Thứ bảy, 06/06/2020 | 09:25
RSS

Vì sao xe chở lợn bệnh đi trót lọt từ Bắc Ninh vào Quảng Nam bán?

28-05-2019 19:48:37

Xe tải chở lợn mắc bệnh từ Bắc Ninh đến bán trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mà cơ quan chức năng không biết. Điều kỳ lạ là ô tô này dễ dàng vượt qua nhiều tỉnh thành.

Sáng 28/5, tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của UBND tỉnh Quảng Nam, nhiều ý kiến đã "mổ xẻ" việc xe tải chở lợn mắc bệnh từ Bắc Ninh đến bán trên địa bàn tỉnh mà cơ quan chức năng không biết.

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y Quảng Nam, ngày 25/5 xe tải chở lợn của ông Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đi qua chốt kiểm dịch đóng trên quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Điện Bàn. Lúc này lực lượng chức năng không phát hiện lợn trên xe có dấu hiệu bị bệnh, giấy tờ vận chuyển đầy đủ nên cho đi.

Ngày 26/5, xe chạy đến thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình dừng lại bán lợn; ngày 27/5 xe đến huyện Phú Ninh tiếp tục bán. Sáng 27/5, người dân phát hiện chiếc xe tải đang dừng tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) nên đã báo chính quyền địa phương.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, đại diện huyện Phú Ninh đã có mặt kiểm tra và phát hiện trên xe có 39 con lợn, trong đó có 5 con đã chết.

Xe tải chở lợn mắc dịch tả châu Phi từ Bắc Ninh vào Quảng Nam bán
Chiếc xe tải chở lợn nhiễm dịch tả châu Phi từ Bắc Ninh và đến Quảng Nam mới bị phát hiện. Ảnh: ANTĐ

Tài xế xe tải đã xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị; Số lượng theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con heo thịt…

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và lấy mẫu heo chết để gửi đi xét nghiệm. Đến chiều cùng ngày, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam cho biết, những mẫu phẩm lấy từ xe chở heo trên đều dương tính với Dịch tả heo Châu Phi.

Hôm nay, 28/5, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cho biết, Chi cục vẫn chưa nắm được thông tin này, mọi việc mới chỉ biết thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, ông Thọ thừa nhận, tất cả thông tin báo chí nêu về ngày giờ cấp giấy kiểm dịch động vật ngoại tỉnh mà Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cấp cho xe chở lên trên đều khớp với dữ liệu đang lưu giữ tại Chi cục.

Nhưng theo ông Thọ, thời điểm xe chở lợn bị bắt giữ giấy kiểm dịch động vật đã hết hạn, niêm phong kẹp chì không còn, số lợn trên xe còn lại cũng không khớp với số lượng giấy kiểm dịch Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cấp.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ, đặc biệt làm rõ vì sao xe tải này có thể "lọt" qua nhiều tỉnh thành để chở trót lọt lợn bệnh vào Quảng Nam tiêu thụ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN