Thứ hai, 23/05/2022 | 01:09
RSS

Cục CSGT nói gì về vụ "ô tô bị phạt vì nhường đường xe cứu thương'

Thứ hai, 21/03/2022, 15:22 (GMT+7)

Cục CSGT mới đây đã lên tiếng về đoạn clip một ô tô vượt đèn đỏ nhường đường xe cấp cứu bị CSGT gửi giấy báo mời lên phạt nguội gây xôn xao gần đây.

Ngày 18/3, Dân Trí đưa tin, tài khoản Facebook có tên A.H. đã đăng tải sự việc mình bị xử phạt nguội vì nhường đường cho xe cứu thương. Chủ nhân đoạn clip chia sẻ, khi đang dừng chờ đèn đỏ thì nghe thấy tiếng còi cảnh báo xe cứu thương ở phía sau.

Ngay sau đó, tài xế đã lái xe vượt đèn đỏ, bánh sau đè lên vạch qua đường của người đi bộ để nhường đường cho xe cấp cứu vượt lên. Tình huống này đã được camera giám sát giao thông ghi lại, anh A.H. phải nhận giấy xử phạt nguội từ cơ quan chức năng.

Đoạn clip dài 29 giây về tình huống này được anh A.H. đăng tải lên mạng xã hội nhanh chóng gây chú ý và gây ra nhiều tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, anh H. bị phạt vì đỗ xe sai làn đường. Theo Vnexpress, vụ việc xảy ra tại ngã tư Lý Bôn - Quang Trung - Hai Bà Trưng, thành phố Thái Bình. 

Cục CSGT nói gì về vụ ô tô vượt đèn đỏ nhường đường xe cứu thương bị phạt nguội

Tài xế bị phạt nguội vì nhường đường cho xe cứu thương gây nhiều tranh cãi.

Trả lời trên Thanh Niên ngày 21/3, đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông Cục CSGT cho biết, trường hợp này chủ xe đến theo giấy báo phạt qua hình ảnh (phạt nguội) của Công an tỉnh Thái Bình, chưa có kết quả nhưng đã quay clip đăng lên mạng xã hội.

Trong trường hợp này, CSGT sẽ khảo sát về tổ chức giao thông, xem xét các yếu tố về làn đường, hướng đi của xe ô tô để quyết định xem có lập biên bản vi phạm hay không.

Đại tá Nhật cho biết thêm, nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định sẽ không xử phạt trong tình thế cấp thiết nếu như xe đi đúng luật, đúng làn đường, phần đường. Trong các trường hợp cấp thiết như vậy, các xe đang dừng đèn tín hiệu, phía sau có xe cấp cứu hay xe ưu tiên khác thì có thể vượt lên đèn đỏ nhường đường cho xe ưu tiên.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đảm bảo phải đi đúng làn đường, phần đường, dừng đúng đèn tín hiệu, thấy phía sau là xe ưu tiên đang xin đường thì có thể vượt qua nhường đường.

Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT cho hay, Luật Giao thông đường bộ quy định, các xe đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường với đường có phân chia làn. Với đường không phân chia làn thì về ý thức giao thông, xe có tốc độ cao hơn sẽ đi sát vạch kẻ đường, dải phân cách nằm ở sát giữa đường, xe có tốc độ chậm thì đi sát vỉa hè.

Theo đại diện Cục CSGT, việc xử phạt qua camera giám sát là xu thế được hướng tới. Mới đây, Bộ công an chỉ đạo CSGT và công an các tỉnh đưa công nghệ vào giám sát, xử lý vi phạm hành chính để đảm bảo khách quan minh bạch.

Thời gian qua thực tế cho thấy, những nơi có lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử phạt qua hình ảnh, ý thức giao thông tốt hơn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại