Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:23
RSS

Vĩnh Long: Sạt lở kinh hoàng khiến 13 căn nhà bị trôi sông, ước tính thiệt hại 35 tỷ đồng

Thứ ba, 06/12/2022, 17:37 (GMT+7)

Theo thống kê của cơ quan chức năng, 13 căn nhà và khoảng 15 ha đất vườn của người dân bị rơi xuống sông Cổ Chiên trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở cù lao Minh (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng.

Sạt lở kinh hoàng khiến 13 căn nhà bị trôi sông, ước tính thiệt hại 35 tỷ đồng

Khu vực nơi xảy ra sạt lở. Ảnh: Báo Thanh niên

Trao đổi với Báo Thanh niên ngày 6/12, ông Lưu Nhuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Vĩnh Long đã thông tin về vụ sạt lở ở cù lao Minh, thuộc ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long xảy ra chiều 5/12.

Theo ông Nhuận, vụ sạt lở đã làm 16 hộ dân với 58 nhân khẩu bị ảnh hưởng, trong đó có 13 căn nhà và khoảng 15 ha đất vườn bị rơi xuống sông Cổ Chiên. Ước tính thiệt hại ban đầu là 35 tỷ đồng. 

Sạt lở kinh hoàng khiến 13 căn nhà bị trôi sông, ước tính thiệt hại 35 tỷ đồng

Một phần còn lại của ngôi nhà sau vụ sạt lở kinh hoàng. Ảnh: Báo Thanh niên

Trong sáng 6/12,  lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và huyện Long Hồ đã có mặt tại hiện trường, đi tàu khảo sát điểm sạt lở và hỗ trợ ban đầu mỗi hộ dân bị thiệt hại 2 triệu đồng.

Chính quyền địa phương cũng đã bố trí chỗ ở tạm tại Nhà văn hóa xã cho người dân bị mất nhà, đảm bảo không ai bị thiếu đói và lên phương án khắc phục sự cố.

Sạt lở kinh hoàng khiến 13 căn nhà bị trôi sông, ước tính thiệt hại 35 tỷ đồng

Người dân được sơ tán và bố trí chỗ ở tạm tại Nhà văn hóa xã Hòa Ninh. Ảnh: Báo Người lao động

Trước đó, vào khoảng 20h tối ngày 5/12, tại ấp Bình Thuận 1, xã Hoà Ninh xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng. Thông tin với Báo Tiền phong, một người dân có nhà bị trôi sông trong vụ sạt lở cho biết, vào lúc 16h chiều 5/12, tại vị trí nhà của ông xuất hiện các vết nứt, trong phút chốc căn nhà của ông đổ ập xuống sông. Không dừng lại ở đó, vết nứt tiếp tục ăn sâu vào khiến 9 công đất vườn cây ăn trái của gia đình cũng bị cuốn theo dòng nước.

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Hòa Ninh (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), phần diện tích lở ăn sâu vào đất liền 400m, chiều dài 500m và hiện tại vẫn còn nhiều vết nứt. Vụ sạt lở chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, xã Hòa Ninh đã huy động toàn lực lượng hỗ trợ các hộ dân khắc phục sự cố, vận động người dân đến nơi an toàn, đảm bảo không để ai bị thiếu đói. Trong đêm 5/12, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 17 hộ dân với 80 nhân khẩu về nhà văn hóa xã.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại