Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:08
RSS

Vĩnh Phúc: Bắt kẻ chủ mưu phát tán clip đồi trụy giả mạo của Bar Sunny

Thứ tư, 19/05/2021, 14:11 (GMT+7)

Công an Vĩnh Phúc vừa bắt giữ kẻ chủ mưu phát tán clip giả mạo ở Bar Sunny (Phúc Yên) để điều tra về hành vi “chỉ đạo đồng phạm sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ trên không gian mạng”.

Sự kiện:
Vĩnh Phúc

Bắt kẻ chủ mưu phát tán clip đồi trụy giả mạo của Bar Sunny

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc dẫn giải đối tượng Ngô Văn Thắng. Ảnh: Công an Vĩnh Phúc

Theo đó, đối tượng được xác định là chủ mưu vụ phát tán clip đồi trụy giả mạo ở Bar Sunny là Ngô Văn Thắng (sinh năm 1992, trú tại Tây Hồ, Hà Nội).

Thắng bị bắt vào tối 18/5 để điều tra về hành vi “chỉ đạo đồng phạm sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ trên không gian mạng”.

Theo điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 8/5, thông qua các trang báo điện tử và trang facebook cá nhân, Thắng biết tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến hoạt động của quán quán bar, karaoke Sunny ở TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được nhiều người quan tâm.

Thắng đã tìm kiếm video đồi trụy, phản cảm rồi gắn nó liên quan tới quán này rồi đăng tải lên trang website vaobongtv.com và phổ biến, chia sẻ cho toàn bộ cho nhân viên trong công ty, chia sẻ lên mạng xã hội.

Clip đã thu hút được 300.000 lượt xem, chia sẻ sau khi đăng. Sáng ngày 11/5, Tuấn, Thắng trao đổi rồi xóa đoạn video clip đó trên trang website livebong.live và chèn đường dẫn (link) về trang website vaobongty.com để kéo lượt truy cập vào trang website này để tăng lượt truy cập.

Qua tài liệu thu thập, ngày 18/5 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết khởi tố bị can và ra lệnh bắt đối với Ngô Văn Thắng về hành vi “chỉ đạo đồng phạm sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ trên không gian mạng”.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Anh Tuấn (SN 1998, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên của Ngô Văn Thắng về hành vi “sử dụng mạng internet để truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”.

Bắt kẻ chủ mưu phát tán clip đồi trụy giả mạo của Bar Sunny

Quán bar, karaoke Sunny từng gây ồn ào dư luận trong thời gian qua

Trước đó, năm 2014, Ngô Văn Thắng thành lập Công ty TNHH PPO Việt Nam có trụ sở tại đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) với ngành nghề kinh doanh tư vấn giải pháp thiết kế xây dựng website, thực hiện các giải pháp Internet marketing…

Khoảng tháng 9/2020, có một khách hàng thuê Thắng tạo lập 3 website livebong.net (sau đó đổi tên miền thành livebong.vip và cuối cùng là livebong.live); tinbong.vn; vaobong.tv (sau đó đối tên miền thành livebong.net và vaobongtv.com). Mục đích để đưa thông tin, tin tức, nội dung soi kèo bóng đá, lịch thi đấu, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng các giải bóng đá Châu Âu, thế giới Việt Nam.

Sau khi mua tên miền từ nước ngoài, Thắng tạo lập thành công các website trên và giao cho Phùng Minh Tuấn (SN 1993) trú ở quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội (đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bắt ngày 15/5) làm quản lý, theo dõi hoạt động của các trang web này.

Tuy nhiên, Thắng vẫn là người quản lý server. Còn nhiệm vụ của Tuấn là làm tăng thứ hạng trang web trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Dưới Tuấn có một nhóm nhân viên khoảng 12 người làm việc.

Để thuận tiện cho việc tuyển nhân viên vào làm việc, Tuấn đã thống nhất với Thắng tự đặt tên nhóm là Công ty TNHH truyền thông số Kena Việt Nam và thuê phòng tại một tòa nhà ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm trụ sở hoạt động.

Bắt kẻ chủ mưu phát tán clip đồi trụy giả mạo của Bar Sunny

Đỗ Thành Đạt (trái) và Phùng Minh Tuấn đã bị khởi tố trước đó

Xác định đây là loại tội phạm mới, đã lợi dụng sơ hở trong quản lý nhà nước về an ninh mạng để thực hiện hành vi phạm tội, công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo tập trung lực lượng, giao cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xác minh triệt để tại các địa phương ở các tỉnh phía Nam và TP. HCM để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Long Anh
Theo Giáo dục & Thời đại