Thứ sáu, 04/12/2020 | 05:52
RSS

VTV làm việc với Cục An ninh mạng vụ Huấn 'Hoa Hồng' ghép video từ thiện

Chủ nhật, 25/10/2020, 17:42 (GMT+7)

Đại diện VTV24 cho biết, sẽ làm việc với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an xác minh, xử lý vụ fanpage đăng video cắt từ chương trình Chuyển động 24h.

VTV phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ cắt ghép clip Huấn Hoa Hồng làm từ thiện

VTV24 xử lý nghiêm vụ đăng video cắt từ chương trình thời sự, sau đó ghép ảnh Bùi Xuân Huấn trao quà từ thiện ở miền Trung. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 25/10, ông Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số (Trung tâm tin tức VTV24) cho Tuổi trẻ Online biết, sẽ đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng video cắt từ chương trình thời sự, sau đó ghép ảnh Bùi Xuân Huấn trao quà từ thiện ở miền Trung.

Việc mạo danh của Huấn Hoa Hồng liên quan chuyện từ thiện với đồng bào đang gặp lũ lụt ở miền Trung, VTV24 đánh giá mức độ ảnh hưởng đến uy tín của kênh truyền hình này là tương đối rộng rãi nên ngoài việc lên tiếng vạch trần sự giả mạo trên công luận thì VTV24 quyết phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, xử lý nghiêm, ông Minh nhấn mạnh.

Ông Minh cũng cho hay, bộ phận pháp chế của VTV24 đã liên hệ với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an. Đầu tuần tới, VTV24 sẽ làm việc với đơn vị này để ngăn chặn và xử lý triệt để những hành vi vi phạm pháp luật tương tự.

Trao đổi với Zing, dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc cắt ghép hình ảnh, đăng video có nội dung sai sự thật lên mạng xã hội đã có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng. Theo luật sư, hành vi giả mạo thông tin, hình ảnh của kênh truyền hình quốc gia khi đưa tin về hoạt động từ thiện gây ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình. Ngoài ra, tin giả có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân.

Ông Cường kiến nghị, cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ mục đích của cá nhân, tổ chức đã chỉnh sửa video từ chương trình thời sự, ghép hình ảnh Huấn "Hoa Hồng" đi trao quà từ thiện. Còn trường hợp ai đó cắt ghép hình ảnh để trở nên nổi tiếng hơn, chưa có hành vi chiếm đoạt tài sản, thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu quá trình xác minh cho thấy hành vi giả mạo nhằm truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng Internet đến mức gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng uy tín của tổ chức thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự, khung hình phạt lên đến 7 năm tù.

Trước đó, trên Fanpage của Huấn Hoa Hồng chia sẻ đoạn clip cắt ghép của bản tin Chuyển động 24h ngày 17/10 với nội dung “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung”. Nội dung video nói về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại các tại các tỉnh miền Trung. Đáng chú ý là trong đoạn clip này lại xuất hiện Huấn Hoa hồng bên cạnh các nghệ sĩ khác như ca sĩ Thủy Tiên, Mỹ Tâm tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ miền Trung khiến nhiều người bán tín bán nghi.

Cụ thể, trong đoạn video này, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Huấn Hoa Hồng. Cuối video, một giọng nữ đọc đè lên bản tin, giới thiệu tiểu sử của Huấn và thông tin người này đã có mặt ở Quảng Trị. Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip này đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hiện tại, đoạn clip đã được Fanpage của Huấn Hoa Hồng  gỡ bỏ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN