Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bị viêm xoang nên kiêng ăn:
Theo các chuyên gia, thực phẩm có hàm lượng đường cao có thể làm trầm trọng hơn các phản ứng viêm, từ đó khiến cho các triệu chứng viêm xoang nặng hơn. Vì thế, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng việc hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện, hoặc thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng bệnh viêm xoang.
Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao mà người bệnh nên tránh bao gồm: bánh kẹo, sô cô la, sữa chua, khoai tây chiên, trái cây sấy khô (mít khô, vải khô, chuối sấy khô)...
Tiếp theo trong danh sách những loại thực phẩm mà người bị viêm xoang kiêng ăn gì phải kể đến các thức ăn giàu chất béo bão hòa. Nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm có chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng phản ứng viêm, khiến cho vùng xoang mũi tổn thương ngày càng nghiêm trọng.
Ngoài ra, chất béo bão hòa còn làm thủ phạm khiến nhiều người bệnh tăng cân nhanh chóng, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và suy giảm sức khỏe tổng thể. Từ đó, chúng có thể cản trở đến quá trình điều trị bệnh viêm xoang. Ví dụ về một số loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa cần hạn chế đó là: mỡ lợn, mỡ bò, sữa, phomai, da gà, dầu dừa, dầu cọ…
Đồ ăn cay nóng như nhãn, đào, chôm chôm, vải, hành, ớt, hạt tiêu… là một trong những thủ phạm nguy hiểm làm tăng tiết dịch nhầy ở xoang, làm trầm trọng thêm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, tăng mức độ của tình trạng viêm xoang ở người bệnh.
Ngoài ra, những loại đồ ăn này còn có khả năng ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày và không tốt cho sức khỏe tổng thể của người bị viêm xoang.
Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại đồ ăn cay nóng, hoặc chứa những món ăn có chứa loại gia vị này để phòng ngừa nguy cơ viêm xoang tiến triển nặng thêm.
Người bị viêm xoang nên kiêng ăn những loại thực phẩm dễ gây kích ứng, hoặc dị ứng nếu không muốn viêm xoang ngày càng nặng hơn hoặc cản trở đến quá trình điều trị. Nhóm thực phẩm này bao gồm:
Bên cạnh việc tìm hiểu viêm xoang kiêng ăn gì, người bệnh cũng quan tâm đến bị viêm xoang nên lựa chọn loại thực phẩm gì? Dưới đây là một số gợi ý về một số thực phẩm mà người bị viêm xoang nên ăn:
Thực phẩm giàu kẽm rất tốt cho người bị viêm xoang, chúng có thể làm giảm các triệu chứng viêm niêm mạc mũi, nhờ đó giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Ví dụ về một số loại thực phẩm giàu kẽm mà người bệnh có thể đưa vào thực đơn hàng ngày: tôm cá, hải sản, ngũ cốc…
Thêm một bí quyết giúp những người bị viêm xoang có thể nhanh chóng hồi phục được sức khỏe và rút ngắn thời gian điều trị bệnh đó là sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C.
Theo các chuyên gia, vitamin C có tác dụng tốt trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, làm loãng dịch nhầy vùng xoang mũi, từ đó hỗ trợ cho quá trình đào thải dịch mũi ra bên ngoài và giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn.
Do vậy, người bệnh nên nên thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C như: khoai tây, cam, quýt, ổi, dâu tây, súp lơ xanh, đu đủ…
Thiếu nước hoặc mất nước có thể làm cho chất nhầy ở xoang mũi bị đặc lại và ảnh hưởng xấu đến cơ quan hô hấp. Khi chất nhầy đặc lại làm tắc nghẽn xoang và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và gây viêm.
Do vậy, uống đủ nước là giải pháp hữu hiệu trong việc làm loãng dịch nhầy ở mũi, giảm triệu chứng nghẹt mũi, khó thở cho người bệnh. Đồng thời uống đủ nước còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Và nhờ đó giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Những người bệnh viêm xoang nên sử dụng thêm các loại thực phẩm giàu Omega-3 như: cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, hàu, dầu gan cá… Lý do là bởi, Omega-3 có đặc tính chống viêm, làm giảm tình trạng sưng viêm vùng xoang mũi, khắc phục hiệu quả cảm giác đau nhức vùng mũi xoang.
Ngoài ra, ở một số cơ sở y tế ở Mỹ đang xem xét sử dụng Omega-3 trong phác đồ điều trị viêm mũi xoang mãn tính.
Trong những trường hợp viêm xoang ở mức độ nhẹ hoặc mới bị viêm xoang, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng các loại thực phẩm có chứa “kháng sinh tự nhiên” để ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn gây viêm xoang.
Việc sử dụng loại thực phẩm này có thể được xem như một giải pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang thể nhẹ ngay tại nhà, mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, không phải là phương pháp điều trị chính, người bệnh vẫn nên đi khám tại bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và mức độ bệnh nhằm lựa chọn cách điều trị phù hợp.
Gợi ý cho bạn một số loại thực phẩm có “kháng sinh tự nhiên” đó là: gừng, tỏi, mật, ong… Đặc biệt là gừng, các nghiên cứu cho thấy gừng có chứa chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp tăng tốc độ chữa lành, giảm đau sưng tấy. Hơn thế nữa, gừng còn chứa chất kháng histamin nên giúp giảm dị ứng, giảm cảm giác khó chịu và đau xoang.
Trên đây là lời giải đáp thắc mắc viêm xoang kiêng ăn gì và gợi ý những loại thực phẩm mà người bệnh viêm xoang nên ăn. Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và sớm khỏi bệnh viêm xoang nhé.