Thứ bảy, 29/01/2022 | 05:48
RSS

Vì sao xử kín Nguyễn Hữu Linh ‘nựng’ bé gái trong thang máy?

Thứ sáu, 14/06/2019, 21:25 (GMT+7)

Liên quan đến thông tin phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái sẽ được xử kín, Phó chánh án TAND Quận 4, TP HCM đã cho biết lý do.

Lý do xử kín Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy
Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh sẽ được xử kín. Ảnh: TP

Theo dự kiến, ngày 25/6 tới đây, bị cáo Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) bị xét xử về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, phiên tòa sẽ xử kín.

Cụ thể, phiên tòa do Phó chánh án TAND Q4, ông Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa. Ngoài ra, vụ án sẽ được TAND Q.4 đưa ra xét xử kín. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị TAND Q.4 đưa ra xét xử theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Về lý do vì sao phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh được xét xử kín, trao đôi trên Zing.vn, Phó chánh án Nguyễn Hải Nam cho biết gia đình bị hại có yêu cầu xử kín, xin xét xử vắng mặt và cũng không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi.

Trả lời về vấn đề này, trao đổi với báo Tổ Quốc, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết, đáng lẽ ra các vụ dâm ô trẻ em sẽ được xét xử công khai bình thường, tuy nhiên vụ của ông Nguyễn Hữu Linh là một trường hợp đặc biệt, bởi gia đình bị hại không yêu cầu khởi tố, người nhà và bé gái là nạn nhân cũng sẽ không có mặt tại phiên tòa. Vì vậy, để bảo mật thông tin cho bị hại thì phiên tòa được xử kín là hợp lý.

Tuy nhiên, phiên tòa được xử kín nhưng phần tuyên án sẽ vẫn phải công khai, cơ quan truyền thông, báo chí và người dân vẫn có thể có mặt tại phiên tòa để nghe tuyên án.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Hữu Linh từng sử dụng tên giả để giấu đi thân phận thật của mình. Cụ thể, trưa ngày 1/4/2019, bị can Nguyễn Hữu Linh đi từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi đến nhà con trai ở chung cư Galaxy để ở. Đến 21h cùng ngày, Nguyễn Hữu Linh về chung cư Galaxy và vào thang máy để đi lên tầng 11.

Khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh gặp cháu N.K.C. (SN 2013) đi mua đồ giúp mẹ trở về và từ tầng trệt tòa nhà đi lên căn hộ của mình. Lúc này, Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi…Thấy bé gái sợ sệt ông Linh buông ra. Khi bé gái bước đến gần cửa thang máy, ông Linh lần thứ hai ghì cổ bé kéo lại.

Sau khi nghe cháu bé kể sự việc, gia đình bé gái đề nghị ban quản lý chưng cư rà soát lại camera, phát hiện ông Linh là người có hành vi không chuẩn mực. 

Ban quản lý chung cư cho người rà soát các căn hộ liên quan và kiểm tra thẻ chung cư vào thang máy để xác định căn hộ ông Linh sử dụng. Ban quản lý chung cư phải cắt điện để mời người đàn ông liên quan đến làm việc.

Theo tờ Tuổi trẻ, sau khi được cho xem lại camera với những hình ảnh đã được lưu lại, ông Linh thừa nhận người trong clip chính là mình và xin lỗi cha mẹ, gia đình bé gái.

Tuy nhiên, do sợ mất danh dự nên ông Linh đã khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, có số CMND là 20003347 do Công an tỉnh Quảng Nam cấp tháng 10/2007. Sau đó, đến 18h, ông Linh trở về Đà Nẵng vì máy bay đã được đặt vé khứ hồi từ trước.

Đến ngày 3/4, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện đồng thời khai nhận tên thật của mình là Nguyễn Hữu Linh, và xác nhận mình chính là người trong clip phát tán trên mạng xã hội cũng như thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ngày 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN