Thứ tư, 29/06/2022 | 05:00
RSS

Vĩnh Phúc: Số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng cao

Thứ ba, 14/06/2022, 11:30 (GMT+7)

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 309 trường hợp mắc bệnh. Trong đó chỉ riêng khoảng nửa đầu tháng 6 đã có tới 139 ca mắc.


Bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc khám cho trẻ nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng Ảnh: Kim Ly

Bác sĩ Đỗ Thị Dừa, Phó Trưởng Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc cho biết: Một tháng gần đây, số lượng bệnh nhi nhập viện điều trị tay chân miệng tăng 20-30% so với đầu năm, có tuần tăng tới hơn 40%. Khoa hiện tiếp nhận điều trị cho gần 20 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhi nhập viện, có trường hợp bị tay chân miệng mức độ 2B, buộc phải sử dụng các biện pháp hồi sức hô hấp; nếu người nhà đưa đến viện chậm sẽ gây biến chứng dẫn đến viêm màng não, phù phổi cấp rất nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, tập trung ở độ tuổi dưới 5 tuổi, thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè và đầu mùa thu. Hiện nay, tốc độ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng nhanh do thời tiết diễn biến bất thường.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, mới đây, UBND tỉnh  Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số ca mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

Giao Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh/ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng xử lý triệt để ngay sau khi phát hiện; củng cố các đội chống dịch cơ động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch.

Sở GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phát hiện ca bệnh nghi ngờ và tuyên truyền sâu rộng trong trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo có các hoạt động trong kỳ nghỉ hè về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác.

Long Anh
Theo Giáo dục & Thời đại