Thứ tư, 26/02/2020 | 13:44
RSS

Vụ cô gái khoả thân ở hồ sen: Lỗi ở người chụp ảnh

11-06-2019 07:18:57

Trong khi cộng đồng mạng liên tục chỉ trích cô gái trong bức ảnh thì các nhiếp ảnh gia lại có góc nhìn khác.

Vụ cô gái khoả thân ở hồ sen: Người chụp ảnh mới đáng trách?
Bộ ảnh cô gái khỏa thân ngâm mình chụp ảnh dưới hồ sen khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Liên quan đến bộ ảnh cô gái khoả thân ngâm mình chụp ảnh dưới hồ sen khiến cư dân mạng bức xúc những ngày qua, mới đây, trên trang cá nhân của mình, nghệ sĩ Thái Phiên - người theo đuổi đề tài ảnh khỏa thân nghệ thuật đã có những chia sẻ bất ngờ.

"Thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật là một thể loại rất nhân bản. Chụp ảnh khỏa thân chính là khám phá, ca ngợi và tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết, thánh thiện mà tạo hóa đã ban tặng riêng cho con người, đặc biệt là phụ nữ. Tại sao em lại đi vùi dập vẻ đẹp uyên nguyên ấy xuống bùn tanh, làm xấu cả hồ sen, làm xấu lây cả những người đang cầm máy? Hãy bán máy ngay đi em!" - nghệ sĩ Thái Phiên bày tỏ.

Nam nghệ sĩ cũng chia sẻ việc đã từ chối trả lời phỏng vấn của nhiều báo về vụ ảnh hồ sen này. "Mong các anh chị phóng viên đừng hỏi tôi nữa! Và cũng mong tất cả các bạn đừng chia sẻ ảnh ao sen này kẻo tội nghiệp cô người mẫu. Cảm ơn!" - Nghệ sĩ Thái Phiên cho hay. 

Vụ cô gái khoả thân ở hồ sen: Người chụp ảnh mới đáng trách?

Dòng chia sẻ của nghệ sĩ Thái Phiên

Đồng quan điểm nêu trên, nhiếp ảnh gia Đỗ Phong (Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội) cũng cho rằng chuyện chụp ảnh như thế nào là quyền tự do của mỗi cá nhân, miễn là nó không vi phạm pháp luật. Dưới con mắt của một người làm nghệ thuật và từng chụp rất nhiều bộ ảnh khỏa thân, ông Phong cho rằng, cách làm của người thực hiện bộ ảnh cho cô gái là rất thiếu chuyên nghiệp.

"Ở đây, cô gái ấy không có lỗi. Có thể cô ấy muốn có một bộ ảnh chụp với sen, khoe ra những gì đẹp đẽ nhất của mình. Có thể dùng để lưu trữ, có thể dùng để quảng cáo hay với bất kỳ mục đích gì cũng được, vì đấy là quyền tự do cá nhân. Nhưng với một người làm nhiếp ảnh thì việc đưa cô gái ấy đền hồ sen Hồ Tây là thiếu chuyên nghiệp.

Bản thân người chụp ảnh phải biết địa điểm đó mùa này rất đông người, khi sáng tác nghệ thuật khỏa thân ở những nơi như thế, chưa chắc có đẹp hay không, chỉ chắc chắn sẽ nhận vô vàn chỉ trích" - Nhiếp ảnh gia Đỗ Phong nêu quan điểm khi chia sẻ với báo Đất Việt.

Theo ông Phong, trong nhiếp ảnh khỏa thân có một nguyên tắc là phải bảo vệ chủ thể nhân vật của mình. Càng bảo vệ được chủ thể bao nhiêu, càng tránh được tình trạng sa đà vào gợi dục, gợi tình bấy nhiêu. 

Vụ cô gái khoả thân ở hồ sen: Người chụp ảnh mới đáng trách?
Bộ ảnh khoả thân bên hoa sen của cô gái khiến nhiều người phẫn nộ

Nhận xét về bộ ảnh khoả thân bên hồ sen, nhiếp ảnh gia Bùi Đức Tuấn (Ninh Bình) nhận định với Zing news rằng, các bức hình thiếu nữ bên hồ sen thiếu tính nghệ thuật về góc ảnh cũng như chất lượng ảnh. Sự hở hang quá lố trong bộ ảnh đang gây tranh cãi khiến những người làm nghệ thuật chân chính không hài lòng.

Theo nhiếp ảnh gia này, chụp nude mà không dung tục là khiến người xem liên tưởng mọi thứ theo hướng nghệ thuật, chứ không phải phô ra tất cả. Chính vì vậy, ê-kíp thường chọn nơi kín đáo thực hiện để vừa tôn trọng người mẫu, vừa tự do sáng tác. Rõ ràng, mục đích chụp ảnh bên hồ sen không phù hợp khi phô bày, lộ liễu thân hình thiếu nữ. Nhiếp ảnh gia này nhận thấy đây chỉ là chiêu trò để nổi tiếng.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN