Thứ sáu, 19/04/2024 | 16:06
RSS

Hy hữu: Lâm tặc tố…được kiểm lâm tiếp tay

Thứ tư, 20/01/2021, 10:21 (GMT+7)

Một người khai thác rừng trái phép làm đơn tố một số cán bộ kiểm lâm đã làm ngơ, tiếp tay cho mình.

Lâm tặc tố...được kiểm lâm tiếp tay

Ông Y Vân Na M'lô (SN 1975, ngụ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đã nhờ người làm đơn tố cáo một số cán bộ kiểm lâm huyện Krông Bông không bắt gỗ do chính ông khai thác trái phép.

Hy hữu: Lâm tặc tố…được kiểm lâm tiếp tay

Phát hiện gỗ lậu do lâm tặc khai thác trái phép (ảnh minh họa).

Đơn ông Y Vân cho biết, chiều 6/6/2020, ông Y Toan Byă, cán bộ Kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông và ông Y Hải, Trưởng nhóm giữ rừng cộng đồng phát hiện 20 khúc gỗ dổi đã xẻ vuông vức tại bãi gỗ Ea Mur (xã Yang Mao, huyện Krông Bông).

Trong 20 hộp gỗ này có 10 hộp gỗ do ông Y Vân khai thác trái phép, số còn lại không rõ của ai. Khi phát hiện, hai người nói trên chỉ lập biển bản 10 hộp gỗ vô chủ và thuê xe chở ra khỏi rừng, để 10 hộp gỗ của ông Y Vân lại.

Cũng ngay chiều hôm đó, ông Siu Niê Phương, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông đem xe cẩu vào chở 10 hộp gỗ (đã được lập biên bản và đưa ra khỏi rừng) về. Hai ngày sau, ông Y Vân vào chở 10 hộp gỗ còn lại về thì bị Công an xã Yang Mao bắt giữ.

Cũng theo đơn, ông Y Vân cho rằng ông Siu Niê Phương và ông Y Toan Byă quan liêu, không công bằng, có hành vi vi phạm pháp luật làm trái đường lối của Đảng, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, hủy hoại tài sản của nhà nước.

"Khi tôi đang khai thác gỗ lậu thì thấy lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng tới. Khi tôi xin thì kiểm lâm nói phải bắt 10 hộp gỗ để lập thành tích. Sau đó 2 ngày, tôi thuê xe chở gỗ về thì bị 1 người trong nhóm bảo vệ rừng "chọt" cho công an xã bắt"- ông Y Vân nói.

Đề nghị công an vào cuộc

Ngày 20/1, trả lời PV về đơn của ông Y Vân, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết dự kiến trong tuần này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông để xử lý theo quy định.

Hy hữu: Lâm tặc tố…được kiểm lâm tiếp tay

Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã đề nghị công an vào cuộc điều tra theo đơn tố cáo của người dân (ảnh minh họa).

Chi cục cũng đã ban hành kết luận giải quyết đơn tố cáo nói trên và gửi văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ có hay không hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông.

Trước đó, khi tiếp nhận đơn của ông Y Vân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn xác minh. Theo đó, đoàn xác minh bước đầu xác định ngày 11/6/2020 (không phải ngày 6/6/2020 như tố cáo), ông Y Toan Byă phối hợp với nhóm bảo vệ rừng cộng đồng buôn Hằng Năm gồm 6 người và nhóm bảo vệ rừng buôn Kiều kiểm tra rừng cộng đồng.

Quá trình kiểm tra phát hiện có 2 đống gỗ xẻ, loại gỗ dổi (nhóm III). Hai đống gỗ cách nhau khoảng 20m, tổng cộng 20 hộp, hơn 5m3.

Khi kiểm tra, ông Y Vân Na M'lô có mặt tại hiện trường xin lại 20 hộp gỗ nhưng không được đồng ý. Cùng ngày, kiểm lâm và bảo vệ rừng thuê 2 xe công nông vào chở 10 hộp (2,4m3) về đến đoạn đường suối cá tầm.

Lúc này, ông Y Toan Byă gọi điện báo cho ông Y Te B.Krông, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông về việc phát hiện 20 hộp gỗ lậu nhưng chỉ mới chở ra được 10 hộp. Đồng thời, đề nghị Hạt trưởng cho xe vào vận chuyển về hạt.

Sau đó, ông Y Te B.Krông đã chỉ đạo ông Siu Niê Phương và ông Phạm Thành Nam (lái xe) đưa xe vào vận chuyển 10 hộp gỗ đã vận chuyển ra khỏi rừng về hạt.

Đối với 10 hộp gỗ còn lại ở hiện trường, ông Y Toan Byă báo cáo là "rất khó khăn, xe không thể chở được" nên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông không chỉ đạo gì. Và dù được ông Y Toan Byă báo cáo còn 10 hộp gỗ tại hiện trường nhưng ông Siu Niê Phương không báo cáo, tham mưu cho Hạt trưởng để xử lý theo quy định.

Tại biên bản làm việc ngày 23/9/2020, ông Y Te B.Krông thừa nhận ông Y Toan Byă chỉ vận chuyển được 10 hộp gỗ, số còn lại đã không áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ hoặc phân công người trông coi mà để đối tượng vận chuyển và bị công an phát hiện, xử lý.

Theo hồ sơ, mặc dù số gỗ lậu được phát hiện ngày 11/6/2020 nhưng biên bản kiểm tra được lập sau đó 10 ngày và bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế ngày 24/6/2020; ngày 25/6 mới có quyết định tạm giữ và biên bản tạm giữ tang vật vi phạm.

Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk kết luận một số nội dung tố cáo có căn cứ; các ông Y Toan Byă, Siu Niê Phương, Y Te B.Krông đã vi phạm một số điều khoản Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Lâm nghiệp, Luật Cán bộ, công chức… Riêng nội dung tố cáo lực lượng kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại tài sản nhà nước, quá trình xác minh chưa xác định được.

Duy Hậu
Theo Dân Việt