Thứ bảy, 28/11/2020 | 15:14
RSS

Việc làm giúp an toàn nhưng 70% người ngồi trên xe ô tô thường bỏ qua

Thứ sáu, 06/11/2020, 14:56 (GMT+7)

Chỉ một thao tác nhỏ và đơn giản khi lái xe nhưng có tác dụng cứu sống bạn khi chiếc xe chẳng may gặp tai nạn. Ấy vậy nhưng đây lại không phải là thói quen của nhiều người.

Thắt dây an toàn, hành động đơn giản cứu mạng lái xe

Một trang web của New Zealand có tên là “Clemenger BBDO” đã phát hành một bộ ảnh đặc biệt. Những người đàn ông trong ảnh đều có một đặc điểm chung: Từ vai đến bên người có một vệt máu đỏ sẫm như thể vừa sống sót sau một trận chiến ác liệt.

Việc làm giúp an toàn nhưng 70% người ngồi trên xe ô tô thường bỏ qua

Tuy nhiên, đây không phải là dấu vết của một cuộc ẩu đả thông thường mà là dấu ấn sâu đậm do chiếc dây an toàn trên người họ để lại sau một vụ tai nạn ô tô kinh hoàng.

Những "dấu ấn" này không chỉ là những vết sẹo để lại trên cơ thể, mà còn là một lời nhắc họ nhớ rằng một trong những lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời đã được thực hiện vào thời điểm đó: Thắt dây an toàn

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn, cơ quan Giao thông vận tải New Zealand (NZTA) đã phát động sự kiện có tên "Belt Up" này nhằm thu thập kinh nghiệm của những người sống sót sau vụ tai nạn ô tô.

Vào ngày 10 tháng 3 năm 2019, một chiếc ô tô bất ngờ mất lái lao ra đường, đâm vào một cây nhỏ và lăn xuống ruộng. Trong số bốn người trên xe, chỉ có người chồng là tài xế thắt dây an toàn.

Mặc dù đứa bé trong tay vợ anh và thiếu niên ngồi ở hàng ghế sau may mắn được cứu sống nhưng ngay thời điểm vụ tai nạn xảy ra, lực ly tâm rất lớn đã hất tung vợ anh và đứa bé ra khỏi vòng tay của cô. Không may, vợ anh bị rơi vào lan can ven đường, tử vong tại chỗ.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2020, một người đàn ông đã tông vào một chiếc xe tải đậu bên đường khi đang lái xe. Người ngồi ở hàng ghế sau đã tử vong ngay lập tức trong một cú va chạm dữ dội do không thắt dây an toàn.

Những câu chuyện có thật ít ỏi này đều là những bi kịch do người ngồi sau không thắt dây an toàn.

Việc làm giúp an toàn nhưng 70% người ngồi trên xe ô tô thường bỏ qua

Ảnh minh họa. 

Trong cuộc khảo sát do Cảnh sát giao thông đường cao tốc Chiết Giang thực hiện trên toàn tỉnh, chỉ có 12,82% số người thắt dây an toàn ở hàng ghế sau.

Kể cả khi lái xe với tốc độ chậm, không thắt dây cũng rất nguy hiểm.

Một đài truyền hình trong nước đã thực hiện thử nghiệm va chạm, một người nặng 75 kg có thể bay ra khỏi ghế ngồi với vận tốc 30 km/h. Theo dữ liệu từ Phòng thí nghiệm Tai nạn Ô tô của Đại học Thanh Hoa, khi ô tô lao với vận tốc 40 km/h, lực tác dụng về phía trước của cơ thể tương đương với việc bị một viên đá 100kg thả ở tầng thứ tư va vào.

Thử nghiệm va chạm của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) cho thấy dây an toàn phía sau không được thắt cũng gây tác hại lớn cho những người điều khiển hàng ghế trước.

Tại Trung Quốc tỷ lệ thắt dây an toàn của người lái xe và hành khách chưa đến 30%, việc không thắt dây an toàn đã trở thành nguyên nhân thứ ba gây tử vong do giao thông đường bộ.

Theo thống kê của một số nước tiên tiến trên thế giới, ở Thuỵ Sĩ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần. Ở Nhật Bản 75 trong 100 trường hợp, dây an toàn sẽ cứu người lái xe khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đâm va mạnh. Còn trong các vụ tai nạn bị lật đổ xe thì tỷ lệ đó sẽ là 91 trên 100.

Sử dụng dây an toàn theo tiêu chuẩn có thể giảm 60% đến 70% nguy cơ tử vong do tai nạn giao thông

Những gì chúng ta có thể làm là dành 2 giây để thắt dây an toàn để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Việc thắt dây an toàn không chỉ là trách nhiệm của bản thân mà còn là sự tôn trọng tính mạng của tất cả những người ngồi trên xe.

Tác dụng của việc thắt dây an toàn khi lái xe, khi ngồi trên xe ô tô là đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, rất tiếc thói quen thắt dây an toàn vẫn còn khá hiếm hoi, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta vẫn phải chứng kiến những cảnh tượng đau thương trong các vụ tai nạn xảy ra hàng ngày.

T. Linh (Theo Aboluowang)
Theo GĐVN