Chủ nhật, 13/06/2021 | 11:47
RSS

Vợ 'tác động' em chồng nâng điểm cho con: Ông Triệu Tài Vinh có vô can?

Thứ năm, 03/10/2019, 10:38 (GMT+7)

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ gian lận thi cử: Bà Triệu Thị Giang bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu, bà Phạm Thị Hà (vợ ông Triệu Tài Vinh) phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".

Chiều 2/10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho VNE biết, cơ quan này đã làm rõ vụ việc con gái ông Triệu Tài Vinh (Phó ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy) được nâng 5,4 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Qua thẩm tra, Ủy ban Kiểm tra tỉnh xác minh em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh), nâng điểm cho con ông Vinh.

"Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng là những tin nhắn trao đổi giữa bà Triệu Thị Giang và ông Phạm Thanh Hoài về việc nhờ nâng điểm cho cháu ruột. Quá trình thẩm tra, bà Giang đã thừa nhận sự việc", bà Oanh nói và cho biết khi đó vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) "không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang cho rằng chưa có căn cứ để kết luận vợ chồng ông Vinh và bà Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con. Tuy nhiên, bà Triệu Thị Giang bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Bà Phạm Thị Hà phải kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh vì để em chồng tác động nâng điểm cho con. "Tôi đã kiểm điểm toàn bộ sự việc trước đoàn kiểm tra nên không có ý kiến gì về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy", bà Hà nói.

Vợ 'tác động' em chồng nâng điểm cho con: Ông Triệu Tài Vinh có vô can?
Ông Triệu Tài Vinh. Ảnh: Zing

Giải thích lý do ông Vinh chưa bị xem xét kỷ luật vì có em gái vi phạm và con gái được nâng điểm thi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang nói ông Vinh là Ủy viên Trung ương Đảng và đã chuyển công tác về Ban Kinh tế Trung ương. Vì vậy, thẩm quyền kiểm tra, xác minh, kỷ luật về vụ việc trên thuộc thẩm quyền của Trung ương.

Chia sẻ với PV Infonet, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đoàn ĐB tỉnh Phú Yên) cho biết, bà quan tâm tới danh sách 27 người/151 người chỉ là rút kinh nghiệm trong vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang. Bởi trong số này có những người nắm giữ vị trí chủ chốt, đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống tổ chức Đảng, chính quyền, nhưng hình thức xử lý đưa ra như vậy sẽ tạo ra sự bức xúc hơn của dư luận.

“Vì rõ ràng ở vị trí đó, ở cương vị đó anh không thể nói rằng “không liên quan” và đổ hết cho vợ, cho mẹ, cho em, cho người nhà.  Người nhà dù có thế nào đi chăng nữa thì họ cũng dùng cái uy tín, cái cương vị của anh ra để tác động, nên không thể nói anh không liên quan và không có trách nhiệm mà chỉ “kiểm điểm sâu sắc””, bà Phạm Minh Hiền nhấn mạnh.

Theo bà Hiền, kết luận đưa ra của cấp có thẩm quyền (Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang- PV) cũng không thỏa đáng với sự bức xúc của dư luận. Chủ trương phòng chống tham nhũng của Đảng là “không có vùng cấm” nhưng cách xử lý từ nội dung, phương pháp, hình thức xử lý đều cho thấy cơ quan này đã “giơ cao đánh khẽ”.

Trao đổi với PV Kiến Thức, đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội khóa XIV cho rằng, ông Triệu Tài Vinh không thể vô can trong việc con ông được can thiệp, nâng điểm thi.

“Ông Triệu Tài Vinh là bố đẻ thí sinh được can thiệp, nâng điểm thi. Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang thì em gái ông Vinh là người tác động trực tiếp nhờ can thiệp điểm thi cho con ông Vinh.

Theo đó, nếu em gái ông Vinh không dựa vào uy thế của anh trai làm Bí thư Tỉnh ủy thì làm sao có thể tác động vào người khác. Mà cũng không phải ngẫu nhiên, tự nhiên, em gái ông Vinh lại làm việc đó. Hơn nữa, việc này, vợ ông Vinh cũng biết và khó có thể vợ ông Vinh lại không nói với ông ấy”, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.

Đại biểu Phạm Văn Hòa nói rằng, bản thân ông rất lấy làm tiếc bởi ông Triệu Tài Vinh là cán bộ giỏi, một lãnh đạo từng đứng đầu tỉnh mà chỉ vì lo cho con cái để xảy ra sự việc như vậy. Tiếc hơn nữa là nhà ông Vinh làm được thì người khác cũng làm theo, kéo theo dây chuyền.

“Ông Triệu Tài Vinh phải có trách nhiệm liên đới trong việc con được nâng điểm thi. Nhiều cán bộ khác cũng bị kiểm điểm phê bình, khiển trách...Tuy nhiên, công an chưa làm rõ chủ mưu những sự việc đó là ai, như thế nào? Bởi nếu tìm ra kẻ chủ mưu thi hành kỷ luật nặng kẻ chủ mưu đó là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng cũng có những người bị tác động bởi vấn đề nọ, kia mà sai phạm hoặc liên đới nhưng phải chịu trách nhiệm.

Đến nay, vẫn còn sự chưa rõ ràng, thi hành kỷ luật hàng loạt với mức độ chưa tương xứng với hành vi. Trong khi đó, vụ việc này gây ảnh hưởng, tác động đến vấn đề nêu gương của cán bộ, công chức với nhân dân, làm mất uy tín cán bộ. Mà với nhân dân, uy tín cán bộ là rất quan trọng”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN