Thứ hai, 20/05/2024 | 20:08
RSS

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: Lộ bản tường trình viết tay nhiều nghi vấn

Thứ tư, 10/07/2019, 20:00 (GMT+7)

Mới đây gia đình sản phụ đã cung cấp thêm bản tường trình viết tay của kíp trực lập vào đêm 30/6 với nhiều nội dung chưa được tiết lộ trước đó.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: Lộ bản tường trình viết tay có nhiều nghi vấn
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ ở bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), mới đây gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình đã cung cấp bản tường trình của kíp trực lập vào đêm 30/6 với nhiều chi tiết cần làm rõ.

Theo bản tường trình này ghi: "Kíp trực hôm nay gồm: Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Bs Nguyễn Đình Sơn, trực lãnh đạo; Bs Nguyễn Minh Đức, trực thường trú; Bs Nguyễn Hữu Quyền, trực khối; 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định, trực khoa; Hoàng Thị Sương, hộ lý”.

Từ khi xảy ra vụ việc hộ lý Hoàng Thị Sương hoàn toàn không được nhắc đến trong tất cả các báo cáo của bệnh viện  gửi lên Sở và cơ quan Công an.

Trong bản tường trình trên cũng ghi:  "Hộ lý Hoàng Thị Sương đã mời bác sĩ trực khối cùng đỡ đẻ, hướng dẫn cho sản phụ rặn đẻ đầu rổ và tiến hành kéo thai nhưng phần vai và thân không sổ".Bên cạnh đó bản tường trình còn có thông tin: "Hộ lý Hoàng Thị Sương đã mời bác sĩ thường trú sản Nguyễn Minh Đức lúc 19h06, sau 3 phút bác sĩ Đức đã đến khám và tiến hành kéo thai nhi."

Khi trả lời báo chí về vấn đề này , bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận thông tin có bản tường trình viết tay nói trên do kip trực hôm đó báo cáo sau khi xảy ra sự cố.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: Lộ bản tường trình viết tay có nhiều nghi vấn 2
Cháu bé sơ sinh với vết thương dài trên cổ.

Khi được hỏi về vai trò của hộ lý Hoàng Thị Sương, ông Sơn cho biết hộ lý Sương chỉ làm công việc thu dọn, không liên quan đến quá trình thăm khám, đỡ đẻ nên không đưa vào báo cáo và cũng không đình chỉ công tác đối với nữ hộ lý này.

Bên cạnh đó theo nội dung bản tường trình, cháu bé sơ sinh con sản phụ Tình không chỉ bị kéo rách với vết khâu 8 mũi mà "bác sĩ đã kéo đứt lìa đầu thai nhi khỏi cổ".

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, người được phân công trực chính khoa Sản khi xảy ra vụ việc cho biết, có 2 nữ hộ sinh tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Khi 2 nữ hộ sinh cố gắng kéo đầu thai nhi 2 lần nhưng không được, bèn gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức – trưởng khoa Sản hỗ trợ. Sau khi bác sĩ Đức vào hỗ trợ được 3 phút, cố gắng kéo đầu 2 lần thì đầu em bé đứt lìa. Sau đó, bác sĩ Đức đã khâu lại vết đứt trên cổ trước khi thông báo cho sản phụ.

Cũng tại bản tường trình trên, sau khi nhập viện, kíp trực đã làm các xét nghiệm nước tiểu, máu theo chỉ định của bác sỹ trực khối Nguyễn Hữu Quyền nhưng chưa có chỉ định siêu âm chẩn đoán thai nhi. Tuy nhiên bác sỹ Quyên lại phủ nhận việc mình là người chỉ định sản phụ thực hiện xét nghiệm máu, tổng hợp phân tích nước tiểu, theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Như vậy đã 10 ngày kể từ khi xảy ra vụ việc cháu bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ với vết đứt dài ở cổ, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân của tai biến sản khoa nghiêm trọng trên.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: Lộ bản tường trình viết tay có nhiều nghi vấn 3
Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trước đó như Đời sống plus đã đưa tin, vào khoảng 8h ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (ở Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), có dấu hiệu chuyển dạ, nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h 30 phút cùng ngày, chị Tình bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám bác sỹ cho hay, tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20 phút, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

Các bác sĩ thông báo thai nhi đã tử vong do chết lưu từ trước. Tuy nhiên khi kiểm tra thi thể củu cháu bé mới sinh thì phát hiện trên cổ bé có dấu hiệu bị rách, đã được các bác sỹ khâu lại. Nhận thấy cái chết của con có nhiều bất thường nên gia đình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ sự việc.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN