Thứ tư, 01/12/2021 | 01:39
RSS

“Đá tặc” lộng hành, phá nát núi Hòn Chà: Cần thiết sẽ dùng camera "phạt nguội"

Thứ bảy, 23/01/2021, 10:49 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) Ngô Hoàng Nam cho biết, chính quyền lập đoàn công tác đi kiểm tra thì các đối tượng khai thác đá trái phép núi Hòn Chà đã biết được thông tin, bỏ chạy khỏi hiện trường.

Ngày 22/1, trả lời câu hỏi phóng viên Dân Việt liên quan đến trách nhiệm quản lý tài nguyên tại núi Hòn Chà bộc lộ nhiều lỗ hỏng, có dấu hiệu buông lỏng, để "đá tặc" hoạt động manh động và thách thức pháp luật Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam khẳng định: "Lần này, lãnh đạo thành phố chỉ đạo kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác đá, phá núi Hòn Chà trái phép. Chúng tôi đã thống nhất phương án, giao nhiệm vụ cụ thể cho ngành tài nguyên, công an… vào cuộc xử lý quyết liệt".

'Đá tặc' lộng hành, phá nát núi Hòn Chà: Cần thiết sẽ dùng camera 'phạt nguội'

Phóng viên Dân Việt vừa có chuyến đi thực tế tiếp cận hiện trường các điểm nóng khai thác núi Hòn Chà trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Hoàng Nam, chính quyền TP.Quy Nhơn đã tổ chức kiểm tra và xử lý rất nhiều trường hợp khai thác đá trái phép núi Hòn Chà. Tuy nhiên, khâu tuần tra xử lý các đối tượng này lại va vấp rất nhiều vấn đề.

"Khi đoàn kiểm tra đến hiện trường, chưa kịp xử lý thì các đối tượng khai thác đá trái phép nắm thông tin ở đâu không biết, nhanh chóng bỏ chạy khỏi hiện trường. Ngoài ra, khu vực khai thác địa hình khá phức tạp, nằm liền kề đất doanh nghiệp nên rất lằng nhằng. Các việc này đã bàn phương án khắc phục, để xử lý hiệu quả hơn", ông Hoàng Nam nói.

'Đá tặc' lộng hành, phá nát núi Hòn Chà: Cần thiết sẽ dùng camera 'phạt nguội'

Chủ tịch TP.Quy Nhơn cho rằng, khi chính quyền đi kiểm tra, “đá tặc” biết tin và bỏ chạy. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Huỳnh Quang Vinh cho biết, các ngành chức năng tại tỉnh Bình Định đã thống nhất với sự chủ trì của UBND TP.Quy Nhơn thành lập Tổ công tác đặc biệt, cùng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Sở TNMT tỉnh, xử lý cương quyết tình trạng khai thác đá trái phép núi Hòn Chà.

"Cần thiết, sẽ thực hiện phương án trong chương trình an ninh trật tự của thành phố, có thể lắp đặt camera, xử lý giống như hình thức "phạt nguội" như bên giao thông nếu làm được sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn", ông Vinh nhận định.

Ông Quang Vinh cho rằng, tới đây sẽ kiên quyết tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, nếu xe không nổ máy, không di chuyển được thì tháo rời các thiết bị để vận chuyển, tịch thu về xử lý.

'Đá tặc' lộng hành, phá nát núi Hòn Chà: Cần thiết sẽ dùng camera 'phạt nguội'

Núi Hòn Chà bị khai thác trái phép nhiều điểm với quy mô lớn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, phóng viên Dân Việt vừa có chuyến đi thực tế, mục sở thị điểm "nóng" khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà và tận mắt chứng kiến nhiều diện tích cây cối bị xóa sổ, những quả núi lớn bị xới tung tìm đá.

Từ quốc lộ 1 hoặc ở trụ sở các phường Trần Quang Diệu, phường Bùi Thị Xuân (TP.Quy Nhơn) nhìn lên phía đông núi Hòn Chà sẽ thấy nhiều mảng lớn sườn núi bị xới tung, loang lổ do hoạt động khai thác đá trái phép để lại. 

Thậm chí, các điểm khai thác đá trái phép nằm ngay phía sau lưng một số doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Phú Tài, tại đây cũng không hề có tường rào ngăn cách giữa phần đất núi và đất giao cho doanh nghiệp.

Không hề được cấp phép, nhưng các đối tượng "ngang nhiên" điều các máy móc, phương tiện cơ giới để băm vằm núi Hòn Chà trái phép, mở công trường khai thác đá "khủng" như chốn không người.

 Tuy nhiên chính quyền địa phương không thể xử lý, ngăn chặn kịp thời để "đá tặc" phá núi Hòn Chà. Với quy mô hoạt động khai thác đá trái phép rầm rộ, thực tế đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa dẹp được "đá tặc" khiến người dân không khỏi băn khoăn về công tác quản lý, xử lý sai phạm… đến từ cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Dân Việt