Thứ ba, 27/02/2024 | 07:03
RSS

VN Pharma: Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định không can thiệp việc kinh doanh của em chồng

Thứ năm, 31/08/2017, 14:20 (GMT+7)

Liên quan đến vụ VN Pharma, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định bản thân bà "không hề can thiệp hay biết gì về công việc kinh doanh cá nhân em chồng".

vn pharma

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định mình không can thiệp việc kinh doanh ở VN Pharma của em chồng.

Liên quan đến vụ VN Pharma, hôm qua ngày 30/8, trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời phóng viên báo chí về việc em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho hay: "Bộ trưởng "không nói" chứ không phải nói "không có", hai việc này khác nhau. Bên cạnh đó, luật chỉ quy định cha, mẹ, vợ, chồng, con không được làm chứ không nhắc đến em chồng. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì trong Ban Cán sự đảng”.

Trước thông tin này, chiều tối 30/8, trao đổi với báo pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước đó bà có nói gia đình không liên quan đến hoạt động của công ty VN Pharma vì thực tế Luật Phòng, chống tham nhũng không cấm em chồng tham gia công ty thuộc lĩnh vực có người thân quản lí, nên việc này là không vi phạm. Theo luật thì em chồng tham gia công ty nào đó là quyền cá nhân…

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết thêm, em chồng bà tham gia công ty VN Pharma 10 tháng và nghỉ sau khi công ty xảy ra sự việc bị cơ quan chức năng xác minh làm rõ vụ nhập thuốc ung thư Và em chồng bà "không phụ trách gì liên quan đến lĩnh vực đấu thầu thuốc hay lĩnh vực dược".

Bà Tiến cũng khẳng định bản thân bà "không hề can thiệp hay biết gì về công việc kinh doanh cá nhân em chồng". Việc đấu thầu phân cấp cho địa phương và công khai. Bản thân bà “không có động cơ, không liên quan gì cả”. 

Bà Ung Thị Xuân Hương – Chánh án TAND TP.HCM trả lời về vụ VN Pharma.

Trong một diễn biến khác, chia sẻ trên báo điện tử Vietnamnet, sau khi xét xử sơ thẩm vụ VN Pharma đến nay, bà Ung Thị Xuân Hương – Chánh án TAND TP.HCM cho biết phía tòa đã chịu áp lực rất lớn từ dư luận.

“Về tội danh, có ý kiến xử là tội “buôn lậu” hay tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”. Bây giờ chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, xử tội nào cũng phải thiếu một vế. Xử tội “buôn lậu” thì thiếu vế “hàng giả”, xử tội “hàng giả” thì thiếu vế “buôn lậu”. Bởi vậy không thể nào trọn vẹn hết” - Bà Hương nói.

Bà Hương cũng cho biết thêm: “Quan điểm của toà chúng tôi đã thể hiện trong bản án rồi! Dĩ nhiên đây là án sơ thẩm và đến thời điểm này có 3 bị cáo kháng cáo. Chắc chắn phiên phúc thẩm sẽ xem xét lại các tình tiết”.

Theo bà Hương, việc tòa tuyên 12 năm tù đối với 1 số bị cáo đầu vụ, có thể làm dư luận bức xúc. Ngoài ra bà cho rằng, giai đoạn vừa qua 1 số báo chí thông tin chưa chuẩn xác dẫn đến dư luận chưa nắm bắt thông tin rõ ràng về vụ án, khiến bức xúc thêm…

“Vụ án này chắc chắn là tảng băng chìm chưa nổi lên. Cái nổi ở đây chỉ một tý ở đầu thôi. Dư luận bức xúc rất nhiều về đấu thầu thuốc, về giá thuốc. Hồ sơ vụ án này chỉ việc nhỏ thôi, giá trị hàng chỉ hơn 5 tỷ đồng. Rất nhỏ so với tảng băng chìm đó”- bà Hương nhấn mạnh.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN