Thứ hai, 26/10/2020 | 08:14
RSS

Viêm dạ dày cấp là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Thứ hai, 19/10/2020, 08:56 (GMT+7)

Viêm dạ dày cấp là bệnh có tỷ lệ mắc rất cao trên thế giới. Không phát hiện sớm và điều trị, viêm dạ dày cấp có thể gây viêm loét dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

viêm dạ dày cấp

Tìm hiểu "Viêm dạ dày cấp là bệnh gì?"

Viêm dạ dày cấp là bệnh gì?

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc sưng đột ngột. Tổn thương có thể chỉ khu trú ở một vùng (ví dụ viêm hang vị) hoặc lan tỏa khắp dạ dày (viêm dạ dày toàn bộ). Nó có thể gây ra cơn đau dữ dội và dai dẳng. Tuy nhiên, cơn đau là tạm thời và thường kéo dài từng đợt ngắn tại một thời điểm. 

Viêm dạ dày khác với viêm dạ dày ruột. Viêm dạ dày chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, thường gây nôn và buồn nôn. Ngược lại, viêm dạ dày ruột có thể ảnh hưởng đến cả dạ dày và ruột. Bệnh này có thể gây tiêu chảy cùng với nôn và buồn nôn.

Nguyên nhân nào gây viêm dạ dày cấp?

Viêm dạ dày cấp tính xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Điều này cho phép các axit tiêu hóa gây kích ứng dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính bao gồm:
 • Các thuốc giảm đau: Đặc biệt là sử dụng thường xuyên hoặc quá liều các thuốc kháng viêm không steroid.
viêm dạ dày cấp
Một số loại NSAIDs có thể gây viêm dạ dày cấp
 • Nhiễm H. pylori: Đây là một loại vi khuẩn có thể sinh sống trong dạ dày. Khoảng 10-20% trong số những người bị H. pylori cuối cùng phát triển thành loét dạ dày và tá tràng.
 • Uống quá nhiều rượu: Rượu kích thích và làm tiêu mòn niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày dễ bị hư hại hơn bởi các dịch tiêu hóa.

Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Nhiễm virut
 • Căng thẳng tột độ
 Rối loạn tự miễn dịch
 • Các bệnh về rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn
 • Trào ngược mật
 • Sử dụng chất gây nghiện.

Các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính là gì?

Các triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng và khác nhau tùy từng người. Đặc điểm lâm sàng của các triệu chứng là xuất hiện nhanh, mất đi nhanh và không để lại di chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày cấp bao gồm: 

 • Đau âm ỉ hoặc căng tức hay nóng ran vùng thượng vị
 • Buồn nôn hoặc nôn, có khi kèm ợ hơi hoặc ợ chua, đắng miệng
 • Đầy bụng khó tiêu
 • Nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen, do thuộc dạng loét trợt chảy máu hay đi kèm với loét thực sự chảy máu của dạ dày.
Các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Vì vậy, khi các triệu chứng nói trên kéo dài một tuần hay lâu hơn thì phải đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Điều trị viêm dạ dày cấp như thế nào?

Một số trường hợp viêm dạ dày cấp tính tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, thực tế hầu hết người bệnh sẽ cần phác đồ điều trị viêm dạ dày cấp cụ thể. Thời gian điều trị và phục hồi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Sử dụng thuốc Tây y

Một số thuốc có thể được bác sĩ kê như: thuốc kháng axit, thuốc kháng H2, thuốc ức chế bơm proton để tác động đến axit dịch vị. Thuốc kháng sinh chỉ cần thiết nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như H. pylori.

viêm dạ dày cấp

Kháng sinh chỉ được kê nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên ngừng sử dụng các loại thuốc kháng viêm NSAIDs hoặc corticosteroid để xem các triệu chứng bệnh có thuyên giảm không. Tuy nhiên, việc ngừng thuốc hay không cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thay đổi lối sống

Việc thay đổi lối sống có thể giúp xoa dịu các triệu chứng của viêm dạ dày cấp. Một số biện pháp cần áp dụng như:
 • Hạn chế bia rượu
 • Hạn chế món ăn cay, chiên xào hoặc chua
 • Ăn thành nhiều bữa nhỏ
 • Kiểm soát và giảm căng thẳng

Sử dụng thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2

Thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2 điều trị các trường hợp Viêm loét dạ dày cấp, mạn tính với cơ chế 2 chiều: tăng cường yếu tố bảo vệ và hạn chế yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, thuốc dạ dày Đông y thế hệ 2, tiêu biểu như thuốc Dạ Dày Nhất Nhất được đông đảo người bệnh tin tưởng để điều trị và ngăn ngừa, hạn chế bệnh tái phát. 

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất - Nguồn gốc thảo dược

viêm dạ dày cấpĐiều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.

Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

Số Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 0503/14/QLD-TT

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Thông tin chi tiết xem tại:  https://nhatnhat.com/thuoc-da-day-nhat-nhat.html

 

DS Thu Hiền
Theo Đời sống Plus/GĐVN