Chủ nhật, 25/02/2024 | 15:29
RSS

Vụ Bích Phương dính nghi vấn hát nhép: Giới nghệ thuật tranh cãi

Thứ hai, 04/11/2019, 19:57 (GMT+7)

Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trẻ cho rằng Bích Phương hát đè. Tuy nhiên, giới thanh nhạc lại khẳng định nữ ca sĩ hát nhép, hát đè là cách gọi không chính thống.

Giới nghệ thuật tranh cãi vụ Bích Phương dính nghi vấn hát nhép
Giới nghệ thuật tranh cãi Bích Phương có hát nhép hay không?

Khắc Việt đưa ra những lời phân tích rõ ràng về chuyên môn để chứng minh Bích Phương không hát nhép như một bộ phận khán giả tố nữ ca sĩ: “Ở Việt Nam hay xu hướng thế giới đối với dòng nhạc dance có tiết tấu nhanh, không thể đủ điều kiện có nhóm bè đi theo và hỗ trợ với dòng nhạc riêng biệt này, các ca sĩ khi lên sân khấu đều phải có backing vocals để làm nền, với những bản beat có tiết tấu nhanh như thế này để nâng giọng hát.

Hơn nữa, như liveshow của tôi vừa rồi, phần nhạc đều được làm sẵn, thu hết từ bè và sau đó band nhạc, tập đánh theo Loop, có một chuyên gia chuyên chạy Loop để đánh theo đúng timeline, có sẵn không trượt theo kịch bản. Còn trong trường hợp này, điều kiện không cho phép để band live trực tiếp trên sân khấu. Vì vậy, mong các bạn hiểu và up date theo xu hướng này để có cái nhìn rõ hơn”.

Nhắc đến Bích Phương và nhà sản xuất âm nhạc trẻ tuổi Tiên Cookie, Khắc Việt nhận định đây là hai nghệ sĩ cống hiến hết mình vì âm nhạc. Anh bày tỏ sự trân trọng của mình dành cho hai đàn em trong nghề và gửi tới họ lời chúc thành công.

Trước đó, nghệ sĩ âm nhạc điện tử Mỹ Robert Rich trả lời trên Zing cho rằng nữ ca sĩ Bích Phương "đơn thuần là hát nhép ca khúc này". Ca sĩ Hiền Anh, giải Nhì Sao mai 2007, cho biết thanh nhạc không có thuật ngữ nào là hát đè. Đó chỉ là cách gọi “tiểu xảo”, không chính thống.

“Giới thanh nhạc chỉ có hát sống và hát chết, hát live và hát nhép, không có thuật ngữ nào là hát đè. Trường hợp của Bích Phương nếu gọi đúng thì chính là hát nhép”, nữ ca sĩ bày tỏ.

Giới nghệ thuật tranh cãi vụ Bích Phương dính nghi vấn hát nhép

Đồng tình với quan điểm này, “Sao mai” Tân Phương, giảng viên thanh nhạc Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, cho biết trường hợp của Bích Phương trong đêm diễn tối 30/10 tại Hạ Long, Quảng Ninh là hát nhép.

Được biết, Bích Phương chính thức lên tiếng về nghi vấn hát nhép tại đêm nhạc được tổ chức vào tối ngày 27/10 tại Quảng Ninh. “Tôi là ca sĩ, tôi luôn cố gắng hoàn thành phần trình diễn của mình tốt nhất. Sau một sự việc làm mình sốc đến nỗi không ngậm nổi miệng lại, tôi vẫn cố gắng đứng tiếp trên sân khấu đó và hoàn thành trọn vẹn phần biểu diễn của mình", nữ ca sĩ chia sẻ.

Và cho những người vẫn muốn hỏi tôi có hát nhép hay không: Tôi không hát nhép! Tôi nghĩ, với những ai hiểu tôi, họ đã hiểu rồi, còn với những người không hiểu, tôi có nói gì cũng không làm hài lòng họ được. Nhưng ngày hôm nay, sau quá nhiều cuộc điện thoại, tôi ngồi tự hỏi mình đã làm gì sai? Em bé đi lạc không phải lỗi của tôi. An ninh lỏng lẻo không phải lỗi của tôi. Việc tôi bị một người đàn ông lạ mặt xông thẳng lên sân khấu dành lấy chiếc micro khi tôi đang hát không phải lỗi của tôi. Tôi không hát nhép. Tôi thật sự phát hoảng. Thật sự những điều này là gì?”.

Ngày 2/11, Sở VHTT Quảng Ninh gửi văn bản mời Bích Phương đến trụ sở để giải trình và làm rõ nghi vấn hát nhép. Phía đại diện Bích Phương xác nhận đã nhận được văn bản từ Sở đồng thời khẳng định nữ ca sĩ không hát nhép, những ai am hiểu và có chuyên môn âm nhạc biểu diễn sẽ thấy rõ điều này. Hiện tại, luật sư của công ty quản lý Bích Phương đang làm việc, xử lý thông tin.

Lan Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN