Thứ bảy, 13/08/2022 | 00:13
RSS

VTV báo tin kém vui tới người hâm mộ về Bản quyền truyền hình World Cup

Chủ nhật, 07/08/2022, 07:08 (GMT+7)

Đài truyền hình Việt Nam cho hay, mức giá sở hữu Bản quyền truyền hình World Cup hiện tại là quá cao và nhà đài sẽ không tìm mọi cách để mua bản quyền giải đấu này.

Ngày 5/8, báo điện tử của Đài truyền hình Việt Nam kênh thông tin chính thức của Đài truyền hình Việt Nam là VTV.vn đã chi sẻ rõ ràng: "Với vị thế là Đài Truyền hình Quốc gia, VTV luôn luôn mong muốn được phục vụ khán giả. Tuy nhiên, nếu giá bản quyền vượt quá khả năng tài chính sẽ phải từ bỏ việc có bản quyền các trận đấu và thay vào đó mua các gói bản quyền tin tức để cập nhật kết quả và các diễn biến trận đấu của World Cup 2022".

Đơn vị này cho hay, mức giá 15 triệu USD của World Cup 2022 được chào bán trên lãnh thổ Việt Nam là quá cao và nhà đài sẽ không tìm mọi cách để mua bản quyền giải đấu này trong thời gian tới.

Với 15 triệu USD sở hữu Bản quyền truyền hình World Cup 2022 thì đơn vị mua sẽ có bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

VTV báo tin kém vui tới người hâm mộ về Bản quyền truyền hình World Cup
VTV có thể không mua Bản quyền truyền hình World Cup

Hiện tại, nhiều nước tại khu vực Đông Nam Á đã sở hữu bản quyền World Cup 2022 bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste. ..

Trên bản tin của mình, VTV cho hay: "Cách đây 4 năm, người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình vì giá bản quyền quá cao. Ở thời điểm đó, đại diện phân phối bản quyền World Cup cho FIFA tại châu Á, Infront Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD".

Thời điểm World Cup 2018 được thương thảo, đại diện của VTV khi đó đã trả lời: "Chúng tôi luôn nỗ lực để mua được bản quyền. Nhưng sự nỗ lực này phải đến từ hai phía. Đối tác tỏ ra khá "rắn" và không chịu hạ giá. VTV không thể đủ tiền để mua với giá quá cao. Nếu họ không giảm thì VTV không có tiền mua nổi".

Nhìn lại lịch sử, Việt Nam từng mua bản quyền truyền hình World Cup với giá triệu USD bắt đầu từ World Cup 2002. Thời điểm đó mức phí là 1 triệu USD. Đến World Cup 2006 là 2 triệu USD, World Cup 2010 là 2,7 triệu USD, World Cup 2014 tăng lên 7 triệu USD và ở World Cup gần nhất là 2018 tại Nga là 12 triệu USD.

Tại kỳ World Cup gần nhất, khán giả Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem World Cup bởi mức giá quá cao. Đó là thời điểm mà đại diện phân phối bản quyền World Cup cho FIFA tại châu Á đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD. Sau đó, giá được chốt là 12 triệu USD. VTV chỉ sở hữu bản quyền World Cup 2018 vào phút cuối khi có sự giúp sức của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại