Thứ sáu, 03/04/2020 | 14:09
RSS

Vì sao nhân viên vẫn 'xả thân' vì Alibaba dù Nguyễn Thái Luyện đã bị bắt?

21-09-2019 10:19:21

Các nhân viên của Alibaba nhiệt huyết, hết mình với công ty, bảo vệ ông Nguyễn Thái Luyện đến cùng dù bao nhiêu biến cố xảy ra vì đâu?

Theo Vietnamnet, có rất nhiều sự việc, nhân viên của công ty địa ốc Alibaba đã "sống chết" với công ty, bảo vệ cho ông Luyện. Theo đó, khi báo chí phản ánh về hoạt đông kinh doanh bất động sản có dấu hiệu lừa đảo của Alibaba thì bộ sậu quản lý, các nhân viên tổ chức livestreams trên mạng xã hội, các kênh thông tin khác để phản ứng lại, bêu xấu các phóng viên viết bài.

Hay như trong vụ chống đoàn cưỡng chế khu dự án ma tại xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hồi giữa tháng 6, các nhân viên và an ninh của Alibaba sẵn sàng đập phá phương tiện của chính quyền.

Thực tế là trong các dự án ma, ông Luyện và bộ sậu Alibaba đã chủ trương bán với giá cực rẻ cho các nhân viên sale. Đây vốn là khu đất nông nghiệp mà ông Luyện chỉ đạo một số nhân viên cấp quản lý đi thu gom mua, để vẽ ra dự án hoành tráng là đất nền, dự án cao cấp này nọ.

Giá bán của ông Luyện mang tiếng là ưu đãi cho nhân viên nội bộ nhưng cũng đã khá lời so với giá gốc mà ông mua đất nông nghiệp. Các nhân viên mua đất giá rẻ, sử dụng chính đó để đi chào mời, giăng bẫy khách hàng. Cán bộ điều tra cho hay, hồ sơ đã có thể hiện các nhân viên của Alibaba góp vốn, thực chất là hình thức mua đất ở từng khu đất cụ thể.

Do đó, trong khoảng 1 năm trở lại đây, khi mà địa ốc Alibaba bị báo chí phanh phui, bị Công an tập trung điều tra thì các nhân viên Alibaba liên tục đứng ra bảo vệ cho công ty nói chung và bản thân ông Luyện nói riêng. Vì dễ hiểu, trong Alibaba có phần tiền của các nhân viên này đóng vào.

Khi Alibaba đổ sập thì đồng nghĩa với việc họ mất tiền. Suy cho cùng trong vụ án Alibaba, những nhân viên của công ty nào cũng là những nạn nhân.

Vì sao nhân viên vẫn 'hết mình' với địa ốc Alibaba dù Nguyễn Thái Luyện đã bị bắt?

Vì sao nhân viên vẫn 'hết mình' với địa ốc Alibaba dù Nguyễn Thái Luyện đã bị bắt?
Những nhân viên Alibaba (áo đỏ) luôn hết mình vì công ty khi có sự cố. Ảnh: Internet

Những ngày gần đây, các văn phòng của Alibaba ở TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều hoạt động kín kẽ hơn, một số nhân viên đưa khách hàng đến nơi khác trao đổi.

Sáng 20/9, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 321 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba vẫn mở cửa nhưng không có dấu hiệu hoạt động. Tại trụ sở chính ở quận Thủ Đức, ghi nhận lúc 10h sáng, phần lớn người ra vào là nhân viên môi giới của công ty này. Cổng chính tại mặt tiền đường Phạm Văn Đồng được kéo sát, chỉ có một nhóm nhân viên mặc đồng phục trắng túc trực.

Tại văn phòng Địa ốc Alibaba ở các địa phương khác, tình hình còn đìu hiu hơn. Cả hai văn phòng tại huyện Long Thành (Đồng Nai) chỉ lác đác vài nhân viên lui tới. Biển hiệu văn phòng ở xã Phước Thái giáp quốc lộ 51 đã được tháo xuống. Theo một nữ nhân viên, lý do tháo biển hiệu là để "tránh rắc rối".

Một phụ nữ chừng 55 tuổi tự nhận là nhân viên công ty này trấn an người dân qua lại dự án với lời nói không có chút lo lắng. "Công an họ tịch thu để kiếm tra công việc làm ăn của công ty thôi, khi có kết luận không có gì thì mọi việc trở lại bình thường", người này nói, đồng thời giới thiệu đã làm việc cho công ty Alibaba một năm với mức lương 6,5 triệu một tháng. Trong quá trình làm bà đã bỏ gần tỷ đồng để mua bốn lô đất trong các dự án ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với lời hứa thu mua lại với lãi suất 24% mỗi năm. Bà cho biết giờ chỉ biết chờ thôi, rồi tặc lưỡi "không sao đâu". 

Một văn phòng ở xã Long Phước, huyện Long Thành đã cơ bản tháo dỡ xong theo yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hai ngày qua, văn phòng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba ở xã Châu Pha (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) có mặt gần 20 nhân viên mặc đồng phục túc trực. Thỉnh thoảng có vài xe ôtô biển số TP HCM và Bình Dương tạt vào. Đây là những khách hàng "lỡ trót mua" đất dự án về hỏi thông tin.

Các nhân viên nơi đây đều trấn an khách rằng chủ tịch và em trai bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động của dự án, công ty vì đã có các phó tổng giám đốc điều hành. "Những ai đã đầu tư đất nền vẫn sẽ được chi trả lợi nhuận bình thường", một nữ nhân viên tư vấn với vị khách tuổi trung niên, VnExpress cho hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN