Thứ năm, 21/09/2023 | 20:36
RSS

Vì sao người trẻ vẫn có thể tử vong khi nhiễm Covid-19?

Thứ ba, 21/04/2020, 21:40 (GMT+7)

Các nhà khoa học đang vén bức màn bí ẩn người trẻ vẫn có thể tử vong sau khi nhiễm Covid-19 dù họ có sức khỏe tốt và không có bệnh lý nền.

Vì sao người trẻ vẫn có thể tử vong khi nhiễm Covid-19?
Người trẻ dù khỏe mạnh vẫn có thể tử vong khi nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa/nguồn Thanh niên. 

Với những bệnh nhân trẻ nhiễm Covid-19, cái chết của họ thường khiến người thân, bạn bè bàng hoàng. Nguyên nhân chính là vì phần lớn có sức khỏe tốt, nằm trong nhóm nguy cơ thấp và không mắc bất kỳ bệnh nào khiến Covid-19 tiến triển nặng, theo MSN.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở người cao tuổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhiều bệnh nhân trẻ lại tử vong, Thanh niên đưa tin. 

Một trong những hướng nghiên cứu là đặc điểm di truyền. Các nhà nghiên cứu tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tin rằng câu trả lời có thể là do một biến thể trong gien ACE2.

ACE2 cũng là một loại enzyme gắn vào mặt ngoài của tế bào trong mô phổi, tim. Chính sự hoạt động của biến thế này có thể cho phép virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn, theo MSN.

Bên cạnh cấu trúc di truyền, một yếu tố khác có thể là nguyên nhân khiến người trẻ tử vong vì Covid-19 là các chất hoạt diện trên bề mặt phổi. Đây là loại chất lỏng do các tế bào phế nang tiết ra. Phế nang là các túi khí nhỏ trong phổi, có chức năng trao đổi khí ô xy và CO2 trong máu.

Chất hoạt diện giúp phổi mở rộng và co bóp bình thường. Khi nhiễm Covid-19, chất hoạt diện này suy giảm khiến chức năng phổi bị phá vỡ, gây khó thở nghiêm trọng, các chuyên gia giải thích.

Một nguyên nhân khác là sự chủ quan của một số người trẻ. Vì chủ quan nên họ không áp dụng các biện pháp phòng ngừa virus lây lan. Chính điều này khiến người trẻ dễ tiếp xúc với một lượng lớn virus lây nhiễm, theo MSN.

Sáng 21/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức họp báo trực tuyến. Theo ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, tính đến 20/4, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở 22 quốc gia thuộc khu vực, đã ghi nhận 132.438 ca mắc, 5.648 trường hợp tử vong, tỷ lệ tử vong là 4,26%, Dân trí đưa tin.

Ông Kasai bày tỏ sự quan ngại về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số điểm nóng trong khu vực như Nhật Bản Singapore, đồng thời đánh giá cao nỗ lực chống dịch của một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Kasai cho rằng, các biện pháp phong tỏa đã chứng minh là có hiệu quả và người dân cần sẵn sàng thích nghi một lối sống mới để xã hội tiếp tục vận hành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát.

"Cho đến khi tìm ra văcxin, quá trình thích nghi với đại dịch sẽ trở thành điều bình thường mới của chúng ta", ông Kasai cảnh báo.

Việt Nam hiện ghi nhận 268 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 75.799, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 268;

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.368;

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 60.163.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, BN248 được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 12 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 08 ca.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN