Thứ bảy, 26/09/2020 | 02:16
RSS

Vụ án oan chấn động dưới chân đèo Pha Đin: Thỏa thuận bồi thường hơn 13 tỷ

Thứ ba, 24/07/2018, 09:28 (GMT+7)

Gia đình 3 mẹ con mang án oan giết chồng, giết cha suốt 28 năm ở đã đạt được thỏa thuận với TAND tỉnh Điện Biên bồi thường hơn 13 tỷ đồng.

Án oan 3 mẹ con giết chồng giết cha 28 năm: Sẽ bồi thường hơn 13 tỷ
Ba mẹ con giết chồng giết cha chịu án oan 28 năm sẽ được bồi thường hơn 13 tỷ. Ảnh Tri thức trực tuyến

Ngày 21/7, gia đình cụ bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, sống dưới chân đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đã đạt được thoả thuận bồi thường với TAND tỉnh Điện Biên về việc bà Nga bị truy tố, xét xử oan sai 28 năm (từ 1990 đến 2017).

Ông Phùng A Xà (Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên) chủ trì buổi thương lượng cho hay, tổng số tiền bà Nga được bồi thường là hơn 13,1 tỷ đồng, tăng hơn 9 tỷ so với lần thương lượng thứ nhất cách đây hai tháng.

Theo luật sư Vũ Thị Nga, đại diện quyền lợi cho gia đình người bị oan, một số khoản thiệt hại ước tính khoảng 2,5 tỷ đồng chưa được chấp nhận như: thiệt hại danh dự nhân phẩm bị mất cho cả cuộc đời cụ bà Nga cùng các con chưa thành niên; gia đình phải bán mảnh đất để có tiền kêu oan...

Ông Trịnh Duy Dương (con trai thứ hai cụ Nga, bị bắt, xét xử, giam giữ vì tội Giết cha) nay đã 48 tuổi cho rằng, ông đã hết cơ hội làm lại cuộc đời sau nhiều năm lang thang. Mảnh đất bố mẹ cho ông Dương và anh trai Trịnh Văn Hiến (đã chết do buồn phiền, sinh bệnh) phải bán đi để có tiền kêu oan.

"Tôi mong mỏi cơ quan chức năng xem xét những yêu cầu chính đáng này cho tôi và cả người anh trai đã mất", ông Dương nói.

Trước đó, bà Đặng Thị Nga cùng các con đã gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai đến TAND tỉnh Điện Biên. Mức bồi thường mà luật sư và gia đình bà Nga yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can vì bị hiềm nghi giết chồng, giết cha là hơn 18 tỷ đồng, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Trong đơn, bà Nga nhắc lại những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết chồng, hai con trai bà mang tội giết cha. Lúc bà và hai con trai bị bắt thì ba đứa con còn lại vẫn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên. Bà băn khoăn do bị ảnh hưởng bởi những vụ án oan mà nay một người con trai của bà đã mắc bệnh trầm cảm.

Án oan 3 mẹ con giết chồng giết cha 28 năm: Sẽ bồi thường hơn 13 tỷ
Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên - Phùng A Xà (ngồi giữa) chủ trì buổi thương lượng lần thứ hai. Ảnh Vnexpress

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là một mất mát vô cùng lớn không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình bao gồm tất cả người trưởng thành và chưa trưởng thành đều bị điều tra, truy tố, xét xử oan sai ngoài việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ tới tôi mà còn tới cả gia đình, họ tộc, dân làng, xã hội lên án không những chỉ bị suy sụp về tinh thần mà còn bị suy sụp nghiêm trọng về thể chất...” - bà Nga viết trong đơn.

Bà Nga hy vọng TAND tỉnh Điện Biên sẽ sớm tổ chức thương lượng và thực hiện việc bồi thường vì nay tuổi bà đã ở ngưỡng “gần đất xa trời”.

Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội Giết người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về tội Che giấu tội phạm. Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù.

“Được” hưởng án treo, bà Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam.

Tuy nhiên, cũng kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Ba mẹ con dù được “tự do” bên ngoài nhưng tội danh giết người và che giấu tội phạm vẫn ngày ngày bám theo.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai.

Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm.

Một điều đau đớn trong vụ án này là anh Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Theo lời kể gia đình, khi còn trong trại giam, anh xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi. Thế nhưng vì áp lực từ tiếng xấu của kẻ giết cha quá nặng nề, anh suy sụp, có lần tự sát rồi qua đời vào năm 2004. Án chưa kịp minh oan, vết xăm chưa kịp xóa thì anh đã mất do bệnh tật.


Xem thêm: 
Sự thật hai cô gái bị chém chết trên cầu ở Hưng Yên​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN