Chủ nhật, 14/07/2024 | 08:08
RSS

Tổng thư ký VFF nói về cơ hội dự World Cup của tuyển Việt Nam?

Thứ sáu, 05/08/2022, 13:48 (GMT+7)

Về cơ hội của đội tuyển Việt Nam, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tỏ ra không mấy lạc quan.

Sau khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông tin về việc FIFA phân bổ 8,5 suất dự World Cup 2026 cho châu Á, người hâm mộ bóng đá khu vực Đông Nam Á vô cùng hào hứng và hy vọng khu vực này sớm có vé dự ngày hội hấp dẫn nhất của bóng đá thế giới.

Về cơ hội của đội tuyển Việt Nam, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ trên trang SGGP: “Quyết định nâng số lượng lên 48 đội kể từ kỳ World Cup 2026 đã được thông qua tại Đại hội FIFA lần thứ 69, diễn ra ở Pháp hồi tháng 6-2019. Điều này sẽ giúp cho các đội tuyển ở châu Á và các châu lục khác thêm cơ hội được góp mặt ở đấu trường lớn, đồng thời khiến vòng loại các khu vực trở nên hấp dẫn hơn.

Tất nhiên, các quốc gia trong khu vực cũng sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng sức cạnh tranh. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải duy trì tốt và ổn định được thành tích trước đây, đồng thời phát triển đồng bộ cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đầu tư cho hệ thống thi đấu trong nước, cho bóng đá trẻ…

Từ đó, phấn đấu để các đội tuyển trẻ từ lứa U16 cho đến U23 liên tục góp mặt ở vòng chung kết châu Á, tạo nên chuyển biến về chất và đỉnh cao nhất là hình thành đội tuyển quốc gia thật sự mạnh. Bên cạnh đó, cần thực hiện mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam lọt vào tốp 10 châu Á từ nay đến năm 2030. Chỉ khi thực hiện được mục tiêu này thì chúng ta mới có hy vọng chuyển tiềm năng thành khả năng cạnh tranh suất tham dự World Cup vào năm 2030”.

Tổng thư ký VFF nói về cơ hội dự World Cup của tuyển Việt Nam
Cơ hội dự World Cup của tuyển Việt Nam tăng lên đáng kể trong 4 năm tới

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói thêm: “VFF đã tính toán kỹ lưỡng, trong đó có giải pháp về xây dựng lực lượng bằng việc đầu tư cho các đội tuyển từ U19 đến U23, hay giải pháp về kế hoạch tập trung, tập huấn cho đội tuyển thông qua việc tăng cường mối quan hệ hợp tác với các quốc gia có nền bóng đá phát triển của châu Á như Nhật Bản Hàn Quốc, UAE, Saudi Arabia…

Bên cạnh đó là giải pháp về tổ chức, sắp xếp lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp phù hợp với chương trình hoạt động của đội tuyển, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho đội tuyển thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng điểm theo từng giai đoạn.

“Thực tế thì các quốc gia khác ở Đông Nam Á và châu Á không đứng nhìn chúng ta tiến bộ, nhất là khi họ có sự đầu tư lớn và nguồn lực mạnh hơn chúng ta. Do vậy chỉ khi tập hợp được nguồn nội lực kết hợp với các giải pháp khoa học, hợp lý có tính kế hoạch và chuyên môn cao cộng với sử dụng được nguồn lực từ bên ngoài như giải pháp chuyên gia, tập huấn, thường xuyên có mặt ở Giải các lứa tuổi châu lục và thế giới mới có hy vọng hiện thực hoá cơ hội có mặt tại World Cup”, ông Lê Hoài Anh chốt lại.

Về vấn đề này, cựu HLV Đoàn Minh Xương chia sẻ với giới truyền thông: "Trước đây, để vào vòng chung kết World Cup, các đội châu Á sẽ cạnh tranh 4,5 suất/12 đội, giờ sẽ là 8,5 suất/18 đội. 18 đội chia làm 3 bảng, chỉ có hai đội đứng đầu mỗi bảng vào thẳng vòng chung kết, các đội đứng thứ 3 và thứ 4 các bảng sẽ đá tiếp vòng play-off khu vực châu Á, sau đó còn thêm vòng play-off liên lục địa, rất khó khăn".

"8,5 suất nhưng gần như sẽ có 6 đội chắc suất vào vòng chung kết, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Qatar, các đội khác tranh 2,5 suất còn lại. Đối thủ chính của đội tuyển Việt Nam sẽ là Bahrain, Kuwait, Lebanon, Oman, Syria, Uzbekistan, CHDCND Triều Tiên và cả Thái Lan.

Thế nên, theo tính toán của tôi, đội tuyển Việt Nam thực chất chỉ có 4-5 % cơ hội vào vòng chung kết World Cup 2026. Tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với tại vòng loại World Cup 2022 (gần như bằng 0), nhưng chưa phải là tỷ lệ chắc chắn".

Sau khi kết thúc vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á 2022 vào tháng 3, đội tuyển Việt Nam chỉ có duy nhất 1 trận đấu khác, gặp Afghanistan vào ngày 1/6 trước thềm AFF Cup 2022.

Trong bối cảnh đó, VFF đã lên kế hoạch tổ chức một giải giao hữu quốc tế vào tháng 9/2022. Dự kiến, giải đấu sẽ mời 3 đội tuyển có trình độ tương đương với tuyển Việt Nam thi đấu. Trung tuần tháng 9 trùng với FIFA Days, nên các đội tuyển hứa hẹn có lực lượng mạnh nhất.

Nếu không có gì thay đổi, giải đấu sẽ diễn ra ngay sau vòng 16 V.League 2022 (ngày 14/9) và kết thúc trong vòng 2 tuần, đúng theo lịch trình của FIFA Days. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho HLV Park Hang Seo thử nghiệm các nhân tố mới, những ngôi sao mới nổi ở V.League mùa này, qua đó hướng đến chuẩn bị cho AFF Cup.

Hiện tại, các đội tuyển khách mời cũng như địa điểm tổ chức giải giao hữu tứ hùng quốc tế này vẫn chưa được VFF tiết lộ. VFF không loại trừ khả năng triển khai một giải tứ hùng thường niên nếu tìm được nhà tài trợ.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại