Thứ bảy, 29/01/2022 | 14:30
RSS

Hàn Quốc ngừng cấp visa 5 năm cho người Việt tạm trú ở 3 thành phố lớn

Thứ hai, 10/06/2019, 21:14 (GMT+7)

Hôm nay 10/6, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã ra thông báo dừng cấp thẻ visa 5 năm cho những trường hợp người Việt Nam tạm trú ở 3 thành phố lớn.

Hàn Quốc ngừng cấp visa 5 năm cho người Việt tạm trú ở 3 thành phố lớn
Hàng ngàn người xếp hàng chờ lấy số nộp hồ sơ visa ngày 9/6. Ảnh: VTC News

Thông tin trên Người lao đọng, ngày 10/6, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã ra thông báo dừng cấp thẻ visa (thị thực) 5 năm cho những trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố lớn gồm Hà Nội Đà Nẵng và TP.HCM

Nguyên nhân chính do số lượng người theo diện hồ sơ tạm trú ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp tăng cao. Bên cạnh đó, hồ sơ giả mạo cũng xuất hiện rất nhiều.

Theo đó, kể từ ngày ra thông báo, các đơn vị đại diện cho Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố trên. Họ tạm thời chưa có kế hoạch giải quyết các trường hợp khác.

Trước đó, từ tháng 12/2018, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách cấp visa nhiều lần trong thời hạn 5 năm (một lần tối đa 30 ngày) cho công dân Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. 

Từ đầu tháng 4 năm nay, trước tin đồn chính sách visa có thể thay đổi, hàng ngàn người xếp hàng xin visa đi Hàn Quốc và đã xảy ra tình trạng quá tải tại tòa nhà Charmvit (117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội)... Phòng lãnh sự Hàn Quốc chỉ tiếp nhận khoảng 300 trường hợp mỗi ngày. Do số lượng người xin visa đi lại nhiều lần tăng đột biến đã làm nảy sinh ra nhiều vấn đề bất cập như nạn tranh chỗ xếp hàng, mua bán phiếu nộp hồ sơ, Zing.vn cho hay.

Để giải quyết vấn đề này, từ ngày 25/4, địa điểm nhận hồ sơ và trả kết quả visa chuyển từ Lãnh sự quán thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc sang Trung tâm lãnh sự của Hàn Quốc (tầng 12, tòa nhà Discovery Complex, 302 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội). Tất cả các loại visa bao gồm loại visa đi lại nhiều lần sẽ được nhận hồ sơ và trả kết quả tại đây.

 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN