạn clip này đang được lan truyền nhanh, có những ý kiến trái ngược nhau. Đoạn clip chỉ có phần tiếng của người quay đứng xa, không có âm thanh của những người trong cuộc nên chưa rõ thực hư vụ việc.

Nội dung đoạn clip cho thấy, một thanh niên đang dựng xe gắn máy thì CSGT nhảy lên kẹp cổ, quật ngã người và xe xuống đường. CSGT còn vung chân đạp trúng phần đầu của người thanh niên. Người này đứng dậy nhưng không có hành vi chống đối, đội nón bảo hiểm và rút điện thoại tiến sát đến CSGT để chụp hình. Người thanh niên nhặt đồ trong túi rơi ra đường, lên xe định đi tiếp. Lúc này có 2 CSGT khác đi mô tô đặc chủng đến hiện trường, trao đổi với người thanh niên về sự việc.

Người quay, chia sẻ đoạn clip không muốn nêu tên, tuy nhiên xác nhận chứng kiến vụ việc xảy ra từ đầu đến cuối. Người này cho biết, tại đoạn giao lộ nói trên mới gắn biển cấm rẽ trái từ đường Võ Văn Kiệt vào đường Ký Con. Anh cho rằng cán bộ CSGT đứng phân luồng, nhắc nhở chứ không xử phạt người vi phạm. Theo anh, người thanh niên trong clip cố tình rẽ trái, phớt lờ sự nhắc nhở của CSGT và có dấu hiệu đâm xe vào phía CSGT, dẫn tới sự việc như trong clip.

An Bình
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại